MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hai lý do khiến ca T* vong tại TP HCM còn cao

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP HCM, số lượng F0 tăng thì bệnh nhân nặng tăng; người già có nhiều bệnh nền lại mắc thêm Covid-19 nên nguy cơ T* vong rất cao.
Mục lục

Chiều 22/11, tại buổi họp báo về công tác phòng chống Covid-19, Sở Y tế cho biết, ba ngày từ 19 đến 21/11, TP HCM ghi nhận 151 trường hợp T* vong do Covid-19, gồm cả 18 ca mắc bệnh nền. Trong đó, 75% trường hợp không tiêm mũi vaccine phòng Covid-19 nào, hoặc tiêm chưa đủ liều (mới tiêm một mũi).

Lý giải nguyên nhân người dân không tiêm vaccine, bà Mai cho biết, họ thuộc trường hợp chống chỉ định tiêm chủng và người lớn tuổi nhưng gia đình không có điều kiện, hoặc ngại tiếp cận vaccine. Do đó, khi mắc quá nhiều bệnh nền, lại thêm Covid-19 thì khả năng người bệnh T* vong "rất rất cao".

Với các trường hợp T* vong dù trước đó đã tiêm đủ hai mũi vaccine, Chánh văn phòng Sở Y tế cho rằng, nếu tính về cá thể - tức một người tiêm vaccine sẽ được miễn dịch, thì việc T* vong này "hơi bất thường". Tuy nhiên, xét về yếu tố cộng đồng - số F0 tăng lên thì sẽ có một số trường hợp diễn tiến nặng. Đặc biệt, trong thời gian qua, dù độ phủ vaccine tốt nhưng khi F0 tăng sẽ có khoảng 15-20% diễn tiến nặng, chủ yếu là người cao tuổi, kèm bệnh nền. Trong 15-20% này có 5% chuyển biến thực sự rất nặng.

"F0 tăng cao sẽ có ca T* vong. Đây là điều khó tránh khỏi", bà Mai nói và cho biết nguyên tắc để giảm T* vong là giảm F0 và giảm số ca nhập viện. Vì vậy, người dân cần phải nâng cao ý thức cộng đồng, không được chủ quan lơ là dù đã tiêm đủ hai mũi vaccine vẫn phải thực hiện 5K như khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Liên quan việc Sở Y tế xin cấp 100.000 liều Thu*c kháng virus molnupiravir, sáng nay Bộ Y tế đã điều chuyển 5.000 liều. Như vậy, với khoảng 2.000 liều còn trong kho, thành phố đang có khoảng 7.000 liều Thu*c này. Sắp tới, Bộ sẽ điều chuyển thêm Thu*c cho thành phố theo nhu cầu.

Riêng với các gói Thu*c B (Thu*c kháng đông máu, kháng viêm), Sở Y tế sẽ ban hành hướng dẫn sử dụng các túi Thu*c F0 tại nhà phiên bản mới, từ đó rút bớt số lượng túi B và cho sử dụng khi người bệnh vào các cơ sở điều trị, theo phác đồ của Bộ Y tế.

Hiện gói Thu*c B không được cấp đại trà như gói Thu*c A (vitamin, hạ sốt) mà chỉ áp dụng cho trường hợp có triệu chứng nhẹ, chớm bắt đầu. Thu*c do trạm y tế quản lý và chỉ phát sau khi bác sĩ khám, chỉ định dùng, tùy mức độ bệnh. Bệnh nhân sẽ được cho sử dụng một liều sau đó đưa vào bệnh viện để điều trị tiếp.

TP HCM hiện ghi nhận gần 457.000 ca Covid-19, đã được Bộ Y tế công bố. Hơn 13.700 bệnh nhân đang điều trị, trong đó 574 trẻ em dưới 16 tuổi, 327 bệnh nhân nặng đang thở máy, 9 bệnh nhân can thiệp ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể). Trong ngày 21/11, có 1.223 bệnh nhân nhập viện; 749 người xuất viện; 59 trường hợp T* vong.

Tính đến ngày 21/11, TP HCM đã tiêm hơn 7,8 triệu mũi một và hơn 6 triệu mũi hai các loại vaccine phòng Covid-19.

Thư Anh

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/hai-ly-do-khien-ca-tu-vong-tai-tp-hcm-con-cao-4393005.html)
 • Thông tin mới về Thu*c chữa thoái hoá khớp diacerein

  Thông tin mới về Thu*c chữa thoái hoá khớp diacerein
  Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và Ủy ban Thu*c sử dụng trên người (CHMP) thuộc EMA đã có thông tin đánh giá lợi ích...
 • Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh

  Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh
  Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc sử dụng kháng sinh vẫn còn bị lạm dụng hoặc dùng chưa hợp lý,
 • Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?

  Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?
  Thu*c được dùng để phòng và điều trị bệnh, nhưng Thu*c cũng là tác nhân gây dị ứng (dị ứng nguyên) và được gọi là dị ứng Thu*c.
 • Có phải bị ho do Thu*c?

  Có phải bị ho do Thu*c?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng Thu*c hạ huyết áp coversyl. Uống Thu*c được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin

  Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thu*c có trong Danh mục Thu*c thiết yếu và Danh mục Thu*c chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • tin nóng, Táo Quân, ngành y

  tin nóng, Táo Quân, ngành y
  Táo Quân cuối năm sắp đến, và một câu hỏi đang đặt ra cho tất cả chúng ta là: Táo Y tế sẽ nói gì trong một năm đầy biến động? Để cung cấp một cái nhìn khách quan, tôi xin góp vài dòng phân tích những nội dung nên và không nên châm biếm.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY