MangYTe

Bệnh thường gặp hôm nay

Bệnh thường gặp

Hai bé gái song thai dính vùng bụng chậu ra đời an toàn

Theo thông tin Bệnh viện Hùng Vương, hai bé gái “song thai dính vùng bụng chậu” đã được các bác sĩ bệnh viện Hùng Vương mổ sinh an toàn.
Mục lục

Theo PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Trưởng khoa Sản bệnh, BV. Hùng Vương, sản phụ nhập viện với tình trạng thai con đầu lòng, 33 tuần tuổi, trước đó người mẹ khám thai ở nơi khác và phát hiện dính nhau.

Sau khi sức khỏe ổn định, hai bé được đưa về Bệnh viện Nhi Thành phố tiếp tục điều trị.

Sau đó. sản phụ đã đến Bệnh viện Hùng Vương thăm khám. Ngay khi khám thai, các bác sĩ chẩn đoán thai chậm tăng trưởng nặng, có dấu hiệu đe dọa Tu vong, sảy thai.

Đồng thời, bác sĩ phát hiện thai phụ mang là hai bé gái nhưng dính nhau ở vùng bụng chậu. Ngay lập tức, các bác sĩ sản khoa của Bệnh viện Hùng Vương liên lạc với Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố cùng hội chẩn để có phương án tốt nhất cho cả hai bé cùng thai phụ.

Theo đó, ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương do bác sĩ Huỳnh Nguyễn Khánh Trang – Trưởng khoa Sản- sẽ thực hiện phẫu thuật để “bắt” cặp song sinh.

Song thai dính vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan Sinh d*c, 1 hậu môn,…

Bác sĩ Khánh Trang chia sẻ.“Khó khăn trong ca mổ này là hai bé nằm ở tư thế vắt chéo hai chân, chỉ có một lỗ hậu môn. Các bác sĩ phải phối hợp người kéo, người xoay hết sức cẩn thận. Chỉ một thao tác nhỏ sơ suất có thể gây ra gãy chân, nguy hiểm tính mạng bệnh nhi. May mắn tay chân và cơ quan Sinh d*c của cả 2 bé đều độc lập, ca mổ thành công”.

Sáng ngày 7/6 ekip bác sĩ bệnh viện Hùng Vương đã thực hiện mổ sanh an toàn 2 bé gái: “Song thai dính chậu, tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan Sinh d*c, 1 hậu môn,…”. Hiện tại, sức khỏe hai bé ổn định và đã được ekip bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cùng các trang thiết bị chuyên dụng đưa về bệnh viện để tiếp tục theo dõi , điều trị. Sản phụ mẹ của 2 bé sức khỏe tốt, hiện vẫn đang được điều trị tại bệnh viện Hùng Vương.

Theo đại diện bệnh viện Nhi đồng thành phố, hiện hai bé đang điều trị hồi sức tích cực trong tình trạng nặng tại khoa Hồi Sức Sơ Sinh.” Cả 2 đều được bơm Thu*c Surfactant hỗ trợ phổi vì phổi còn quá non nớt. Hai bé cũng vừa được chụp CT và MRI xong, khi có kết quả hình ảnh các bác sĩ sẽ nhanh chóng hội chẩn tìm hướng can thiệp sớm cho hai bé”, các BS thông tin.

Song thai có tỷ lệ vào khỏang 1/100 – 1/150 lần sanh và có 2 dạng. Song thai cùng trứng (hiếm hơn – khỏang 1/250 lần sinh): phát triển từ một trứng thụ tinh bởi một tinh trùng, nhưng trong quá trình phát triển thì chia làm 2 thai, song thai dạng này sẽ sinh ra 2 bé hòan tòan giống nhau về hình dạng bên ngoài, kiểu gen di truyền và có cùng giới tính. Song thai khác trứng là 2 trứng thụ tinh bởi 2 tinh trùng khác nhau và phát triển đồng thời thành 2 thai, tỷ lệ có 2 trứng cùng rụng trong một chu kỳ gia tăng với việc dùng các loại Thu*c kích thích rụng trứng. Trong những người có dùng phương pháp hỗ trợ sinh sản, có khỏang 25-30% là song thai (tam thai chiếm khỏang 5%). Hai bé có thể có cùng hay khác giới tính, hình dạng và kiểu gen di truyền tương tự như 2 anh em ruột của 2 lần sinh khác nhau.Song thai dù ở dạng nào, cũng được xếp là thai kỳ có nhiều nguy cơ bệnh lý cho mẹ và cả cho con.

Nguyễn Vũ

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/hai-be-gai-song-thai-dinh-vung-bung-chau-ra-doi-an-toan--n158686.html)

Chủ đề liên quan:

dị tật dính liền song sinh song thai

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY