Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hà Nội: Truy vết thần tốc ngăn chặn tốc độ lây lan nhanh của dịch Covid-19

(HNMO) - Chiều 1-2, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo theo hình thức trực tuyến.
Mục lục

(hnmo) - chiều 1-2, phó chủ tịch ubnd thành phố, trưởng ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch covid-19 thành phố hà nội chử xuân dũng đã chủ trì cuộc họp ban chỉ đạo theo hình thức trực tuyến.

Quyết tâm truy vết, không bỏ lọt các trường hợp liên quan ca bệnh

Báo cáo của ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch covid-19 thành phố hà nội cho biết, từ ngày 30-1 đến 14h ngày 1-2-2021, thành phố hà nội ghi nhận 15 ca mắc mới ngoài cộng đồng, trong đó 11 ca đã được bộ y tế công bố, 4 ca chưa được công bố. công tác truy vết, khoanh vùng, xử lý dịch tiếp tục được triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, quyết tâm không để sót các trường hợp liên quan đến ca bệnh. các đơn vị, địa phương đã xác định 241 trường hợp f1 liên quan đến các ca bệnh đã công bố. ngoài ra, các đơn vị, địa phương còn rà soát, xác định có 72 trường hợp f1 là người hà nội liên quan đến các ca bệnh của các tỉnh, thành phố khác; các trường hợp này đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. kết quả, có 3/72 mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính với vi rút sars-cov-2, còn lại 69 mẫu âm tính.

Thành phố Hà Nội cũng đã rà soát được 15.769 người về từ Chi Linh (Hải Dương) từ ngày 1-1-2021 và người về từ Quảng Ninh từ ngày 5-1-2021 đến nay, lấy mẫu xét nghiệm cho 14.652 người, chiếm tỷ lệ 93%. 5.400 mẫu đã có kết quả xét nghiệm, trong đó 5 mẫu có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Từ diễn biến thực tế của dịch Covid-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nhận định: Các ca mắc của Hà Nội đều xác định được nguồn lây và có nguồn gốc liên quan đến hai ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh. Tuy nhiên, khác với đợt dịch trước, chủng vi rút lần này lây lan nhanh, thời gian khởi phát cũng nhanh, tỷ lệ F1 chuyển thành F0 nhiều hơn so với các đợt trước. Vì vậy, một trong những biện pháp cần tiếp tục triển khai quyết liệt là truy vết thật nhanh. Với những đặc điểm của chủng vi rút mới, các đơn vị, ngoài việc truy vết, tìm hết tất cả các trường hợp F1 thì phải quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp F2, F3.

Tại cuộc họp, các địa phương có các ca bệnh và có nhiều trường hợp liên quan đến ca bệnh đã báo cáo cụ thể về các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 đã triển khai. cụ thể, quận nam từ liêm cho biết có 10 ca bệnh. đơn vị đã xác định 122 trường hợp f1, 1.709 trường hợp f2 và 466 trường hợp f3. hai phường có tình hình phức tạp nhất là xuân phương và mỹ đình 2 hiện đã đang được kiểm soát chặt chẽ. quận nam từ liêm cũng đã thành lập, giám sát chặt chẽ khu cách ly tập trung tại trường tiểu học xuân phương với 128 trường hợp f1. toàn bộ các trường hợp f1 này đã được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và đều âm tính.

Huyện Đông Anh báo cáo có 5 ca bệnh, xác định 132 trường hợp F1, 347 trường hợp F2. Huyện đã khởi động lại toàn bộ các hoạt động phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất, xây dựng 1.362 khu dân cư an toàn, đồng thời có phương án ứng phó trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp hơn. Trong khi đó, huyện Mê Linh đã thông tin rộng rãi trong toàn bộ nhân dân về lịch trình di chuyển của 3 ca bệnh trên địa bàn, xác định 81 trường hợp F1, 256 trường hợp F2…

Liên quan đến các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội cho biết, đã sẵn sàng các điều kiện thực hiện với phương án bảo đảm an toàn, tuy nhiên trước diễn biến dịch phức tạp, đề nghị thành phố quyết định việc triển khai. Còn Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đề nghị các đơn vị hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho 100% các trường hợp đi về từ Hải Dương và Quảng Ninh trong đêm nay (1-2-2021), đồng thời, tiếp tục truy vết thêm, quyết tâm không bỏ sót các trường hợp liên quan đến ca bệnh hoặc các trường hợp đi từ vùng có dịch về. Ngoài ra, các đơn vị, địa phương cần tiếp tục tổ chức truy vết thần tốc khi có các ca bệnh mới để ngăn chặn hiệu quả tốc độ lây lan nhanh của dịch Covid-19.

Tiếp tục cập nhật...

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/990166/ha-noi-truy-vet-than-toc-ngan-chan-toc-do-lay-lan-nhanh-cua-dich-covid-19)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY