MangYTe

Khoa học hôm nay

Hai con sư tử nguyên vẹn trong băng vĩnh cửu

Hai con sư tử non được tìm thấy bảo quản nguyên vẹn trong băng vĩnh cửu ở Siberia, trong đó cá thể cái thậm chí không chỉ còn nội tạng mà có thể tìm thấy dấu vết của sữa mẹ.
Mục lục

Valery plotnikov, một trong những tác giả của nghiên cứu mới nhất về phát hiện hiếm thấy này - công bố trên quatery - khẳng định việc dấu hiệu của sữa mẹ khả năng được tìm thấy trên cá thể sư tử hang cái mang ý nghĩa đặc biệt.

Nó có thể giúp các nhà khoa học nắm bắt được chế độ ăn của sư tử mẹ, reuters đưa tin.

Phát hiện nói trên là chưa từng có tiền lệ. không những vậy, sư tử non cái - được đặt tên là sparta - còn được tìm thấy trong tình trạng bảo quản tốt tới mức sửng sốt trong băng vĩnh cửu ở siberia.

su tu dong lanh trong bang vinh cuu anh 1

Sư tử cái non Sparta được tìm thấy trong băng vĩnh cửu ở Siberia. Nó sống vào khoảng 28.000 năm trước. Ảnh: Reuters.

Cá thể sư tử non này sống vào khoảng 28.000 năm trước, được tìm thấy tại sông semyuelyakh, thuộc vùng yakutia của nga vào năm 2018. cá thể còn lại - một con sư tử non đực có tên boris - được tìm thấy một năm trước đó. nghiên cứu cho thấy cả sparta và boris đều qua đời khi chỉ 1-2 tháng tuổi.

Ông Valery Plotnikov từ Yakutsk cho biết Sparta thậm chí vẫn còn răng, nội tạng và xương. Sparta và Boris được tìm thấy ở vị trí cách nhau 15 m nhưng sinh sống cách nhau hơn 15.000 năm. Boris sống vào khoảng 43.448 năm trước, theo nghiên cứu.

su tu dong lanh trong bang vinh cuu anh 2

Boris sống vào khoảng 43.448 năm trước. Ảnh: Reuters.

Người tìm thấy hai con sư tử hang đặc biệt này là các chuyên gia tìm kiếm ngà voi ma mút. hai sư tử con khác tên là uyan và dina cũng từng được phát hiện trong khu vực những năm gần đây.

Sư tử hang là loài đã tuyệt chủng hàng nghìn năm trước.

Những phát hiện tương tự ở vùng siberia rộng lớn của nga đang trở nên ngày càng thường xuyên. biến đổi khí hậu đang làm bắc cực ấm lên với tốc độ nhanh hơn so với phần còn lại của thế giới và đã làm tan băng ở một số khu vực bị đóng băng vĩnh cửu từ lâu.

1

Theo Uyên Uyên/Zing

Link bài gốc Lấy link

https://zingnews.vn/hai-con-su-tu-nguyen-ven-trong-bang-vinh-cuu-post1249787.html

Theo Uyên Uyên/Zing

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/hai-con-su-tu-nguyen-ven-trong-bang-vinh-cuu/20210925094710409)
 • Phát hiện sớm teo thực quản

  Phát hiện sớm teo thực quản
  Teo thực quản là một dị dạng bẩm sinh, do rối loạn trong quá trình tạo phôi thai nên teo thực quản thường kèm theo các dị tật khác.
 • Phát hiện, điều trị ung thư dạ dày sớm qua nội soi

  Phát hiện, điều trị ung thư dạ dày sớm qua nội soi
  Huế đã triển khai thành công việc chẩn đoán sàng lọc và điều trị ung thư dạ dày sớm qua nội soi với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Nhật Bản.
 • Phương pháp mới giúp phát hiện sớm bệnh teo niêm mạc dạ dày

  Phương pháp mới giúp phát hiện sớm bệnh teo niêm mạc dạ dày
  Kỹ thuật nội soi mới giúp các bác sĩ phát hiện sớm chứng teo niêm mạc dạ dày gây khó tiêu, chán ăn. Trước đó bệnh hay bị nhầm với viêm dạ dày.
 • Phương pháp phát hiện vi khuẩn Helicobacter Pylori

  Phương pháp phát hiện vi khuẩn Helicobacter Pylori
  Nhiễm Helicobacter Pylori có liên quan tới chứng khó tiêu chức năng. xuất huyết giảm tiểu cầu tiên phát, đái tháo đường týp II, xơ hóa động mạch…
 • Ung thư đại - trực tràng: Phát hiện sớm, 90% là chữa khỏi

  Ung thư đại - trực tràng: Phát hiện sớm, 90% là chữa khỏi
  “Cho tới giờ phút này, tôi có thể vẽ được bức tranh về cuộc chiến chống ung thư với mảng màu hồng”, GS.BS Nguyễn Chấn Hùng khẳng định.
 • Xét nghiệm phát hiện sớm gen ung thư vú giá từ 10,5 triệu đồng

  Xét nghiệm phát hiện sớm gen ung thư vú giá từ 10,5 triệu đồng
  Em được biết, ngôi sao Hollywood Angelina Jolie chấp nhận cắt bỏ bầu ngực để loại trừ nguy cơ ung thư vú có thể di truyền từ gia đình. Trường hợp của em, cả mẹ và dì em đều bị ung thư vú. May mắn phát hiện rất sớm, điều trị ngay từ giai đoạn đầu. Em (nữ, 24 tuổi), muốn tầm soát bệnh thì nên làm các xét nghiệm gì, ở đâu, chi phí là bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp. Em cảm ơn nhiều.
 • Thu*c quý từ tuyến nội tiết động vật

  Thu*c quý từ tuyến nội tiết động vật
  Sử dụng các tuyến nội tiết của động vật như trâu, bò, dê, chó, lợn... để chữa các chứng bệnh có liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết của cơ thể con người là một liệu pháp khá độc đáo của y học cổ truyền. Các tuyến nội tiết được người xưa chú ý đến là tinh hoàn, tụy, giáp trạng, thượng thận..., trong đó tinh hoàn và tụy là thông dụng hơn cả.
 • Nghiên cứu về tế bào gốc

  Nghiên cứu về tế bào gốc
  Tế bào gốc là loại tế bào đặc biệt, nó thay thế và tái tạo lại các mô bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, tuổi tác... Nghiên cứu tế bào gốc đem lại hy vọng…
 • Các xét nghiệm máu phát hiện viêm

  Các xét nghiệm máu phát hiện viêm
  Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
 • Bị động vật cắn Sơ cứu vết động vật cắn

  Bị động vật cắn Sơ cứu vết động vật cắn
  Nếu bạn hoặc con của bạn bị động vật cắn, hãy làm theo những hướng dẫn sau: Đối với vết thương nhẹ, nông, bạn hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY