MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hãi hùng khối u nặng... 42kg vừa được BV Đại học Y Hà Nội cắt bỏ

MangYTe - Trước đây xử trí khối u khổng lồ như thế này thường phải nhờ đến các thầy quốc tế hỗ trợ, nhưng nay các bác sĩ Việt Nam đã cắt bỏ được mà bệnh nhân vẫn sống - TS. BS Phạm Thị Việt Dung cho biết.
Mục lục

Các bác sĩ BV Đại học Y Hà Nội vừa thực hiện một ca phẫu thuật phức tạp để cắt bỏ khối u xơ thần kinh khổng lồ, nặng tới 42kg cho một nữ bệnh nhân.

Bệnh nhân T.K.L bị một khối u xơ thần kinh khổng lồ bẩm sinh chiếm toàn bộ lưng, mông, đùi, cẳng bàn chân trái khiến bệnh nhân không thể đi lại được. Nhiều năm nay, bệnh nhân và gia đình chỉ có muốn cắt bỏ cái chân khổng lồ ấy để di chuyển dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, khối u quá lớn, mổ sẽ mất rất nhiều máu, lại cong vẹo cột sống nên không thể đặt ống nội khí quản để gây mê. Nguy cơ tử vong ngay trên bàn mổ lớn hơn phần thành công.

Hãi hùng khối u nặng... 42kg vừa được BV Đại học Y Hà Nội cắt bỏ - Ảnh 1.

Bệnh nhân T.K.L và khối u 42kg

Cuối cùng, bệnh nhân T.K.L nhập viện BV Đại học Y Hà Nội trong tình trạng sốt liên miên, da niêm mạc nhợt trắng, thiếu máu trầm trọng, rất nhiều ổ máu tụ và hoại tử trong khối chân khổng lồ kia, xương đùi cũng gãy nhiều khúc.

Ban giám đốc BV Đại học Y Hà Nội, cùng Giáo sư Trần Thiết Sơn và các chuyên gia khác thuộc nhiều chuyên ngành như Chấn thương chỉnh hình, Chẩn đoán hình ảnh và Gây mê hồi sức sau nhiều lần hội chẩn cân não, đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u khổng lồ.

Một kế hoạch khá chu đáo được đặt ra: Làm đầy đủ các xét nghiệm, chụp chiếu, sàng lọc loại trừ, tìm nguyên nhân và điều trị cắt sốt, truyền máu trước mổ, nâng cao thể trạng... nút mạch trước mổ để hạn chế chảy máu, sử dụng hệ thống truyền máu hoàn hồi (máu chảy ra được hút, lọc và truyền trở lại cơ thể để tiết kiệm tối đa lượng máu mất).

Mọi kỹ thuật, trang thiết bị và bác sĩ, chuyên gia tốt nhất ở các lĩnh vực liên quan được huy động dồn cho ca phẫu thuật này.

Hãi hùng khối u nặng... 42kg vừa được BV Đại học Y Hà Nội cắt bỏ - Ảnh 2.

Khối u 42kg đeo đẳng bệnh nhân nhiều năm nay.

Sau 5 giờ phẫu thuật căng thẳng, hồi hộp đến nghẹt thở..., khối u khổng lồ 42kg đã được cắt lìa khỏi cơ thể và quan trọng nhất là bệnh nhân vẫn sống.

Những ngày đầu sau mổ cũng là những ngày căng thẳng tiếp theo. Vết mổ diễn biến bất lợi, chảy máu, hoại tử một phần da và vết mổ chậm liền làm bệnh nhân phải nằm viện lâu hơn. Các bác sĩ và y tá phải chăm sóc hậu phẫu, theo dõi vết mổ sát sao.

Hiện bệnh nhân đã tự đi lại bằng khung hỗ trợ và đã được xuất viện.

TS. BS Phạm Thị Việt Dung

(BV Đại học Y Hà Nội)

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/hai-hung-khoi-u-nang-42kg-vua-duoc-bv-dai-hoc-y-ha-noi-cat-bo-20200508072106506.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY