MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hà Tĩnh: Bít ống động mạch bằng dù, cứu bé 15 tháng tuổi

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội triển khai can thiệp bệnh tim bẩm sinh cho bệnh nhi bằng kỹ thuật bít ống động mạch bằng dù.
Mục lục
Bệnh nhi Thiều Thanh Thảo 15 tháng tuổi tại Kỳ Hoa - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) được chẩn đoán còn ống động mạch đã được chỉ định can thiệp bằng phương pháp hiện đại này. Tại đây, em đã được các bác sỹ can thiệp ống động mạch bằng dù">bít ống động mạch bằng dù. Thay vì phải mổ banh như trước đây, các bác sỹ đã can thiệp qua da, đưa catheter qua động mạch và tĩnh mạch đùi, dùng dù để đóng ống động mạch. Với phương pháp bít dù, bệnh nhân không phải trải qua giai đoạn hồi sức mất nhiều thời gian, bệnh nhi không mất sức và hồi phục nhanh hơn.

Chị Đặng Thị Lan mẹ của cháu Thảo cho biết: Gia đình phát hiện cháu bị tim bẩm sinh từ lúc 4 tháng tuổi nhưng do điều kiện gia đình khó khăn nên chưa cho cháu đi điều trị được. Nhờ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Tim Hà Nội hỗ trợ, cháu đã được can thiệp tim miễn phí, an toàn. Gia đình rất vui và cảm ơn các y, bác sỹ của bệnh viện.

Bs. Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Từ thành công của việc triển khai kỹ thuật này, sẽ có nhiều trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh được bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện tỉnh hỗ trợ can thiệp sớm nhằm giúp các em có sức khoẻ, trí tuệ để bước vào đời. Trong thời gian, tới Bệnh viện Tim Hà Nội sẽ tiếp tục chuyển giao các kỹ thuật mới về tim mạch can thiệp cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh để từng bước trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Tim Hà Nội chuyên ngành tim mạch giai đoạn 2013-2020 và đáp ứng nhu cầu khám và điều trị ngày càng cao của người dân tỉnh nhà".

Thạc sỹ Nguyễn Công Hà - Trưởng khoa Can thiệp tim mạch - Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết: Còn ống động mạch là một bệnh tim bẩm sinh do ống động mạch sau khi sinh không đóng lại, đây là ống nối giữa động mạch phổi và quai động mạch chủ tạo dòng shunt trong thời kỳ bào thai nhằm bảo đảm tuần hoàn từ tim phải sang động mạch chủ. Bệnh chiếm 10% trong các bệnh tim bẩm sinh, thường gặp ở nữ nhiều hơn nam ( 2-3 nữ / 1 nam). Trẻ bị tim bẩm sinh do còn ống động mạch dễ dẫn đến suy tim, gây các bệnh về phổi, loạn nhịp tim, bị các bệnh nhiễm trùng trong tim. Nếu không điều trị kịp thời trẻ rất dễ Tu vong đồng thời thể chất cũng không phát triển được.

Trước đây việc điều trị còn ống động mạch chủ yếu là mổ thắt ống hoặc cắt ống động mạch. Tuy nhiên do là một phẫu thuật nên phương pháp này ít nhiều gây những sang chấn nhất định về thể xác và tinh thần cho người bệnh, phẫu thuật còn có những biến chứng nặng như chảy máu, nhiễm trùng... Kỹ thuật đóng ống động mạch bằng dù qua da bệnh nhân không bị mất máu, ít biến chứng, thời gian hồi phục nhanh.

Nguồn: Internet
 • Viêm tắc động mạch chi - Ðừng để quá muộn

  Viêm tắc động mạch chi - Ðừng để quá muộn
  Viêm tắc động mạch chi là một bệnh khá thường gặp ở các nước phát triển và có xu hướng tăng nhanh chóng ở các nước đang phát triển.
 • Ai cần phẫu thuật bắc cầu nối động mạch vành?

  Ai cần phẫu thuật bắc cầu nối động mạch vành?
  Hơn 20 năm qua, từ những ca phẫu thuật mạch vành lẻ tẻ tại một số trung tâm phẫu thuật lớn trong cả nước đến nay nó đã trở thành phẫu thuật ...
 • Phòng tránh bệnh tắc động mạch nhờ lối sống lành mạnh

  Phòng tránh bệnh tắc động mạch nhờ lối sống lành mạnh
  Nếu thuộc nhóm có nguy cơ tắc nghẽn động mạch, bạn nên thực hiện chế độ ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe, tập luyện thường xuyên và đi khám định kỳ
 • Xơ vữa động mạch do đâu?

  Xơ vữa động mạch do đâu?
  Bà tôi vừa đi khám bệnh, phát hiện bị xơ vữa động mạch. Xin hỏi, do đâu bị xơ vữa động mạch?
 • Cách phát hiện trẻ tự kỷ từ 6 tháng tuổi

  Cách phát hiện trẻ tự kỷ từ 6 tháng tuổi
  Phát hiện và can thiệp sớm trước tuổi đi học có thể tác động lớn tới khả năng học các kỹ năng và sự hòa nhập xã hội của trẻ.
 • Phình động mạch chủ bụng

  Phình động mạch chủ bụng
  Phình động mạch chủ bụng (abdominal aortic aneurysm - AAA) là tình trạng giãn nở ( phình ) của một phần động mạch chủ trong vùng bụng mà đường kính …
 • Thông tin Bệnh động mạch vành

  Thông tin Bệnh động mạch vành
  Bệnh động mạch vành (thiếu máu cơ tim) được gây ra khi lòng động mạch bị hẹp hay tắt nghẽn, thường do xơ vữa động mạch. Với những triệu chứng như đau thắt ngực, khó thở, bệnh động mạch vành là nguyên nhân gây Tu vong hàng đầu ở Mỹ và các nước phát triển.
 • Viêm động mạch Takayasu

  Viêm động mạch Takayasu
  Viêm động mạch Takayasu là dạng hiếm của các rối loạn viêm mạch máu. Bệnh có thể gây đau ngực, đau tay, cao huyết áp và cuối cùng là suy tim hoặc đột quỵ.
 • Tim hiểu bệnh Xơ vữa động mạch

  Tim hiểu bệnh Xơ vữa động mạch
  Xơ vữa động mạch (atherosclerosis) là bệnh làm động mạch của bạn trở nên cứng và hẹp đi. Thậm chí, động mạch có thể bị tắc hoàn toàn. Động mạch là những mạch máu mang máu từ tim đến những phần còn lại của cơ thể.
 • Nong và đặt Stent động mạch cảnh

  Nong và đặt Stent động mạch cảnh
  Nong động mạch cảnh (Carotid angioplasty) là một thủ thuật nhằm mở rộng lòng động mạch cảnh bị hẹp để phòng ngừa hay điều trị đột quỵ. Động mạch cảnh là động mạch nằm ở hai bên vùng cổ và là động mạch chính cấp máu cho não. Thủ thuật này liên quan đến việc luồn và bơm phồng một bóng nhỏ để nong và mở rộng lòng động mạch cảnh bị hẹp.
1 Tiếp »