MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Hà Nội: Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong dịp Tết Nguyên đán

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa Công văn số 307/STNMT-CCBVMT đề nghị sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác bảo vệ môi trường phục vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên địa bàn thành phố.
Mục lục

Ảnh minh họa

Theo đó, sở tài nguyên và môi trường đề nghị sở xây dựng chỉ đạo các đơn vị vận hành hoạt động khu xử lý rác thải tập trung của thành phố đảm bảo duy trì công tác vận hành tiếp nhận, xử lý rác thải từ các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố; xử lý kịp thời không để tồn đọng rác thải.

Các đơn vị thực hiện công tác xử lý nước rỉ rác chủ động xây dựng phương án phòng chống sự cố, giải quyết các tình huống giả thiết để có thể triển khai chủ động ứng phó; bố trí đầy đủ lực lượng, vật dụng cần thiết, ứng trực sẵn sàng triển khai các giải pháp khắc phục khi có sự cố môi trường xảy ra; phối hợp với các đơn vị có liên quan, địa phương để đảm bảo vận hành thường xuyên các công trình xử lý môi trường, giảm đến mức thấp nhất các thiệt hại môi trường, sức khỏe của nhân dân khi có sự cố môi trường xảy ra; vận hành thường xuyên hệ thống xử lý nước rỉ rác, đảm bảo công suất xử lý tránh trường hợp tràn nước rỉ rác ra khu vực xung quanh.

Ubnd các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị vệ sinh môi trường trên địa bàn xây dựng phương án chi tiết, bố trí đủ nhân lực, phương tiện và tăng cường công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn không để rác thải tồn đọng, đảm bảo đường giao thông luôn sạch, đẹp. có phương án trực để thu gom, vận chuyển lượng rác thải phát sinh đột biến trong dịp tết và xử lý kịp thời những sự cố môi trường có thể xảy ra. đặc biệt chú ý làm tốt công tác thu gom, vận chuyển rác đêm giao thừa.

Tiến hành tổng vệ sinh thu dọn sạch toàn bộ rác thải và phế thải tồn đọng, tổ chức rửa đường, quét hút bụi trên đường trục giao thông chính được phân cấp quản lý, tiến hành công tác nạo vét, thu vớt rác, khơi thông cống rãnh và các kênh mương thoát nước trên địa bàn. chỉ đạo các cơ quan, các xã, thị trấn phát động phong trào tổng vệ sinh cơ quan, đường làng ngõ xóm vào sáng thứ 7 hằng tuần.

Tập trung tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân hạn chế việc đốt hương, vàng mã trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng; không đốt rơm rạ, rác thải tự phát, tràn lan nơi công cộng gây nguy cơ cháy nổ, khói bụi gây ô nhiễm môi trường không khí theo đúng chỉ đạo của ubnd thành phố; đồng thời, tuyên truyền để người dân không thả các loài sinh vật ngoại lai, vứt túi nilong, rác thải xuống ao, hồ, sông đặc biệt vào các ngày lễ ông công ông táo gây ô nhiễm nguồn nước, biến đổi đa dạng sinh học.

Tổ chức các đoàn kiểm tra thường xuyên và đột xuất để phát hiện và xử lý những trường hợp vi phạm công tác vệ sinh môi trường, đổ rác thải, đốt vàng mã, rơm rạ không đúng nơi quy định cũng như kịp thời xử lý những sự cố có thể xảy ra. đặc biệt, quan tâm tới các địa điểm phát sinh nhiều chất thải sinh hoạt như: trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, các điểm tổ chức lễ hội, các sông, hồ, ao lớn thường tập trung thả sinh vật trong ngày ông công ông táo... để tổ chức vệ sinh và thu gom xử lý kịp thời rác thải phát sinh.

Chỉ đạo các phòng chuyên môn phân công cán bộ ứng trực và cung cấp số điện thoại phối hợp với các cơ quan liên quan để giải quyết những sự cố môi trường có thể xảy ra. trong trường hợp có sự cố về môi trường yêu cầu báo cáo kịp thời về chi cục bảo vệ môi trường hà nội để được hướng dẫn...

T.Quang

Nguồn: Pháp luật xã hội (https://phapluatxahoi.vn/ha-noi-tang-cuong-cong-tac-bao-ve-moi-truong-trong-dip-tet-nguyen-dan-177098.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY