MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho người dân khu vực nguy cơ lây nhiễm cao

(Tổ Quốc) - Sáng 12/3, Hà Nội bắt đầu triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc người mắc COVID-19 cho các khu vực nguy cơ tại quận Nam Từ Liêm. Nhiều người dân, cán bộ phục vụ bến xe Mỹ Đình được chọn ngẫu nhiên để lấy mẫu xét nghiệm với SARS-CoV-2.
Mục lục

Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho người dân khu vực nguy cơ lây nhiễm cao - Ảnh 1.

Nhằm sàng lọc các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao, nhiều người dân sống tại khu dân cư có nguy cơ xuất hiện ca mắc COVID-19 trên địa bàn phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) được mấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí trong sáng 12/3.

Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho người dân khu vực nguy cơ lây nhiễm cao - Ảnh 2.

Là điểm lấy mẫu đầu tiên của quận nam từ liêm, từ sáng sớm, tại trạm y tế phường mỹ đình 1, người dân bắt đầu đến xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc virus sars-cov-2.

Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho người dân khu vực nguy cơ lây nhiễm cao - Ảnh 3.

Tại đây, người dân được cán bộ y tế hướng dẫn điền tờ khai thông tin, xếp hàng đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang, khử khuẩn và tiến hành lấy mẫu theo quy định.

Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho người dân khu vực nguy cơ lây nhiễm cao - Ảnh 4.

Ông bùi thành công, tổ trưởng tổ dân phố 14, phường mỹ đình 1, cho biết: “trước đó, trạm y tế của phường đã thông báo cho các tổ trưởng dân phố về kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc người mắc covid-19. nhận được thông tin, chúng tôi đã thông báo cho người trong tổ truy vết và đã có một số người dân đến lấy mẫu ngẫu nhiên trong cộng đồng khu dân cư"

Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho người dân khu vực nguy cơ lây nhiễm cao - Ảnh 5.

"Chúng tôi đã lên danh sách xét nghiệm cho 12 người trong tổ, truy vết cộng đồng và 8 người dân có yếu tố nguy cơ (ở vùng dịch về và có người thân ở vùng dịch). Mọi người đến lấy mẫu đầy đủ, thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Đây là hoạt động rất ý nghĩa cho cả cộng đồng và cá nhân những người có nguy cơ” - ông Công cho bết thêm.

Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho người dân khu vực nguy cơ lây nhiễm cao - Ảnh 6.

Bs. nguyễn thị thu trang, giám đốc trung tâm y tế quận nam từ liêm cho biết: “thực hiện chỉ đạo của thành phố về kế hoạch xét nghiệm nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus sars-cov-2 trong cộng đồng; quận nam từ liêm có 3 nhóm đối tượng được lấy mẫu đợt này gồm: những người sống tại khu vực có nhiều người nước ngoài sinh sống; những người làm việc tại các bến xe trọng điểm của thành phố (bến xe mỹ đình); những người làm việc tại các nhà hàng, cung cấp các dịch vụ ăn uống nơi những người nước ngoài sử dụng. trung tâm đã xây dựng kế hoạch, lập danh sách người dân, tổ chức các điểm lấy mẫu xét nghiệm. riêng ngày 12/3, dự kiến sẽ thực hiện xong việc lấy mẫu cho khoảng 1.100 mẫu (100% kế hoạch). điểm lấy mẫu tổ chức tại các toà nhà, bến xe mỹ đình, chuỗi các cửa hàng ăn uống tại các nhà hàng thuộc phường mễ trì”.

Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho người dân khu vực nguy cơ lây nhiễm cao - Ảnh 7.

Cũng theo BS. Nguyễn Thị Thu Trang, trong đợt xét nghiệm được thực hiện bằng hình thức test nhanh, đây là xét nghiệm chỉ có ý nghĩa về mặt sàng lọc. Với các trường hợp âm tính có thể trả kết quả ngay, còn các trường hợp có phản ứng dương tính với test nhanh chúng tôi sẽ tiếp tục lấy mẫu gửi lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội xét nghiệm lại để khẳng định.

Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho người dân khu vực nguy cơ lây nhiễm cao - Ảnh 8.

“Để tổ chức các điểm xét nghiệm, chúng tôi đã lập danh sách các khu chung cư, các văn phòng cho thuê, đặc biệt lưu ý tới người nước ngoài sinh sống ở đó. Trong mỗi hộ dân cư, văn phòng làm việc sẽ được xét nghiệm ngẫu nhiên 1-2 trường hợp, việc lấy mẫu được làm liên tục cho đến khi đủ số lượng mẫu dự kiến”, BS. Nguyễn Thị Thu Trang cho biết.

Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho người dân khu vực nguy cơ lây nhiễm cao - Ảnh 9.

Là thành viên của tổ truy vết cộng đồng tổ dân phố 14, phường Mỹ Đình 1, bà Phạm Thị Bằng cho biết: “Tôi rất vui vì có kết quả xét nghiệm âm tính. Điều này có ý nghĩa khi công việc của tôi là khai thác thông tin những người từ vùng dịch về, nhắc nhở người dân thực hiện phòng dịch, giãn cách, theo dõi sức khỏe. Khi có thông báo được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, tôi rất hồi hộp. Đến nay tôi có thể yên tâm nhưng luôn đề cao thực hiện tốt hơn nữa biện pháp phòng dịch”.

Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho người dân khu vực nguy cơ lây nhiễm cao - Ảnh 10.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang cũng thông tin, trong buổi chiều, việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm được tiến hành trên địa bàn phường Mỹ Đình 2, phường Mễ Trì. Trong đó tập trung khu vực bến xe Mỹ Đình, khu dân cư tại KeangNam, KĐT Mỹ Đình, chung cư Vinhome Sky Lake (đường Phạm Hùng), mỗi nơi 200 mẫu.

Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho người dân khu vực nguy cơ lây nhiễm cao - Ảnh 11.

Ghi nhận của PV chiều 12/3 tại Bến xe khách Mỹ Đình, các nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên cho cán bộ, nhân viên phục vụ tại bến xe Mỹ Đình.

Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho người dân khu vực nguy cơ lây nhiễm cao - Ảnh 12.

Các trường hợp ngẫu nhiên được mời lên khu vực lấy mẫu xét nghiệm. Những người này được yêu cầu khai báo y tế bắt buộc.

Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho người dân khu vực nguy cơ lây nhiễm cao - Ảnh 13.

Theo đại diện lãnh đạo bến xe Mỹ Đình, việc lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên cho cán bộ, nhân viên phục vụ tại bến xe là hết sức cần thiết. Vì nơi đây là nơi tập trung đông người, người dân từ các địa phương đổ về rất đông nên nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho người dân khu vực nguy cơ lây nhiễm cao - Ảnh 14.

Bs. nguyễn thị thu trang, giám đốc trung tâm y tế quận nam từ liêm cho biết, sẽ lấy ngẫu nhiên gần 200 mẫu xét nghiệm tại bến xe mỹ đình.

Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho người dân khu vực nguy cơ lây nhiễm cao - Ảnh 15.

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội đã có kế hoạch về xét nghiệm phát hiện người nhiễm virus SARS-CoV-2 cho đối tượng nguy cơ tại cộng đồng. Mục đích của kế hoạch này là phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, đặc biệt là các trường hợp có thể không rõ nguồn gốc tại các khu vực nguy cơ.

Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho người dân khu vực nguy cơ lây nhiễm cao - Ảnh 16.

Các khu vực nguy cơ được xác định là: Nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp có liên quan đến người nước ngoài; khu vực có nhiều người nước ngoài thường xuyên sinh sống; nhà hàng, quán ăn phục vụ người nước ngoài (đặc biệt là người Hàn Quốc, Nhật Bản); các bến xe trọng điểm của thành phố, lưu lượng người qua lại lớn.

Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho người dân khu vực nguy cơ lây nhiễm cao - Ảnh 17.

Dự kiến sẽ có 4.000 người thuộc các nhóm trên được lấy mẫu xét nghiệm. Đối tượng cụ thể là công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp; người dân đang sinh sống tại các khu vực có nhiều người nước ngoài cư trú; người thường xuyên làm việc tại các bến xe trọng điểm; người thường xuyên làm việc, tiếp xúc với khách hàng tại các quán ăn, nhà hàng có khách nước ngoài

Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho người dân khu vực nguy cơ lây nhiễm cao - Ảnh 18.

Việc xét nghiệm sàng lọc dự kiến thực hiện trong 2 đợt: đợt 1 tại quận nam từ liêm (khu vực dân cư) và huyện hoài đức (khu công nghiệp an khánh) vào ngày 11 - 12/3; đợt 2 từ ngày 15 - 19/3 tại các quận, huyện còn lại.

Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho người dân khu vực nguy cơ lây nhiễm cao - Ảnh 19.

Nam Nguyễn

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/ha-noi-xet-nghiem-sang-loc-covid-19-ngau-nhien-cho-nguoi-dan-khu-vuc-nguy-co-lay-nhiem-cao-2021031216261409.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY