MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hà Nội: Hy hữu sản phụ sinh đôi cách nhau 8 tuần, một bé còn sống, khỏe mạnh

(MangYTe) - Bệnh viện (BV) Phụ sản Hà Nội đã đỡ đẻ thành công bé trai khỏe mạnh nặng 1,6 kg cho sản phụ N.T.T. (36 tuổi, trú tại Hà Nội). Đáng chú ý, sản phụ này mang song thai sau khi làm thụ tinh trong ống nghiệm và đã sẩy một bé 8 tuần trước đó.
Mục lục

 

 Bé trai vừa chào đời mạnh khỏe tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ bệnh viện phụ sản hà nội nhận định đây là điều kỳ diệu mà y học cũng không thể chứng minh.

Được biết, ở tuần thứ 5 của thai kỳ, chị T. có dấu hiệu ra máu và nhanh chóng tới khám tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định nhập viện và điều trị tại khoa A5.

Đến tuần 12, chị T. được xuất viện sau khi có sức khỏe ổn định. Ba tuần sau, người phụ nữ này được khâu tử cung. Tuy nhiên, thai phụ lại xuất hiện một lượng dịch nhỏ ở tuần 17 và tử cung ra máu nhiều vào tuần 20, buộc phải tiếp tục nhập viện.

Tuần 24, chị T. vỡ ối, có dấu hiệu nhiễm trùng ối như sốt cao, môi khô, khó thở, chỉ số nhiễm trùng CRP và PCT tăng cao. Dù vậy, gia đình bày tỏ mong muốn giữ lại 2 bé.

Một ngày sau, chị t. lên cơn đau nhiều. lúc này, bác sĩ lê quang hòa-phó trưởng khoa c3, nhận định cổ tử cung của t. đã mở hết và không thể giữ 2 bé thêm nữa. sản phụ sau đó đã sinh non một bé nặng chỉ 500 g bị mất tim thai.

Về lý thuyết, thai còn lại cũng sẽ ra khỏi tử cung vì lúc này, cổ tử cung đã mở rộng. nếu cố giữ thai lại, cả sản phụ và em bé sẽ có nguy cơ nhiễm trùng rất lớn. tuy nhiên, trong trường hợp này, dây rốn của thai tự tụt vào trong, cổ tử cung đóng kín và có chiều dài 6,8 cm. "đây là điều gần như không có với cả người mang con so"- bác sĩ hòa nhận định.

Trong thời gian sau, chị T. được theo dõi chặt chẽ, chỉ số nhiễm trùng máu CRP giảm. Bác sĩ Hòa với sự chỉ đạo từ ban giám đốc quyết định giữ bé còn lại trong bụng mẹ.

Đáng ngạc nhiên, trong 8 tuần thai phụ T. được theo dõi tại khoa C3, các dấu hiệu nhiễm khuẩn không còn. Thai phụ tỉnh táo, khỏe mạnh.

Ngày 30/12, khi thai kỳ ở tuần thứ 33, bệnh viện đã quyết định mổ chủ động để đảm bảo an toàn cho bé. Bé trai nặng 1,6kg đã chào đời hoàn toàn khỏe mạnh.

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/ha-noi-hy-huu-san-phu-sinh-doi-cach-nhau-8-tuan-mot-be-con-song-khoe-manh-405883.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY