Hà Nội phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi: sẽ xử lý những cán bộ lơ là để dịch phát sinh, lây lan diện rộng

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo về ứng phó cấp bách phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Theo đó, UBND TP yêu cầu tăng cường công tác quản lý nhà nước và phân công trách nhiệm cụ thể tới từng cán bộ trong công tác phòng, chống bệnh dịch trên địa bàn; xử lý nghiêm những cán bộ lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm để dịch phát sinh, lây lan diện rộng.
Mục lục

Mới đây, Văn phòng UBND TP Hà Nội ban hành Thông báo số 130/TB-VP, truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu tại cuộc họp về tiếp tục ứng phó cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và công tác quản lý chó nuôi, phòng, chống bệnh dại trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu UBND quận, huyện, thị xã phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan và các cơ quan truyền thông thành phố tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân, hộ chăn nuôi về bệnh dịch tả lợn châu Phi, nghiêm túc thực hiện 5 “Không” và 4 “tại chỗ”. Nâng cao trách nhiệm của người dân và các hộ chăn nuôi trước tình hình cấp bách về bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước và phân công trách nhiệm cụ thể tới từng cán bộ lãnh đạo, cán bộ, công chức đơn vị trong công tác phòng, chống bệnh dịch trên địa bàn; xử lý nghiêm những cán bộ lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm để dịch phát sinh, lây lan diện rộng. Thường xuyên kiểm tra kiểm soát chặt chẽ các lò giết mổ, buôn bán, vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc trên địa bàn; đặc biệt kiểm soát các tư thương bán lẻ thịt lợn tại các chợ vùng nông thôn, các chợ “cóc” các khu đô thị; 100% cơ sở giết mổ phải được kiểm soát chặt chẽ của cơ quan Thú y; các chợ, cửa hàng bán thịt lợn phải rõ nguồn gốc, phải có dấu kiểm soát giết mổ đúng quy định; nghiêm cấm không bán thịt lợn không rõ nguồn gốc, không có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan Thú y đóng trên thân thịt. Quản lý chặt chẽ việc sử dụng thức ăn dư thừa tại các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật.


Phun khử trùng tại một chốt kiểm dịch

Quản lý, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh dịch ngay tại các hộ chăn nuôi, các trang trại nuôi lợn trên địa bàn, kịp thời phát hiện, xử ngay từ giờ đầu khi phát hiện dịch, không để dịch lây lan diện rộng. Chủ động sử dụng từ nguồn kinh phí dự phòng ngân sách để phục vụ công tác phòng, chống dịch hiệu quả, như: Mua vật tư, hóa chất, chi trả xét nghiệm test nhanh, hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy theo đúng quy định.

Trong quá trình thực hiện dập dịch, nếu thiếu vật tư, hóa chất thiết yếu phục vụ phòng chống dịch, UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương thực hiện các quy định hiện hành, chỉ định nhà cung cấp vật tư, hóa chất để dập dịch kịp thời, hiệu quả, yêu cầu đảm bảo chất lượng theo đúng quy định của pháp luật. Nếu địa phương nào để xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi do lơ là, thiếu trách nhiệm, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cán bộ quản lý khu vực phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố.

Do thời tiết nắng nóng, việc tổ chức tiêu hủy lợn bị chết phải thực hiện khẩn trương, đúng quy định (không để kéo dài quá 3 ngày, lợn chết phải được tiêu hủy), không để ảnh hưởng đến ô môi trường. Công tác xét nghiệm, chuẩn đoán bệnh phải tiến hành nhanh, chính xác để quyết định tiêu hủy, việc chôn lấp gia súc theo quy định.

Sở NN&PTNT phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã, các địa phương tập trung tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ bệnh dịch đến từng hộ chăn nuôi; phát hiện và xử lý sớm, triệt để ngay từ giờ đầu, khống chế không để bệnh dịch lây lan diện rộng. Phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các lò giết mổ, buôn bán, kinh doanh, vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc trên địa bàn. Tiếp tục duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông ra vào thành phố. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Kiểm tra, rà soát, bổ sung đầy đủ vật tư, hóa chất phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố. Phối hợp Sở Tài chính thống nhất tham mưu, bố trí kinh phí phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Các sở, ngành, đơn vị như y tế, công thương, công an thành phố căn cứ chức năng nhiệm vụ của đơn vị, phối hợp với Sở NN&PTNT, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc đạt hiệu quả cao.

Về kiến nghị nâng mức hỗ trợ, bồi dưỡng cán bộ thú y và những người trực tiếp tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, dịch bệnh gia súc, gia cầm, UBND thành phố giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp Sở NN&PTNT nghiên cứu, thống nhất, và trình UBND thành phố xem xét giải quyết.

Mức hỗ trợ tiêu hủy lợn bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi yêu cầu Sở Tài chính chủ trì, phối hợp Sở nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cập nhật, công bố thông tin giá thị trường lợn hơi, thông báo công khai trên hệ thống thư điện tử, phương tiện thông thành phố trước 10h sáng hằng ngày để các địa phương làm căn cứ thực hiện.

Đối với các địa phương (thôn, xã) lần đầu có lợn bị ốm, chết có các triệu chứng điển hình, phải lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Đối các địa phương (thôn, xã) đã có kết luận dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi: Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, khi lợn bị ốm, chết có triệu chứng lâm sàng điển hình, sử dụng test nhanh để chẩn đoán. Các cơ sở chăn nuôi vừa và lớn (trang trại, gia trại, HTX, Công ty) khi lợn bị ốm, chết có triệu chứng lâm sàng điển hình, lấy mẫu xét nghiệm gửi Chi cục Thú y vùng I, Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương làm xét nghiệm theo quy định.

Liên quan đến công tác quản lý chó nuôi và phòng, chống bệnh dại: Các cơ quan truyền thông phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng và người nuôi chó, mèo về nguy hiểm của bệnh dại do chó, mèo gây ra. Các sở, ngành liên quan, căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, chủ động phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai, thực hiện của các địa phương về công tác tiêm phòng dại và quản lý chó nuôi.

PV

Nguồn: Sức khỏe đời sống
1  ... Tiếp » 

Hai ô tô chở nhiều trẻ nhỏ tông nhau giữa ngã tư rồi lật ngửa, ít nhất 7 người bị thương

Hai ô tô chở nhiều trẻ nhỏ tông nhau giữa ngã tư rồi lật ngửa, ít nhất 7 người bị thương
Hai ô tô chở hàng chục người tông nhau giữa ngã tư ở TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương rồi lật ngửa. Nhiều người bị thương, sợ hãi, la hét.

Học sinh 14 tuổi từng xem phim sex chiếm 10%

Học sinh 14 tuổi từng xem phim sex chiếm 10%
Ngày 30/5, Trường ĐH Khoa học giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) tổ chức buổi tọa đàm giáo viên chủ nhiệm với công tác tư vấn tâm lý, hướng nghiệp cho học sinh với sự tham gia của 2.000 giáo viên các địa phương ở 100 điểm cầu.

Phi công người Anh ngưng lọc máu, cải thiện chức năng thận

Bé 5 tháng tuổi sống sót thần kì sau 32 ngày hôn mê vì COVID-19

Phi công người Anh đã tỉnh, chức năng thận khá hơn

Đắp thuốc nam chữa ung thư vú, người phụ nữ bị lở loét một bên ngực

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức
Cuốn sách được biên soạn rất công phu, có tính khoa học, tổng hợp những kinh nghiệm dùng thuốc trị bệnh của các danh y Việt Nam, của nhân dân nước ta và nước ngoài với trên 830 cây thuốc chính và phụ, thêm 70 loại dược liệu động vật và khoáng chất, xếp thành 25 mục theo công năng chủ trị, có kèm theo bảng tra cây thuốc, vị thuốc và bản hướng dẫn cách tìm vị thuốc, phương thuốc đối với một số bệnh thường gặp.

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví
Trong cuốn sách này, tác giả Ryunosuke Koike, một nhà sư Nhật Bản, sẽ trình bày và lý giải về lối sống “Hạnh phúc không cần tiền bạc” cũng như lý giải tại sao việc theo đuổi tiền bạc không những không đem lại hạnh phúc mà còn đem lại đau khổ cho chúng ta.

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội mở lớp chui tại Hải Phòng

Thông tin cần biết về tuyển sinh vào trường Đại học Y Hà Nội năm 2019

Giảng viên là bác sĩ chuyên khoa II sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ

Dự kiến học lực giỏi lớp 12 mới được xét tuyển ngành Y

Giải cứu 7 người trong căn nhà bốc cháy ở Sài Gòn

Giải cứu 7 người trong căn nhà bốc cháy ở Sài Gòn
Ngọn lửa bùng cháy bao trùm lên căn nhà khiến 7 người mắc kẹt không kịp thoát ra bên ngoài. Lực lượng chức năng đã có mặt tiến hành chữa cháy giải cứu thành công những người mắc kẹt.

Nhịp sống bên trong khu cách ly 243 bà bầu ở Quảng Nam

Nhịp sống bên trong khu cách ly 243 bà bầu ở Quảng Nam
Hàng trăm thai phụ cảm thấy hết sức vui mừng khi được đưa về quê, được bố trí nơi ăn chốn ở sạch sẽ, thoáng mát, được phục vụ tận tình…

Lạ lùng cách nâng cúp, ăn mừng chức vô địch thời COVID-19

Một người bị sét đánh tử vong trong mưa giông khủng khiếp ở Cần Thơ

Chiêm ngưỡng tuyến đường bao biển nghìn tỷ bên vịnh Hạ Long

Vụ dàn cảnh trộm tôm “siêu” tinh vi: Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo hỏa tốc

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch
Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực y tế, từng bước triển khai đào tạo các loại hình sau đại học như Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, cấp II, Nội trú, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Học viện thường xuyên được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ tận tình của các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động của Học viện.

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh