MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Hạ sốt đâu có dễ Cảnh giác thuốc

Bà Thảo bị đau đầu, sổ mũi, rát họng và ho khan từ mấy hôm nay. Nghĩ mình bị cảm cúm thông thường do thời tiết nên bà không đi khám bệnh mà chỉ nhỏ mũi và súc họng bằng nước muối. Rồi hôm ấy bà thấy ớn lạnh và cơn sốt đùng đùng kéo đến.
Mục lục
Bà Thảo bị đau đầu, sổ mũi, rát họng và ho khan từ mấy hôm nay. Nghĩ mình bị cảm cúm thông thường do thời tiết nên bà không đi khám bệnh mà chỉ nhỏ mũi và súc họng bằng nước muối. Rồi hôm ấy bà thấy ớn lạnh và cơn sốt đùng đùng kéo đến. Đến tối, bà sốt tới 39,2oC nên lôi thuốc efferalgan codein 500mg ra uống. Sau khoảng 10 phút uống thuốc, bà Thảo thấy dễ chịu vì bớt đau đầu và hạ sốt, mồ hôi bắt đầu rịn ra... Nhưng dễ chịu chẳng được bao lâu thì bà lên cơn khó thở.

Lúc này cả nhà mới tá hỏa đưa bà đi cấp cứu. Sau khi cơn nguy kịch qua đi, bà và người thân được bác sĩ giải thích rằng bà bị lên cơn co thắt phế quản cấp tính do dùng thuốc giảm đau hạ sốt có chứa codein.

Chả là bà Thảo vốn có tiền sử bị hen phế quản, phải thường xuyên điều trị. Dù bà đã cắt được cơn hen từ nhiều tháng nay nhưng bà và người thân trong gia đình lại không biết rằng bệnh hen của bà không được dùng thuốc có chứa codein, do các loại thuốc này gây co thắt phế quản...

Bác sĩ giải thích: dùng thuốc cho người già là rất phức tạp bởi sức khỏe và thể trạng của người già rất nhạy cảm với thuốc. Hơn nữa, các cụ hay mắc các bệnh mạn tính khác nên việc dùng thuốc lại càng phải thận trọng, phải xem xét tới các yếu tố như phản ứng chéo của thuốc; chống chỉ định... Vì thế, bao giờ bác sĩ cũng phải xem xét tiền sử bệnh rồi mới khám và làm các xét nghiệm đầy đủ cho các cụ trước khi kê đơn thuốc.

Việt Hà

Nguồn: Internet

Chủ đề liên quan:

hạ sốt
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY