MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra quy trình hoạt động phục vụ khách du lịch trên sông, hồ, suối, thác, bể bơi

Sở Du lịch Hà Nội vừa yêu cầu rà soát quy chế, quy trình hoạt động của cơ sở tổ chức hoạt động bơi, lặn; Tổ chức kiểm tra điều kiện bơi, đảm bảo an toàn tại các hồ bơi, bãi tắm phục vụ khách du lịch, để có các biện pháp chủ động xử lý kịp thời hữu hiệu đảm bảo an toàn cho du khách.
Mục lục

Sở Du lịch Hà Nội ban hành Công văn số 467/SDL-TTr về tăng cường quản lý phương tiện, hoạt động dịch vụ phục vụ khách du lịch trên sông, hồ, suối, thác, bể bơi tại các điểm đến du lịch, cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Để đảm bảo an toàn cho khách du lịch, giữ gìn môi trường du lịch Thủ đô, kịp thời phòng tránh hiện tượng nguy hiểm có thể xảy ra đối với khách du lịch trên địa bàn Thành phố, Sở Du lịch Hà Nội đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp, các cá nhân kinh doanh du lịch, các điểm đến du lịch có hoạt động du lịch trên sông, hồ, suối, thác, bể bơi, vui chơi dưới nước trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện đúng các quy định của pháp luật và một số nội dung cụ thể như sau:

Đối với các điểm đến du lịch có hoạt động du lịch trên sông, hồ, suối, thác, bể bơi, vui chơi dưới nước: Tổ chức kiểm tra cơ sở vật chất kỹ thuật, năng lực tổ chức các hoạt động tại tất cả các điểm đến du lịch; yêu cầu bố trí biển báo, cảnh báo, chỉ dẫn rõ ràng cho khách du lịch; Xây dựng quy trình hoạt động, phương án cứu hộ đảm bảo an toàn cho khách du lịch; bố trí lực lượng cứu hộ trực tại những vị trí nguy hiểm; Nghiêm túc chấn chỉnh, kiên quyết dừng hoạt động các điểm đến du lịch không đảm bảo an toàn hoặc để xảy ra vi phạm. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn khách du lịch thực hiện đúng các quy định về an toàn khi sử dụng dịch vụ tại các điểm đến du lịch; tuân thủ đúng quy định, quy trình của Ban quản lý hoặc đơn vị tổ chức hoạt động du lịch.

Sở Du lịch Hà Nội đề nghị các đơn vị kinh doanh du lịch, các điểm có hoạt động du lịch trên sông, hồ, suối, thác, bể bơi, vui chơi dưới nước trên địa bàn thực hiện đúng các quy định


Mới đây, tại công viên nước Thanh Hà (khu đô thị Thanh Hà Mường Thanh, Hà Đông, Hà Nội) xảy ra vụ việc một bé trai vui chơi tại khu vực sông lười bị đuối nước, tử vong. Bé trai tử vong được xác định là Phùng Văn K. (SN 2017, hiện đang sinh sống tại tổ 22, phường Phú Lương, Hà Đông). Vào chiều 12/6, bé K cùng người thân vào vui chơi tại công viên nước Thanh Hà. Khi đi trên đoạn sông lười thì bé K bị ngã xuống nước.
Người thân và những người có mặt vội tri hô cứu nạn và đội cứu nạn công viên nước đã có mặt vớt cháu lên, tiến hành sơ cấp cứu và chuyển đến Bệnh viện 103, sau đó nạn nhân đã được chuyển sang BV Nhi Trung ương nhưng không qua khỏi, bé đã tử vong sau đó.

Đối với cơ sở lưu trú du lịch có hoạt động bể bơi: Yêu cầu rà soát tiêu chí, quy trình hoạt động theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về điều kiện hoạt động của cơ sở tổ chức hoạt động bơi, lặn; Tổ chức kiểm tra điều kiện bơi, đảm bảo an toàn tại các hồ bơi, bãi tắm phục vụ khách du lịch, để có các biện pháp chủ động xử lý kịp thời hữu hiệu đảm bảo an toàn cho du khách.

Đối với cơ sở kinh doanh phương tiện vận chuyển đường thủy phục vụ khách du lịch: Kiểm tra điều kiện về an toàn phương tiện (PCCC, cứu hộ,...), điều kiện trước khi xuất bến, chất lượng dịch vụ để đảm bảo an toàn trước, trong và sau khi tham gia giao thông phục vụ khách du lịch; Kiểm tra các khu vực thường xảy ra hoặc có nguy cơ tai nạn, triển khai các giải pháp phòng ngừa tai nạn tại các bến, điểm neo đậu phương tiện đường thủy.

Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra, giám sát và kịp thời xử lý, khắc phục nếu xảy ra sự cố, đặc biệt xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về quy định bảo đảm an toàn giao thông đường thủy như: Thuyền viên, người lái phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn theo đúng quy định, giao người chưa đủ tuổi hoặc quá tuổi theo quy định điều khiển phương tiện; không trang bị hoặc trang bị không đầy đủ các thiết bị, dụng cụ cứu sinh, cứu đắm hoặc có trang bị nhưng không yêu cầu hành khách sử dụng; sử dụng rượu bia và các chất gây nghiện khác khi điều khiển phương tiện; sử dụng phương tiện không đảm bảo điều kiện an toàn để chở khách du lịch, chở quá số người được phép chở. Tuyệt đối không sử dụng phương tiện vận chuyển không đảm bảo an toàn khi phục vụ khách du lịch.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vấn đề cần hướng dẫn, giải đáp, đề nghị các cơ sở, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên hệ với các phòng chuyên môn của Sở Du lịch Hà Nội: Phòng Quy hoạch phát triển tài nguyên du lịch, điện thoại: 0243.6363535 (đối với hoạt động của các điểm đến du lịch); Phòng Quản lý Cơ sở lưu trú, điện thoại: 0243.7323377 (đối với cơ sở lưu trú du lịch); Phòng Quản lý Lữ hành, điện thoại: 0243.7366060 (đối với hoạt động lữ hành, vận chuyển khách du lịch, hướng dẫn viên) và Thanh tra Sở, điện thoại: 0243.7331919 hoặc Tổng đài 1800556896 của VNPT Hà Nội về tư vấn, thông tin, hỗ trợ khách du lịch.

HY

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/ha-noi-yeu-cau-kiem-tra-quy-trinh-hoat-dong-phuc-vu-khach-du-lich-tren-song-ho-suoi-thac-be-boi-n159299.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY