MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(Tổ Quốc) - UBND TP Hà Nội ban hành Chỉ thị số 20/CT-UBND về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn TP Hà Nội.
Mục lục

Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Chỉ thị nêu rõ, phải đặt tính mạng, sức khỏe người dân lên trên hết, trước hết; người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch. chủ động, quyết liệt, tập trung xử lý các ổ dịch không để lan rộng, kéo dài; phòng, chống sốt xuất huyết một cách triệt để, thực chất, ngăn chặn đẩy lùi dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố, hạn chế thấp nhất số ca mắc, tình trạng bệnh nhân chuyển nặng tử vong.

Về nguyên tắc thực hiện: Nâng cao kỷ cương, trách nhiệm gắn với người đứng đầu; phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho các cá nhân phụ trách. Huy động sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, hội, đoàn thể và người dân tham gia công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue. Tinh thần chung là: Không để dịch bệnh bùng phát, không để dịch chồng dịch; cơ quan, địa phương nào để dịch bệnh bùng phát do nguyên nhân chủ quan thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố.

Tại chỉ thị này, ubnd tp cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành; ubnd các quận, huyện, thị xã của thành phố tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết. trong đó, chủ tịch ubnd các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống sốt xuất huyết dengue trên địa bàn quản lý… huy động các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội tổ chức triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng, bọ gậy hằng tuần, nhất là tại các khu vực có ổ dịch.

Bảo đảm tất cả các khu vực, các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát. Các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đổ phế thái, nơi sinh sản của muỗi phải được giám sát để tiến hành các hình thức diệt lăng quăng, bọ gậy theo hướng dẫn của ngành Y tế. Bên cạnh đó, rà soát, tiếp tục triển khai thực hiện đề án phòng, chống sốt xuất huyết của địa phương theo tinh thần “4 tại chỗ”; chủ động bố trí kinh phí, cơ số vật tư, trang thiết bị, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue tại địa phương bằng nguồn lực tại chỗ.

Sở y tế hà nội tăng cường giám sát dịch tễ bệnh sốt xuất huyết dengue, thống kê đầy đủ các ca bệnh và triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát…

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội và các đơn vị liên quan triển khai hoạt động truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết Dengue tại các cơ sở giáo dục, cơ sở đào tạo…

Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo các nhà đầu tư các dự án về xây dựng trên địa bàn thành phố bảo đảm thực hiện tốt công tác vệ sinh tại các công trường xây dựng và nơi ăn ở, sinh hoạt của công nhân…

Sở Công Thương Hà Nội chỉ đạo các cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ đầu mối thuộc thẩm quyền quản lý bảo đảm thực hiện tốt công tác vệ sinh tại nơi kinh doanh, sản xuất và nơi ăn ở, sinh hoạt của người lao động…

Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội phối hợp với Sở Y tế Hà Nội triển khai công tác thanh toán, chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế; kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và báo cáo, tham mưu cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, UBND TP Hà Nội các nội dung vượt quá thẩm quyền.

Đối với người dân tiếp tục nâng cao ý thức của bản thân đối với cộng đồng; chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết, trong đó thực hiện tốt công tác phòng, chống muỗi đốt; thực hiện chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước, nơi lăng quăng, bọ gậy, muỗi phát triển và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt... và phối hợp trong công tác phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết.

* thực hiện chỉ thị số 20 của ubnd tp; công văn số 1431 của bộ y tế về tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết dengue. sở y tế hà nội đã có công văn số 4953/syt-nvy gửi các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập; trung tâm kiểm soát bệnh tật (cdc) hà nội; trung tâm y tế quận, huyện, thị xã về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Sở y tế yêu cầu cdc hà nội, là đơn vị thường trực, theo dõi sát, đánh giá tình hình, dự đoán diễn biến dịch sốt xuất huyết dengue trên địa bàn thành phố; đề ra giải pháp khắc phục kịp thời các khó khăn, tồn tại.

Cdc hà nội tăng cường giám sát dịch tễ bệnh, thống kê đầy đủ các ca bệnh và triến khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát. hỗ trợ chuyên môn cho các quận, huyện, thị xã để nhanh chóng dập tắt các ô dịch đang hoạt động.

Cdc hà nội triển khai thực hiện công tác truyền thông giáo dục sức khỏe bằng nhiều biện pháp về phòng, chống sốt xuất huyết và cách chăm sóc, điều trị, dấu hiệu chuyến nặng của người bệnh sốt xuất huyết. nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, trách nhiệm trong việc tham gia vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun hóa chât diệt muỗi, phòng muỗi đốt. đảm bảo chế độ thông tin, báo cáo, tham mưu giải pháp kịp thời.

Các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã phối hợp với phòng Y tế tham mưu cho UBND quận, huyện, thị xã triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng, bọ gậy hàng tuần, nhất là tại các khu vực có ổ dịch. Đảm bảo tất cả các khu vực, các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát. Các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phê thải, nơi sinh sản của muỗi phải được giám sát để tiến hành các hình thức diệt loăng quăng, bọ gậy theo hướng dẫn của ngành y tế.

Các cơ sở tổ chức phun hóa chất diệt muỗi chủ động diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao/có bệnh nhân mắc/chỉ số muỗi và bọ gậy ở mức cao; phun hóa chất xử lý ổ dịch triệt để theo hướng dẫn của ngành y tế.

Các đơn vị chỉ đạo các trạm y tế tham mưu cho ubnd xã, phường kiện toàn các tổ giám sát, đội xung kích diệt bọ gậy. phát huy vai trò của các tổ giám sát, đội xung kích trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết dengue. đặc biệt, vai trò trong công tác giám sát người nghi mắc bệnh sớm tại cộng đồng, truyền thông phòng chống dịch và vận động người dân phối hợp, tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết.

Các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn quản lý, không để tình trạng lơ là, chủ quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

Đặc biệt, tại các công trường xây dựng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp, nhà hàng, các địa bàn có khả năng phát triển lăng quăng, bọ gậy. Tăng cường công tác truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết Dengue, sử dụng nhiều hình thức, kênh truyền thông khác nhau để tăng khả năng tiếp cận thông tin của người dân.

Sở y tế yêu cầu các đơn vị theo dõi sát, đánh giá tình hình, dự đoán diễn biến dịch sốt xuất huyết trên địa bàn. thống kê đầy đủ các ca bệnh và triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát. kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc, tham mưu giải pháp khắc phục; tổ chức tốt việc khám bệnh, phân độ, phân tuyến, chuyển tuyến người bệnh sốt xuất huyết.

Các bệnh viện sẵn sàng tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh kịp thời, an toàn, hiệu quả, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong. Đảm bảo cung ứng thuốc, máu và chế phẩm của máu, trang thiết bị, nhân lực cho công tác cấp cứu, điều trị người bệnh sốt xuất huyết. Tăng cường theo dõi người bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt người bệnh đang nằm nội trú để phát hiện sớm dấu hiệu cảnh báo, chuyển độ điều trị kịp thời hoặc chuyển lên tuyến trên.

Tổ chức bình bệnh án, kiểm thảo tử vong, báo cáo Sở Y tế những ca bệnh tử vong do sốt xuất huyết để rút kinh nghiệm kịp thời. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị của các khoa.

Sở Y tế Hà Nội giao Bệnh viện Đống Đa (chuyên khoa đầu ngành truyền nhiễm) tiếp tục tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue. Các cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo chẩn đoán, phân độ, bù dịch theo hướng dẫn, không bù dịch khi chưa có chỉ định.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu tiếp tục duy trì hoạt động của “Nhóm chỉ đạo tuyến, điều trị COVID-19” để hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn, chỉ đạo tuyến về điều trị SXHD theo công văn số 77/SYT-NVY ngày 18/2/2022 của Sở Y tế./.

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/ha-noi-tang-cuong-cac-bien-phap-phong-chong-dich-sot-xuat-huyet-20221111095623052.htm)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY