MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

Hà Nội: Lần đầu tiên lọc máu cứu sống bệnh nhi tay chân miệng thể nặng

Hôm nay 20/10, sau 48 tiếng lọc máu liên tục và hồi sức tích cực các bác sĩ BV Nhi T.Ư đã cứu sống bệnh nhi mắc TCM thể nặng nhất.
Mục lục
Bé gái N.M.A (3 tuổi, Hà Nội) nhập viện Nhi TƯ trong tình trạng sốt cao liên tục không đáp ứng Thu*c hạ sốt. Được điều trị theo đúng phác đồ nhưng tình trạng bệnh ngày càng nặng lên, được xác định mắc tay chân miệng cấp độ nặng nhất (cấp độ 4). ThS.BS Phan Hữu Phúc, khoa Hồi sức cấp cứu cho biết, ngày 9/10, cháu N.M.A được đưa vào khoa Truyền nhiễm BV Nhi TƯ trong tình trạng sốt cao liên tục, xuất hiện nhiều nốt mụn nước ở miệng. Bé được chẩn đoán mắc tay chân miệng và được cho vào khoa Truyền nhiễm điều trị. Đáng nói, dù được đều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế nhưng bệnh nhi vẫn có biểu hiện ngày càng nặng, xuất hiện tình trạng sốc nhiễm trùng, khó thở… Các bác sĩ hội chẩn và xác định cháu A bị tay chân miệng cấp độ 4, cấp độ nặng nhất của căn bệnh này nên ngay lập tức đã chuyển bệnh nhi sang khoa Hồi sức cấp cứu.

Tại đây, bé được hồi sức tích cực và thở máy và dùng Thu*c trợ tim. Sau 4 tiếng hồi sức tích cực, bệnh nhi đã duy trì được huyết áp nhưng nhịp tim vẫn rất nhanh 200 chu kỳ/phút, chi lạnh, tình trạng tim mạch không ổn định, tiên lượng rất xấu.

Trước diễn tiến nhanh ngày càng theo chiều hướng xấu đi, các bác sỹ đã hội chẩn và quyết định chọn giải pháp là lọc máu với hy vọng cứu được cháu bé. Bệnh nhi đã trải qua 48 tiếng được lọc máu liên tục và hồi sức tích cực, bệnh nhi đã dần qua cơn nguy kịch, cai được máy thở, sức khoẻ bình phục tốt.

Theo ThS.BS Phúc, biện pháp lọc máu được ứng dụng trong những trường hợp nhiễm trùng huyết nặng và sốc nhiễm trùng. Dùng biện pháp lọc máu cho những trường hợp TCM nặng trên y văn chưa hề có, trên thực tế lâm sàng biện pháp này mới chỉ được một vài trung tâm trong miền Nam áp dụng.

Đứng trước một ca bệnh nguy kịch vì sốc nhiễm trùng do tay chân miệng, các bác sĩ viện Nhi T.Ư đã quyết định áp dụng phương pháp này. Và sau khi lọc máu, tình trạng của cháu A đã bớt nguy kịch và ổn định nhanh chóng. Đây cũng là ca tay chân miệng thể nặng đầu tiên tại miền Bắc được cứu sống bằng phương pháp này.

Ngày mai, 21/10 bệnh nhi N.M.A sẽ được xuất viện.

Theo Hồng Hải - Dân trí

Nguồn: Internet
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY