MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Hà Nội: Qua 30 ngày 50% số xã, phường, thị trấn không phát sinh bệnh dịch tả lợn châu Phi

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa ban hành Báo cáo số 443/BC-SNN, về diễn biến và kết quả công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn thành phố.
Mục lục

Theo Sở NN&PTNT, trong ngày 14/8, bệnh DTLCP tiếp tục tại 31 hộ chăn nuôi thuộc 8 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh, tiêu hủy 393 con với trọng lượng 27.457kg. Lũy kế đến nay, bệnh DTLCP trên địa bàn thành phố đã xảy ra tại 28.950 hộ chăn nuôi (chiếm 35,9% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi) ở 2.321 thôn, tổ dân phố của 447 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh và tiêu hủy 505.229 con lợn (chiếm 27% tổng đàn) với trọng lượng 34.719 tấn. Tổng số lợn nái, đực giống mắc bệnh, tiêu hủy là 66.188 con, chiếm 13% tổng số lợn mắc bệnh, tiêu hủy.

Phun Thu*c phòng trừ dịch bệnh.

Công tác phòng, chống dịch bệnh đã được các cấp, ngành và chính quyền các địa phương tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống; tuy nhiên dịch bệnh vẫn có diễn biến phức tạp. Ngoài các đợt vệ sinh, khử trùng tiêu độc đại trà; thành phố và chính quyền địa phương đã cấp bổ sung 244 tấn hóa chất và 8.245 tấn vôi bột để khử trùng, tiêu độc ổ dịch và nơi nguy cơ cao. Các ổ dịch được giám sát, phát hiện kịp thời, khoanh vùng và xử lý dứt điểm; số lợn mắc tại hộ có dịch được tiêu hủy kịp thời, đúng quy định và áp dụng đồng bộ, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch. Vì vậy, đến nay, toàn thành phố có 223 xã, phường, thị trấn (chiếm 50% tổng số xã, phường, thị trấn xuất hiện bệnh DTLCP) và 4 quận (Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Tây Hồ) dịch bệnh đã qua 30 ngày không lợn mắc bệnh.

Về các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP thời gian tới, Sở NN&PTNT phối hợp cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã, các địa phương tập trung tăng cường kiểm tra, kiểm soát và giám sát chặt chẽ đến từng hộ chăn nuôi; phát hiện và xử lý sớm, triệt để ngay từ giờ đầu, hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống, xử lý bệnh theo quy định. Kịp thời thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về các quy định và biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tiếp tục duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông ra vào thành phố. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Cùng với đó, kiểm tra, rà soát, bổ sung đầy đủ vật tư, hóa chất phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố. Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh để các cơ quan, người dân nắm bắt tình hình, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phương Hoa

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/ha-noi-qua-30-ngay-50-so-xa-phuong-thi-tran-khong-phat-sinh-benh-dich-ta-lon-chau-phi-n162129.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
Tin đọc nhiều
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY