MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hà Nội: Nam giáo viên 26 tuổi tử vong không rõ nguyên nhân sau tiêm vắc xin AstraZeneca

(Tổ Quốc) - Chiều 22/6, Sở Y tế Hà Nội đã thông tin về trường hợp tử vong sau tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại huyện Đông Anh.
Mục lục

Hà Nội: Nam giáo viên 26 tuổi không có bệnh nền tử vong sau tiêm vắc xin AstraZeneca - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Đại diện sở y tế hà nội cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận một trường hợp tử vong sau tiêm vắc-xin phòng covid-19.

Cụ thể, trường hợp này là anh T.H.L (sinh năm 1995), có địa chỉ tại Bến Trung- Bắc Hồng- Đông Anh, Hà Nội; nghề nghiệp: Giáo viên.

Được biết, thoảng 08 giờ 20 phút ngày 20/6/2021 anh t.h.l đến điểm tiêm tại trạm y tế xã nam hồng. tại đây anh t.h.l được tiếp đón, khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin covid-19 và đủ điều kiện tiêm chủng, không có tiền sử bệnh lý. sau đó, anh l. được chỉ định tiêm vắc xin phòng covid-19 do astrazeneca sản xuất.

Sau tiêm, anh T.H.L được theo dõi 30 phút tại Trạm Y tế và hướng dẫn tiếp tục theo dõi tại nhà theo đúng quyđịnh.

Vào lúc 21 giờ 55phút, ngày 21/6/2021, Trạm Y tế Bắc Hồng nhận được thông báo của người nhà anh T.H.L cho biết anh xuất hiện co giật. Sau 15 phút, khi nhận được thông báo, Đội cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã có mặt tại nhà người bệnh và tiến hành cấp cứu tích cực; đồng thời đề nghị Trung tâm cấp cứu 115 hỗ trợ.

Sau 30 phút được cấp cứu, tình trạng người bệnh tiến triển xấu như toàn thân tím tái, mạch cảnh không bắt được; huyết áp không đo được; đồng tử giãn…và người bệnh đã được chuyển ngay đến Bệnh viện đa khoa Đông Anh.

Tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh, người bệnh tiếp tục được cấp cứu tích cực. Tuy nhiên, đến 23 giờ 15 phút ngày 21/6, người bệnh tử vong.

Sở Y tế Hà Nội thông tin, qua quá trình rà soát cho thấy, Trạm Y tế xã Nam Hồng đã công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định tại Nghị định 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng.

Ngày 20/6/2021, trạm y tế xã nam hồng tiêm vắc xin phòng covid-19 do astrazeneca sản xuất số, lô abx1466, hạn dùng 31/8/2021, cho 100 người. sau tiêm chủng, ngoài trường hợp người bệnh t.h.l có các triệu trứng nêu trên, các trường hợp còn lại hiện tại sức khỏe bình thường.

"trạm y tế xã nam hồng đã thực hiện quy trình thực hành tiêm theo đúng quy định. tất cả các đối tượng đến tiêm chủng đều được khám sàng lọc, tư vấn đầy đủ trước tiêm, cũng như theo dõi tại trạm ít nhất 30 phút sau tiêm theo đúng quy định" - sở y tế hà nội thông tin.

Sau khi nhận được thông tin, ngay sáng 22/6/2021, sở y tế hà nội đã tổ chức họp hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc- xin, sinh phẩm y tế tp hà nội mở rộng, bằng việc mới các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu của bệnh viện bạch mai, viện vệ sinh dịch tễ t.ư.

Kết luận của hội đồng chuyên môn cho thấy, đây là trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân sau 39 giờ tiêm vắc xin phòng covid-19.

Qua các biểu hiện lâm sàng và kết quả pháp y hiện chưa thấy có bằng chứng cho thấy tử vong do phản vệ hoặc tắc mạch; cần tiếp tục thực hiện các xét nghiệm vi thể và giải trình tự gen để có kết luận.

Cũng theo kết luận của Hội đồng chuyên môn, vắc xin được Bộ Y tế cấp, có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ sổ sách, hóa đơn và phiếu xuất kho. Quy trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vắc xin và quy trình thực hành tiêm chủng đúng quy định.

Thế Công

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/ha-noi-nam-giao-vien-26-tuoi-tu-vong-khong-ro-nguyen-nhan-sau-tiem-vac-xin-astrazeneca-20210622190944329.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY