MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hai bệnh nhân điều trị virus Corona tại bệnh viện Chợ Rẫy: Con được xuất viện, cha vẫn dương tính

Sau 13 ngày điều trị, bệnh nhân Li Zichao, 28 tuổi (Trung Quốc) đã được đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công và cho xuất viện. Đây là một trong hai cha con người Trung Quốc nhiễm virus corona đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam.
Mục lục

Ngày 4/2, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cho biết, theo kế hoạch hôm nay (4/2) bệnh nhân Li Zichao sẽ được xuất viện. Tuy nhiên, do bệnh nhân có nguyện vọng được ở lại bệnh viện để chăm sóc người bố đang được điều trị nên ban lãnh đạo bệnh viện đã có chỉ đạo khoa bố trí một phòng riêng cho người con để họ tiện chăm sóc cũng như động viên tinh thần nhau.

Còn đối với người bố là ông Li Ding (66 tuổi) trước khi vào viện bệnh nhân không tự sinh hoạt, vệ sinh cá nhân được phải dựa hoàn toàn vào nhân viên y tế. Tuy nhiên, sức khỏe bệnh nhân đang tiến triển tốt, qua chụp Xquang phổi kết quả ổn định. “Hai ngày trở lại đây bệnh nhân Li Ding đã bỏ thở oxy, tự sinh hoạt cá nhân bình thường, rối roạn tiêu hóa đã được điều trị thành công, tiên lượng lâm sàng ổn định, tiến triển tốt nhưng dấu chứng về Corona đang tiếp tục được theo dõi”, Trưởng khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết thêm.

Bác sĩ Nguyễn Trí Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết thêm, thực trạng bệnh nhân Li Ding ngoài nhiễm virus Corona người bệnh còn bị bội nhiễm virus do vi trùng nên tình trạng xấu hơn. Theo đó, bệnh viện đã phải mời bác sĩ chuyên gia hô hấp để thực hiện hội chẩn.

PGSTS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh thông tin, sức khỏe của người con về vấn đề lâm sàng đã rất ổn định và sau 4 lần xét nghiệm đã cho kết quả âm tính. Còn riêng đối với người bố là ông Li Ding xét nghiệm 30/1 cho kết quả âm tính với virus Corona nhưng vẫn có nguy cơ và tiếp tục theo dõi. Kết quả xét nghiệm mới đây ra dương tính với virus Corona.

Bác sĩ Lê Quốc Hùng cho biết thêm, kết quả trước đó bệnh nhân Li Ding âm tính là do trước khi lấy mẫu, bệnh nhân đã đi súc miệng, dẫn đến kết quả chưa chính xác. Khi có kết quả này, các bác sĩ không yên tâm nên đã cho theo dõi lại và xét nghiệm lại. Hiện nay ông Li Ding vẫn dương tính với virus Corona

Tại buổi chia sẻ thông tin điều trị thành công ca bệnh nhiễm virus Corona, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê đã đánh giáo cao những nỗ lực của bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh trong việc kịp thời phát hiện, xét nghiệm và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus Corona đầu tiên. Riêng với trường hợp bệnh nhân Li Ding, Cục trưởng cho rằng đây là trường hợp nặng, chưa được điều trị khỏi do có nhiều bệnh lý nền nhưng những dấu hiệu phục hồi tốt của bệnh nhân này là minh chứng cho những nỗ lực của các y bác sỹ.

“Ở Trung Quốc tỷ lệ trường hợp tử vong do virus Corona phần lớn là bệnh nhân có bệnh nền. Chúng ta bước đầu đã có điều trị thành công cho người bệnh nhiễm nCov, không có cán bộ y tế nào bị lây nhiễm virus. Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện rất tốt, trong thời gian tới cần tiếp tục sáng tạo, tìm tòi phát huy tinh thần này”, ông Lương Ngọc Khuê chia sẻ thêm.

Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong việc phát hiện, điều trị thành công cho bệnh nhân nhiễm virus Corona. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 7 tập thể và 10 cá nhân Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/xa-hoi/hai-benh-nhan-dieu-tri-virus-corona-tai-benh-vien-cho-ray-con-duoc-xuat-vien-cha-van-duong-tinh-20200204121113676.htm)
 • Hẹn giờ khám bệnh tại BV Chợ Rẫy như thế nào?

  Hẹn giờ khám bệnh tại BV Chợ Rẫy như thế nào?
  Tôi ở Ninh Thuận, hè này đưa các cháu đi Sài Gòn chơi, nhân tiện muốn đến BV Chợ Rẫy khám bệnh đau vai gáy. Xem trên Mangyte thì thấy triệu chứng của tôi giống bệnh đó lắm. Nghe nói BV Chợ Rẫy có dịch vụ hẹn giờ qua điện thoại để đỡ phải chen chúc, nhờ Mangyte hướng dẫn tôi với! Tôi cảm ơn rất nhiều! (Hiếu Minh - Ninh Thuận)
 • Bệnh viện nào ở TPHCM thực hiện ghép thận?

  Bệnh viện nào ở TPHCM thực hiện ghép thận?
  Thưa bác sĩ, Tôi có người bạn viêm thận mãn độ 4, hơn 1 năm nay trị liệu bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc tại nhà, nhưng tình hình sức khỏe gần đây không khả quan. Nay bạn tôi muốn thay thận (do người cô ruột cho) xin hỏi bác sĩ:
 • Đang cho con bú mà ngực căng, đau nhức thì điều trị ở đâu?

  Đang cho con bú mà ngực căng, đau nhức thì điều trị ở đâu?
  Chào bác sĩ, Em vừa sinh con khoảng 1 tháng 8 ngày. Khoảng 1 tuần nay em đau nhức bầu vú bên phải, bầu vú căng cứng, nổi cục. Em đã chườm nóng và dùng máy hút sữa hút ra thì ban đầu chỉ hút được 1 ít sữa, 2 ngày nay thì có hiện tượng khả quan hơn, sửa được hút ra nhiều hơn, sau khi chườm nóng nhưng sau khi hút sữa xong là em lại bị đau trở lại, hoặc sau khi chườm nóng thì lại bị đau.
 • Nhờ Mangyte cung cấp bảng giá điều trị chấn thương chỉnh hình?

  Nhờ Mangyte cung cấp bảng giá điều trị chấn thương chỉnh hình?
  Mangyte ơi, em vừa mới bị tai nạn giao thông khi đi du lịch, bị gãy chân và xây xát nhiều nơi. Em đã bó bột ở bệnh viện nơi em du lịch rồi. Bệnh viện gần nhà em nhất là bệnh viện 175, nên em định đến đó điều trị và theo dõi tiếp. Không biết giá cả như thế nào? Mangyte giúp em với. Em cảm ơn rất nhiều! (Minh Châu - TPHCM)
 • Em gái em bị tụ máu não thì nên đến đâu để điều trị?

  Em gái em bị tụ máu não thì nên đến đâu để điều trị?
  Thưa bác sĩ! Em có một người em gái bị tai nạn giao thông cách đây 1 tuần. Được bác sĩ chuẩn đoán là tụ máu não, nhưng không nói rõ là tụ máu ở vị trí nào. Bây giờ nó cứ buồn nôn, đâu đầu, không ngủ yên giấc...
 • Điều trị tắc tia sữa bằng siêu âm và laser mấy lần thì khỏi vậy Mangyte?

  Điều trị tắc tia sữa bằng siêu âm và laser mấy lần thì khỏi vậy Mangyte?
  Mangyte cho em hỏi:Em sinh con được 3 tuần, hiện giờ hai vú cương cứng, rất đau, nóng, có phải em bị tắc tia sữa không? Em không thấy sốt gì hết. Em nghe nói ở BV Vũ Anh có điều trị tắc tia sữa, không biết chi phí như thế nào? Em cảm ơn Mangyte! (Bích Phương – TPHCM)
 • Lịch nghỉ tết của các bệnh viện

  Lịch nghỉ tết của các bệnh viện
  Mangyte cho em hỏi các bệnh viện lớn ở TPHCM được nghỉ tết âm lịch mấy ngày? Vì nhà em ở xa lên tết này em có người nhà ở đó, em đi lên đó chơi tiện em đi khám luôn nhưng không biết ngày nào. Mong Mangyte giúp em với! (Em Dũng - Lâm Đồng) Mangyte cho tôi hỏi mùng 4 tết BV Bạch Mai làm việc chưa? Hôm qua tôi bị đau thắt ngực, hôm nay thì lại không sao nhưng tôi muốn đi kiểm tra tim mạch cho yên tâm. Cảm ơn Mangyte! (Nguyễn Văn Tuấn - Hà Nội)
 • Bệnh viện Hòa Hảo có nghỉ tết tây không?

  Bệnh viện Hòa Hảo có nghỉ tết tây không?
  Tết tây này được nghỉ tới 4 ngày, tôi muốn tranh thủ mấy ngày nghỉ đi làm mấy cái xét nghiệm mà không biết BV Hòa Hảo có nghỉ tết tây không? Ông bác tôi thì định đến BV Đại học Y dược để nội soi qua mũi, liệu có đi được không hay đợi qua năm mới? Còn Khám bệnh online của Mangyte có nghỉ tết tây không vậy? Cảm ơn Mangyte, chúc năm mới nhiều niềm vui! (Trần Đức Nhân - TPHCM)
 • Bệnh nhân mổ tim cần tư vấn về thuốc chống đông máu thì liên hệ ở đâu?

  Bệnh nhân mổ tim cần tư vấn về thuốc chống đông máu thì liên hệ ở đâu?
  Chú tôi được phẫu thuật tim ở TPHCM và từ nay về sau phải uống thuốc chống đông máu. Bữa trước mưa lớn, nhà dột làm ướt toa thuốc và tờ giấy ghi lời dặn của bác sĩ, mà chú thím tôi lớn tuổi nên không nhớ hết. Tôi muốn hỏi kỹ lại về thuốc này và chế độ ăn uống, sinh hoạt của chú tôi thì phải hỏi ở đâu? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Nguyễn Văn Thành – Cai Lậy, Tiền Giang)
 • Ở TPHCM nơi nào có phẫu thuật nội soi ống cổ tay?

  Ở TPHCM nơi nào có phẫu thuật nội soi ống cổ tay?
  Thời gian gần đây em rất hay bị tê bì lòng bàn tay. Khi em cố gắng nắm chặt bàn tay lại thấy rất đau và nhức, và dù đã cố gắng nhưng em cũng không thể nắm chặt tay lại được. Những lúc như thế em không thể làm việc gì nặng. Em đi khám thì BS chẩn đoán em bị hội chứng ống cổ tay, cho em đeo nẹp. Em nghe nói ở TPHCM có phẫu thuật nội soi điều trị bệnh này, vậy em nên đến bệnh viện nào, đăng ký phẫu thuật luôn có được không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Minh Khôi - Bình Thuận)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY