Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Hai bệnh nhân dị tật tim được cứu sống nhờ kỹ thuật lần đầu áp dụng tại Việt Nam

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa thực hiện thay van động mạch chủ và phình động mạch chủ ngực chỉ qua một lỗ mổ nhỏ, không cần mở xương ức cho 2 bệnh nhân lớn tuổi.
Mục lục

Trước đây, để thay van động mạch chủ và phình động mạch chủ cho bệnh nhân, các bác sĩ phải chẻ xương ức. kỹ thuật mới lần đầu tiên được thực hiện tại việt nam đã giúp bệnh nhân bớt đau đớn, quá trình hồi phục nhanh chóng mà vẫn đảm bảo an toàn trong điều trị.

Chiều 15/12, bs ckii nguyễn thái an, trưởng khoa hồi sức phẫu thuật tim, bệnh viện chợ rẫy (tp.hcm) cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công thay van động mạch chủ và phình động mạch chủ ngực chỉ qua một lỗ mổ nhỏ, không cần mở xương ức cho 2 bệnh nhân lớn tuổi. đây là kỹ thuật khó, lần đầu tiên được áp dụng tại việt nam.

Hai bệnh nhân dị tật tim được cứu sống nhờ kỹ thuật lần đầu áp dụng tại Việt Nam

các bệnh nhân chụp hình lưu niệm cùng các bác sĩ 

Trường hợp thứ nhất là ông N.V.T (67 tuổi, ngụ Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng hẹp van động mạch chủ, van động mạch chủ 2 mảnh và phình động mạch chủ ngực. Ông T. được phẫu thuật ngày 11/11 bằng phương pháp thay van động mạch chủ sinh học số 21, thay van động mạch chủ ngực bằng ống ghép nhân tạo số 26 qua đường mở ngực bên trái.

Ông T. cho biết, trước đây, ông không thể làm được gì, chỉ nằm, thậm chí đi cũng thấy mệt. Sau 2 năm điều trị tại bệnh viện địa phương, tình trạng không thuyên giảm ông chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám và điều trị. Hiện sau phẫu thuật, sức khỏe của ông đã ổn định và không còn mệt mỏi như trước.

Trường hợp thứ 2 là bà t.t.n (66 tuổi, ngụ long an) được chẩn đoán hẹp nặng van động mạch chủ, van động mạch chủ 3 mảnh, phình động mạch chủ ngực. bệnh nhân được phẫu thuật vào ngày 19/11 bằng phương pháp thay van sinh học số 21, thay động mạch chủ ngực lên bằng ống ghép nhân tạo số 24.

“Sau hơn 20 ngày phẫu thuật, tôi thấy sức khỏe tốt hơn trước rất nhiều. Không như trước đây, tôi thường xuyên bị mệt mỏi, khó thở và sưng khớp tay chân”, bà N. chia sẻ.

Hai bệnh nhân dị tật tim được cứu sống nhờ kỹ thuật lần đầu áp dụng tại Việt Nam

Nguồn: Việt Nam Net (https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/hai-benh-nhan-di-tat-tim-duoc-cuu-song-nho-ky-thuat-lan-dau-ap-dung-tai-viet-nam-697791.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY