MangYTe

Người cao tuổi hôm nay

Chăm sóc người cao tuổi

Hà Nội hướng dẫn 03 bước quản lý người mắc Covid-19 tại nhà

Ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng ký ban hành Văn bản số 694/UBND-KGVX về việc hướng dẫn các thủ tục hành chính, quản lý người mắc Covid-19 tại nhà.
Mục lục

hướng dẫn quản lý người mắc covid-19 tại nhà

Bảo đảm quản lý tốt người mắc COVID-19 tại nhà

Nhân viên y tế theo dõi cho trường hợp F0 điều trị tại nhà ở Hà Nội. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Để tăng cường công tác quản lý người mắc covid-19 trên địa bàn thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, ubnd thành phố ban hành hướng dẫn các thủ tục hành chính, quản lý người mắc covid-19 tại nhà như sau:

Bước 1: Xác định người mắc COVID - 19

Sau khi tiếp nhận thông tin từ người nghi nhiễm qua các kênh thông tin được thông báo rộng rãi đến người dân như Đường dây nóng của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã; đường dây nóng của Trung tâm Y tế, Trạm Y tế; phần mềm chamsocsuckhoe.hanoi.gov.vn; tổng đài 1022; nhóm Zalo của Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà (Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng).

Thông tin do người nghi nhiễm cung cấp sẽ được chuyển đến Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng (được phân công phụ trách từng khu vực tổ dân phố, cụm dân cư đến từng hộ gia đình) bao gồm thông tin người nghi nhiễm và nhu cầu cấp giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (nếu có nhu cầu).

Sau khi tiếp nhận thông tin, Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng tập hợp danh sách người nhiễm, đồng thời thực hiện giám sát bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa cùng với nhân viên y tế được giao phụ trách địa bàn chịu trách nhiệm xác định thông tin về hành chính và xác nhận ca bệnh xác định: Là người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real-time RT-PCR; là người tiếp xúc gần và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2; là người có yếu tố dịch tễ, có biểu hiện lâm sàng nghi mắc Covid-19 và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2; là người có yếu tố dịch tễ và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính 2 lần liên tiếp (xét nghiệm lần 2 trong vòng 8 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm lần 1) với vi rút SARS-CoV-2. Trong trường hợp xét nghiệm nhanh kháng nguyên lần thứ 2 âm tính thì cần phải có xét nghiệm Real-time RT-PCR để khẳng định.

Sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2 phải thuộc danh mục được Bộ Y tế cấp phép. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Chuyển danh sách người nhiễm Covid-19 đủ thông tin đã được xác nhận của Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng, nhân viên y tế đến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn.

Bước 2: Quyết định cách ly, quản lý theo dõi người mắc Covid-19 tại nhà

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã, phường, thị trấn ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà (Quyết định cách ly ghi rõ số ngày cách ly từ ngày ra quyết định cho đến ngày có xác nhận khỏi bệnh của cơ quan y tế): Gửi bản chụp qua điện thoại, Zalo đến Tổ hỗ trợ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng để gửi cho người mắc qua nhóm Zalo, bản chính lưu tại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn.

Cập nhật thông tin lên phần mềm quản lý f0.

Nhân viên y tế tại trạm Y tế xã, phường thị trấn: Phân tầng điều trị, chuyển tuyến với các bệnh nhân tầng 2, 3; kê đơn điều trị ngoại trú theo Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29-12-2017 của Bộ Y tế Quy định về đơn Thu*c và việc kê đơn Thu*c hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú và ký giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội cho người mắc Covid-19 tại nhà, cho người mắc có nhu cầu đã đăng ký tại Bước 1 trong thời gian 7 ngày.

Cập nhật thông tin người mắc Covid-19 có tham gia bảo hiểm xã hội lên hệ thống thông tin giám định của Bảo hiểm xã hội để cấp Giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định sau khi có đầy đủ chữ ký của nhân viên y tế có thẩm quyền ký theo quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29-12-2017 của Bộ Y.

Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng: Liên hệ thường xuyên với người nhiễm để nắm được tình trạng sức khỏe hoặc nhân viên y tế đến trực tiếp nhà người mắc để thăm khám khi có những dấu hiệu bất thường.

Bước 3: Xác nhận khỏi bệnh và hoàn thành cách ly

Ngày thứ 7 kể từ ngày có quyết định cách ly y tế và xác nhận ca mắc, người mắc covid-19 tại nhà làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên do nhân viên y tế thực hiện hoặc người mắc covid-19 thực hiện dưới sự giám sát của tổ chăm sóc người mắc covid-19 tại cộng đồng và nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa như bước 1 (ngày xét nghiệm sẽ thực hiện cập nhật hướng dẫn của bộ y tế): nếu kết quả âm tính, trạm y tế cấp giấy xác nhận khỏi bệnh và kết thúc cách ly. nếu kết quả dương tính, người mắc tiếp tục cách ly đủ 10 ngày (nếu tiêm đủ mũi vắc xin) hoặc 14 ngày (nếu tiêm chưa đủ mũi vắc xin).

Nhân viên y tế tại trạm Y tế cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội thêm 3 ngày hoặc 7 ngày đối với người tham gia bảo hiểm xã hội và phối hợp để cập nhật lên cổng giám định bảo hiểm xã hội. Cấp Giấy xác nhận khỏi bệnh, kết thúc cách ly vào ngày thứ 10 (nếu tiêm đủ mũi vắc xin) hoặc ngày thứ 14 (nếu tiêm chưa đủ mũi vắc xin) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Văn bản nêu rõ Sở Y tế là đơn vị hướng dẫn, giám sát việc triển khai Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng trên địa bàn thành phố. Đồng thời, kịp thời tổng hợp báo cáo, đề xuất, tham mưu Ban Chỉ đạo thành phố phòng, chống dịch Covid-19 bổ sung, điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch tại địa phương.

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị trẻ mắc Covid-19

Hướng dẫn phân tầng điều trị cho trẻ mắc COVID-19 tại Hà Nội

Mạng Y Tế
Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/ha-noi-huong-dan-03-buoc-quan-ly-nguoi-mac-covid-19-tai-nha-164435.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY