MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Hà Nội phân bổ dân số ra sao trong bối cảnh vượt dự báo quy hoạch?

(PetroTimes) - Hà Nội tiếp tục kiên định với chủ trương giảm dân số, không tăng thêm dân số khu vực nội đô mở rộng, bổ sung dân số cho khu vực Bắc sông Hồng và phía Đông vành đai 4...
Mục lục

Trong điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô sau 10 năm triển khai thực hiện quy hoạch lần này, nhiều vấn đề tồn tại ở giai đoạn phát triển trong thời gian qua sẽ được xem xét giải quyết, trong đó có việc kiểm soát và phân bổ dân số.

Hà Nội phân bổ dân số ra sao trong bối cảnh vượt dự báo quy hoạch?
Quy mô dân số Hà Nội hiện đã đã vượt dự báo của quy hoạch với trên 8 triệu người

Khu vực nội đô lịch sử, thành phố tiếp tục kiên định với chủ trương là giảm dân số, không tăng thêm dân số khu vực nội đô mở rộng, bổ sung dân số cho khu vực bắc sông hồng và phía đông vành đai 4. tuy nhiên, số liệu tại niên giám thống kê tp hà nội năm 2020 lại cho thấy quy mô dân số toàn thành phố đã vượt dự báo của quy hoạch, hiện trạng đạt 8,2465 triệu người (trong đó dân số khu vực thành thị khoảng 4,0625 triệu người, dân số khu vực nông thôn khoảng 4,184 triệu người).

Định hướng theo quy hoạch chung xây dựng thủ đô hà nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được thủ tướng chính phủ phê duyệt tại quyết định số 1259/qđ-ttg ngày 26/7/2011 (qhc1259), mật độ dân cư được khống chế đến năm 2030 trong khu vực nội đô lịch sử là cao nhất (khoảng 20.000-25.000 người/km2) và thấp dần về phía khu vực xa trung tâm. mật độ dân số toàn tp ước tính đến năm 2020 là 2.188 người/km2, trong đó tại khu vực trung tâm 5.012 người/km2. hà nội định hướng bổ sung thêm dân số cho các khu vực phát triển mới.

Tuy nhiên, qua gần 10 năm cụ thể hóa qhc1259, theo đánh giá của chương trình phát triển đô thị toàn tp hà nội, từ kết quả tổng điều tra dân số nhà ở năm 2019 và niên giám thống kê tp năm 2020, mật độ dân số đã phát triển cao hơn dự báo của qhc1259. dân số đô thị tại 12 quận của hà nội đã tăng 19,43%. mật độ dân số trung bình tại các quận là 10.8330 người/km2. mật độ dân số phát triển tại khu vực trung tâm đã đạt 9.570 người/km2, vượt gần gấp đôi so với dự báo.

Đặc biệt, dân số thuộc khu vực nội đô lịch sử duy trì mật độ cao và đã vượt quá quy định. dự kiến dân số khu vực này đến năm 2030 phải giảm còn 0,8 triệu người nhưng đến nay quy mô dân số đã vượt ngưỡng 1,2 triệu người.

Điều này tiếp tục lặp lại ở tại một số quận thuộc khu vực nội đô mở rộng (cầu giấy, thanh xuân, hoàng mai). chỉ có một số quận thành lập sau khi sáp nhập tỉnh hà tây (hà đông, bắc từ liêm, nam từ liêm) là còn có điều kiện về quỹ đất để phát triển đô thị, phát triển dân số và đảm bảo được các chỉ tiêu sử dụng đất theo quy hoạch.

Theo viện trưởng viện quy hoạch xây dựng hà nội lưu quang huy, việc đánh giá, rà soát việc phân bố dân cư gữa các khu vực theo qhc1259 hiện nay chưa hợp lý. ở các khu vực đô thị cũ, việc kiểm soát gia tăng dân số chưa đạt mục tiêu theo quy hoạch.

"trong khi đó, dân số chưa phân bố cho khu vực ngoài đê sông hồng, đồng thời tại một số khu vực mới (phía bắc sông hồng, phía đông vành đai 4…), quy mô dân số chưa tương xứng với khả năng sử dụng đất đai, dẫn đến chưa khai thác được hết tiềm năng quỹ đất, gây lãng phí nguồn lực đất đai và chưa tạo được tiền đề thúc đẩy việc hút dân ra khỏi nội đô", ông lưu quang huy cho biết.

Cũng theo ông huy, nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch lần này sẽ đưa ra hai nguyên tắc phân bổ dân số. thứ nhất, giữ nguyên dân số tại các đô thị vệ tinh, đô thị sinh thái theo định hướng qhc1259; thứ hai, rà soát, phân bổ lại dân số khu vực trung tâm để đạt mức từ 10.000-12.000 người/km2, theo quy định của nghị quyết 1210/2016/ubtvqh13 của ủy ban thường vụ quốc hội về phân loại đô thị.

Trong đó, khu vực nội đô lịch sử vẫn kiên định chủ trương giảm dân số xuống 0,8 triệu người. khu vực nội đô mở rộng cần hạn chế tăng dân số. các khu vực phát triển mới gồm phía bắc sông hồng (chuỗi đô thị phía bắc sông hồng); phía đông vành đai 4 (chuỗi đô thị phía đông vành đai 4) cơ bản thuận lợi cho phát triển đô thị cần bổ sung thêm dân số để góp phần điều tiết dân số cho khu vực nội đô và sử dụng đất hiệu quả. theo định hướng sẽ bổ sung cho khu vực phía bắc sông hồng thêm khoảng 1,2-1,5 triệu dân.

Phân bố dân cư đến năm 2030 theo qhc1259 gồm: dân số khu vực trung tâm khoảng 4,6 triệu người; các đô thị vệ tinh khoảng 1,3 -1,4 triệu người; khu vực hành lang xanh (nông thôn) khoảng 2,9 triệu người. khu vực phía bắc sông hồng, phía đông vành đai 4, quy mô dân số được phân bổ lần lượt là 1,97 và 1,7 triệu người, mật độ là 7.109 người/km2 và 7.750 người/km2. đô thị sinh thái, thị trấn huyện lỵ khoảng 0,2-0,3 triệu người;

Theo định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011, dân số toàn TP dự báo đến năm 2020 khoảng 7,3-7,9 triệu người, tỷ lệ đô thị hoá 58-60%. Đến năm 2030, dân số khoảng 9-9,2 triệu người, tỷ lệ đô thị hoá 65-68%. Đến năm 2050 đạt ngưỡng dân số tối đa khoảng 10,8 triệu người, tỷ lệ đô thị hóa 70-80%.

M.C

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/ha-noi-phan-bo-dan-so-ra-sao-trong-boi-canh-vuot-du-bao-quy-hoach-629307.html)
 • Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời

  Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời
  Mangyte -Toàn bộ các hộ dân tổ 14 cụm 3 Tứ Liên - Tây Hồ Hà Nội lâm vào tình cảnh mất nước sạch hơn 1 tháng nay. Một số gia đình đã phải sơ tán đến nhà người thân, còn lại, những hộ dân tại đây san sẻ nhau nước giếng vàng khè của một hộ gia đình trong khu.
 • Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè

  Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè
  Tại các điểm quán giải khát vỉa hè, hàng loạt các loại nước giải khát tự chế, tự gắn mác đủ hương vị, màu sắc được bán tràn lan với giá cực... rẻ.
 • Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn

  Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn
  Cùng là những ngày nóng nực nhưng ở Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều điểm khác biệt thú vị.
 • Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh

  Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh
  Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
 • Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh

  Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
 • Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu

  Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu
  Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?

  Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?

  Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội

  Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội

  Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY