MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hà Tĩnh: Dịch tả lợn châu Phi và lở mồm long móng diễn biến phức tạp

Sau hơn 5 tháng xuất hiện dịch tả lợn châu Phi (TLCP), Hà Tĩnh buộc phải tiêu hủy hơn 20.500 con, chiếm 5% tổng đàn lợn của cả tỉnh. Trong khi dịch TLCP đang diễn biến phức tạp, địa phương này lại phát hiện dịch lở mồm long móng (LMLM) trên trâu bò.
Mục lục

Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp ở Hà Tĩnh.

Chiều 5/11, ông nguyễn khắc khánh, phó chi cục trưởng chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh hà tĩnh cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 3 huyện, thị xuất hiện dịch lmlm là can lộc, hương sơn và thị xã hồng lĩnh, với tổng số gia súc mắc bệnh là 57 con.

LMLM xuất hiện đầu tiên vào ngày 23/10, tại hộ ông Trần Văn Cảnh (TDP 8, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh). Lúc đó có 3 con gia súc (1 con bò, 2 con bê) của hộ ông Cảnh dính bệnh. Đến thời điểm này, TDP 8 phường Đậu Liêu đã có 5 con gia súc của 3 hộ mắc bệnh LMLM. Còn tại thôn Làng Khang, xã Đức Thuận (huyện Can Lộc) có 9 gia súc của 4 hộ. Đặc biệt, tại thôn 8 xã Sơn Hồng (huyện Hương Sơn) có 43 con gia súc của 8 hộ mắc bệnh LMLM.

Sau khi nhận được thông tin, chi cục chăn nuôi và thú y hà tĩnh đã cử cán bộ về địa phương kiểm tra, chỉ đạo xử lý. theo ông nguyễn khắc khánh, sở dĩ dịch lmlm xuất hiện trên đàn gia súc là do tại các địa phương này có thói quen thả rông gia súc, thậm chí là không nhốt được gia súc về chuồng nên tỷ lệ tiêm phòng đợt 1 (tháng 3/2019) đạt thấp.

Mặt khác, thời tiết lúc này thuận lợi cho virut dịch LMLM phát triển. Trong khi đó, thời điểm này, vacxin phòng bệnh LMLM đã hết tác dụng (6 tháng). “Các địa phương đang tập trung lực lượng khắc phục dịch TLCP nên tiến độ tiêm phòng đợt 2/2019 chưa thực hiện xong. Đơn vị đang làm công văn xin gia hạn lịch tiêm phòng” – ông Khánh nói.

Về dịch TLCP, theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TLCP tỉnh Hà Tĩnh, đến cuối tháng 10/2019, tất cả các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh đã dính loại dịch nguy hiểm này. Tổng số lợn mắc bệnh, chết, buộc phải tiêu hủy là 20.574 con (trọng lượng hơn 1 nghìn tấn), chiếm 5% tổng đàn lợn cả tỉnh. Toàn tỉnh có 21 xã đã qua 30 ngày kể từ ngày tiêu hủy lợn mắc bệnh, chết do dịch TLCP không phát sinh ca bệnh mới.

Đáng nói, sau đợt mưa lũ từ đầu tháng 9 đến nay, dịch tlcp ở hà tĩnh càng diễn biến phức tạp, có chiều hướng lây lan nhanh. tháng 9, bình quân tiêu hủy 230 con/ngày, tháng 10 tiêu hủy 275 con/ngày. không chỉ chăn nuôi nông hộ bị dịch tlcp hoành hành mà cả trang trại chăn nuôi cũng bị “tấn công”. cụ thể, hà tĩnh đã có 4 cơ sở chăn nuôi quy mô từ 200 con đến 300 con đã bị dịch tlcp. tổng kinh phí hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch đến ngày 29/10 trên toàn tỉnh gần 40 tỷ đồng.

Sau khi tất cả các huyện, thị, thành bị dịch tlcp “tấn công”, bắt đầu từ tháng 11/2019, hà tĩnh triển khai kịch bản chống dịch tlcp chứ không thực hiện kịch bản cả phòng và chống như trước đó.

Công tác chống dịch TLCP ở địa phương này gặp rất nhiều khó khăn do số lợn chăn nuôi nhỏ lẻ nông hộ nhiều (gần 26.000 hộ, chiếm 60%). Việc triển khai biện pháp an toàn sinh học rất khó thực hiện. Lưu lượng vận chuyển lợn qua địa bàn qua 2 tuyến QL1A và đường mòn Hồ Chí Minh rất lớn. Nhiều người tham gia các hoạt động mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn. Trong khi đó, điều kiện thời tiết không thuận lợi, nhiều vùng ngập sâu sau mưa, bão…

Mặc dù hà tĩnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhưng tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.

Hạnh Nguyên

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/cac-benh-dich/ha-tinh-dich-ta-lon-chau-phi-va-lo-mom-long-mong-dien-bien-phuc-tap-tintuc451608)
 • Bệnh Viêm phế quản cấp

  Bệnh Viêm phế quản cấp
  Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng cây phế quản, hệ thống ống mang khí đến hai lá phổi.
 • Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng

  Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng
  Thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
 • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

  Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe
  Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
 • Sức khỏe với máy tính xách tay

  Sức khỏe với máy tính xách tay
  Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

  Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY