MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Hà Nội: Hơn 85.000 thí sinh hoàn thành ngày thi đầu tiên tuyển sinh lớp 10 THPT

Kết thúc ngày thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội, đã có 8 thí sinh vi phạm quy chế, 5 em bị đình chỉ thi. Ngày mai (3/6), thí sinh bước vào ngày thi thứ 2 môn Ngoại ngữ và Lịch sử.
Mục lục
Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, kết thúc môn thi đầu tiên Ngữ Văn kỳ thi vào lớp 10, có 6 thí sinh vi phạm quy chế thi, 497 em không đến phòng thi. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi vào hôm qua 1/6 là 85.557 em.

Các trường hợp vi phạm quy chế trong sáng nay: 3 em đình chỉ, 3 em khiển trách, cụ thể: Có 3 thí sinh mang tài liệu vào phòng thi, 1 thí sinh sử dụng điện thoại di động, 2 thí sinh trao đổi bài và 1 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi.

Chiều nay, thí sinh dự thi lớp 10 THPT của Hà Nội làm bài thi môn Toán. Kết thúc buổi làm bài thi thứ hai, có 2 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại di động. Có 4 giám thị của Hà Nội vắng mặt trong buổi thi Toán.

Sáng 2/6, hơn 85.000 học sinh Thủ đô đã tới các điểm thi, tham dự thi môn đầu tiên Ngữ văn của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, năm học 2019-2020.

Theo đó, các thí sinh sẽ làm bài trong thời gian 120 phút, theo hình thức tự luận, bắt đầu từ 8 giờ. Đây là kỳ thi được đánh giá có tính cạnh tranh cao. Toàn thành phố có 85.873 thí sinh đăng ký tham gia, nhưng Hà Nội chỉ tuyển gần 64.500 chỉ tiêu vào các trường THPT công lập, bao gồm cả chỉ tiêu vào 4 trường THPT chuyên.

Ngay trong buổi sáng khai mạc kỳ thi, Đoàn kiểm tra công tác tổ chức thi, do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội Chử Xuân Dũng dẫn đầu, đã trực tiếp đi kiểm tra công tác thi tại điểm Trường THCS Phan Chu Trinh - Ba Đình, gồm 14 phòng thi với 295 thí sinh dự thi, 27 cán bộ coi thi, 3 cán bộ giám sát và 2 thanh tra viên.

Trao đổi với báo chí sau buổi kiểm tra tại điểm Trường THCS Phan Chu Trinh, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT cho biết: Trưởng điểm thi và cán bộ, giáo viên tại điểm thi đã được quán triệt công tác thi một cách đầy đủ, công tác tổ chức được triển khai đúng theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Đối với khâu lựa chọn cán bộ tham gia công tác thi, đã được Sở GD&ĐT rà soát từ 2 tháng trước, Sở đã có văn bản gửi các nhà trường chuẩn bị đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi vào lớp 10 cũng như kỳ thi THPT Quốc gia trên địa bàn Hà Nội. Năm nay, các trường THCS, THPT, các phòng Giáo dục đã dành số lượng nhất định cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi dự phòng theo yêu cầu của lãnh đạo Sở.


Đoàn công tác Sở GD&ĐT kiểm tra trước giờ thi tại điểm thi trường THCS Phan Chu Trinh, quận Ba Đình.

Theo ông Phạm Quốc Toản, đây là năm đầu tiên các điểm thi trên địa bàn Hà Nội lắp đặt camera, nhằm tăng cường giám sát việc tuân thủ quy chế thi của các thành viên. Việc lắp đặt camera không ảnh hưởng đến công tác điều hành của Trưởng điểm thi, của lãnh đạo điểm thi cũng như cán bộ coi thi, giám sát và không ảnh hưởng đến thí sinh làm bài thi.

Trao đổi về trách nhiệm của Trưởng điểm thi, ông Phạm Quốc Toản cho biết: Trong Quy chế thi đã có quy định rất rõ về trách nhiệm của Trưởng điểm thi, tại các điểm thi trách nhiệm của Trưởng điểm thi là cao nhất, bao gồm điều hành chỉ đạo toàn bộ hoạt động trong thời gian thi tại điểm thi. Theo Quy chế của Bộ GD&ĐT và hướng dẫn của Sở GD&ĐT, khi triển khai công tác coi thi dành thời gian tối đa cho Trưởng điểm thi có đủ thời gian điều hành, chỉ đạo tại điểm thi, ví dụ như công tác báo cáo, các Trưởng điểm thi sẽ báo cáo về Sở trong khoảng thời gian 30 phút sau khi trống hết giờ làm bài.

Đề Văn kiểm tra toàn diện; đề Toán mức độ phân loại cao

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2019-2020 diễn ra trong hai ngày, 2 và 3/6/2019. Sau khi hoàn thành môn thi đầu tiên vào buổi sáng 2/6, buổi chiều, 14h30, các thí sinh tiếp tục làm bài thi môn Toán; thời gian làm bài mỗi môn 120 phút.


Các thí sinh hoàn tất thủ tục trước khi làm bài thi Ngữ văn.

Theo đánh giá của một số chuyên gia, đề thi Tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn của thành phố Hà Nội năm nay giữ cấu trúc quen thuộc với hai phần, kiểm tra toàn diện các kiến thức tiếng Việt, văn và kĩ năng viết các đoạn văn nghị luận.

Tuy nhiên, điểm mới rất đáng chú ý trong đề thi năm nay là ở Phần II của đề thi, thay vì một đoạn văn được trích ra từ một tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 9 thì lại là một văn bản nghị luận bàn về cách ứng xử của các bạn trẻ khi gặp hoàn cảnh khó khăn.

Đây có thể là một bất ngờ với các thí sinh nhưng đoạn văn bản dùng làm ngữ liệu để hỏi trong đề thi lấy nguồn từ sách giáo khoa Ngữ văn 9, các câu hỏi xoay quanh việc kiểm tra các kiến thức tiếng Việt, kĩ năng đọc hiểu và nghị luận xã hội tương đối quen thuộc nên các em cũng sẽ không gặp nhiều khó khăn.

Nhìn chung đề thi năm nay có điểm mới so với đề thi năm ngoái ở chỗ: Cấu trúc và barem điểm được điều chỉnh từ 6/4 sang 7/3.


Đề thi Ngữ văn kì tuyển sinh lớp 10 THPT của Hà Nội.

Ở đề thi Toán năm nay có cấu trúc khác so với các năm trước. Đề thi có thêm phần hình học không gian
Bài hình học, bài IV chỉ còn 3 câu hỏi thay vì 4 câu hỏi như các năm trước.

Các câu hỏi khác vẫn là những câu theo dạng đề các năm trước đây: Rút gọn biểu thức và những câu hỏi liên quan, giải bài toán bằng cách lập phương trình, hệ phương trình; hình học và bài toán khó.

Mức độ đề có tính phân loại cao. Các câu hỏi phân loại nẳm ở câu I, ý 3, câu 3 bài hình học và bài V, có thể một số học sinh vẫn ôn theo cấu trúc đề các năm trước sẽ thấy bất ngờ ở câu tính thể tích khối trụ.


Đề thi Toán vào lớp 10 của Hà Nội năm 2019.

Lê Nguyên

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/ha-noi-hon-85000-thi-sinh-hoan-thanh-ngay-thi-dau-tien-ky-thi-tuyen-sinh-lop-10-thpt-n158407.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY