MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hà Nội phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên

(MangYTe) - Trường hợp thứ 17 dương tính với Covid-19 ở Việt Nam là một nữ bệnh nhân ở Hà Nội. Bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Mục lục

Tin từ Bộ Y tế đêm 6/3 cho hay, vào 21h30 ngày 6/3, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông báo kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 đối với bệnh nhân N.H.N., 26 tuổi, đã đi thăm chị gái tại Anh, cùng chị gái qua Italy du lịch và trở về Hà Nội ngày 1/3 trên chuyến bay VN0054.

Tuy nhiên, khi về nước, nhập cảnh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài ngày 2/3, chị N. không khai báo y tế. Chị N. có địa chỉ thường trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Hiện nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang triển khai các biện pháp kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh.

Ảnh minh họa

Hành trình di chuyển của bệnh nhân tại châu Âu

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trước khi phát bệnh ở Việt Nam, bệnh nhân từng sang Anh để thăm chị gái và cùng người này sang Italy và Pháp du lịch. Cụ thể:

- Ngày 15/2, bệnh nhân bay từ Nội Bài (Hà Nội) đi London thăm gia đình.

- Ngày 16/2, bệnh nhân đến London, ở chơi với gia đình 2 ngày.

- Ngày 18/2, N. đi sang Milan (Italy). Bệnh nhân du lịch tại Milan 2 ngày.

- Ngày 20/2, quay lại Anh (London), ở đây 2 ngày.

- Ngày 25/2, bệnh nhân đi tàu sang Paris, ở chơi 1 ngày.

- Ngày 26/2, quay lại London.

- Ngày 28/2, bệnh nhân khởi phát triệu chứng ho, không đi khám, chỉ ở nhà người thân tại London (Anh) và chưa xét nghiệm Covid-19.

Trong thời gian ở châu Âu bệnh nhân có tiếp xúc với nhiều người có biểu hiện ho, hắt hơi.

Diễn biến tình hình bệnh tại Việt Nam

Bệnh nhân lên máy bay về nước trên chuyến bay số VN0054 của VietnamAirlines hạ cánh xuống Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3.

Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà tại số 125 Trúc Bạch. Bệnh nhân có đeo khẩu trang trong suốt quá trình từ Nội Bài về nhà riêng.

Trong thời gian từ khi về nước đến khi nhập viện, bệnh nhân tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu, không ra khỏi nhà, vẫn đeo khẩu trang tại nhà.

Trong thời gian này, những người sống và làm việc trong gia đình gồm bố, mẹ bệnh nhân, 2 người giúp việc, 2 tạp vụ và lái xe riêng.

Ngày 3/3, bệnh nhân sốt, tiếp tục ho, đau mỏi người. Ngày 4/3, bệnh nhân thấy đỡ hơn nên vẫn ở nhà.

Ngày 5/3, bệnh nhân sốt cao trở lại, được lái xe riêng của gia đình đưa vào bệnh viện nhiệt đới trung ương khám.

Tại đây, bệnh nhân được làm xét nghiệm. Kết quả sơ bộ cho thấy bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly tại bệnh viện. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đang được điều tra.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cử 3 đội đáp ứng nhanh phối hợp với đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Ba Đình và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân đang sinh sống; tại Bệnh viện Hồng Ngọc (55 Yên Ninh) nơi bệnh nhân đến khám ban đầu; tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 và hồi cứu quá trình nhập cảnh tại sân bay Nội Bài của bệnh nhân. Theo đó, đã làm rõ những thông tin sau:

+ Chuyến bay VN0054 có tổng cộng 197 hành khách và phi hành đoàn.

+ Tại nhà riêng của bệnh nhân: có 08 người tiếp xúc gần là bố và bác bệnh nhân, 5 người tạp vụ và 1 lái xe riêng. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

+ Tại Bệnh viện Hồng Ngọc: Có 16 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

Ngành y tế Hà Nội đã tổ chức phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân và khu vực lân cận, Bệnh viện Hồng Ngọc và nhà những người tiếp xúc gần.

Toàn bộ những người tiếp xúc gần đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cách ly tập trung và lấy mẫu xét. Còn lại những người tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân được thống kê lập danh sách và yêu cầu thực hiện cách ly y tế tại nơi ở theo quy định.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội sẽ tiếp tục thông tin về kết quả xét nghiệm của trường hợp này.
Bộ Y tế kêu gọi tất cả các công dân trở về Việt Nam từ vùng có dịch, cần nghiêm chỉnh khai báo y tế trước khi nhập cảnh để được tư vấn, hướng dẫn và trợ giúp về y tế.

Thảo Nguyên

Nguồn: Công lý (https://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/ha-noi-phat-hien-ca-nhiem-covid-19-dau-tien-334502.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY