MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hai người chết não được ghép tim lợn

Mỹ-Hai bệnh nhân chết não đã được ghép tim lợn biến đổi gene, một phần trong nghiên cứu cải thiện tình trạng nhiễm virus khi ghép tạng khác loài.
Mục lục

Bệnh nhân đầu tiên là Lawrence Kelly 72 tuổi, một thợ hàn từ Beaver Meadows. Theo hôn thê của ông là Alice Michael, ông lên cơn đau tim khi đang lái xe. Người thứ hai là Alva Capuano 64 tuổi, nữ giáo viên ở thành phố New York. Nhiều năm trước bà Capuano từng được ghép thận do con trai hiến tặng, lần này bà lên cơn đau tim tại nhà.

Cả hai người sau đó được bác sĩ tuyên bố chết não và phải thở máy để duy trì sự sống. Hai gia đình đồng ý hiến thi thể hai bệnh nhân cho khoa học để tham gia nghiên cứu.

Hai ca phẫu thuật ghép tim cho họ diễn ra vào tháng 6 và tháng 7. Nhóm nghiên cứu tập trung thu thập dữ liệu về cách hoạt động của tim lợn trên người, đồng thời tiến hành nhiều phương pháp mới nhằm ngăn chặn sự lây truyền virus ở lợn. Đây được cho là nguyên nhân dẫn đến cái chết của bệnh nhân David Bennett, người đầu tiên trên thế giới được ghép tim lợn hồi tháng 1/2022.

Virus cytomegalo lợn (CMV), có thể lây nhiễm cho người nhận tạng là một trong những rủi ro y tế lớn nhất của lĩnh vực cấy ghép khác loài. Vấn đề này trở nên rõ ràng hơn trong trường hợp của Bennett. Bệnh nhân này T* vong vào tháng 3, sau ca phẫu thuật ghép 60 ngày.

Rút kinh nghiệm từ trường hợp Bennett, trong nghiên cứu mới, các chuyên gia tại Đại học New York (NYU) đã cập nhật phương pháp nhằm đảm bảo virus ở lợn không truyền sang vật chủ mới của trái tim. Theo Nader Moazami, giám đốc phẫu thuật ghép tim tại NYU, tim lợn không bị cơ thể người từ chối ngay lập tức, hoạt động hiệu quả trong ba ngày nghiên cứu.

Các bác sĩ trong ca phẫu thuật ghép tim lợn cho người chết não, ngày 6/7. Ảnh: Reuters

Các bác sĩ phẫu thuật ghép tim lợn cho người chết não, ngày 6/7. Ảnh: Reuters

Tiến sĩ Sapna Mehta, Giám đốc Viện cấy ghép Langone NYU, cho biết trước ca phẫu thuật, nhóm nghiên cứu đã xét nghiệm virus ở tạng hiến, xác định xem con lợn trước đó có nhiễm CMV hay không. Bên cạnh virus cytomegalo lợn, các chuyên gia cũng lo ngại về các loại virus động vật chưa xác định. Họ lấy mẫu máu từ cả hai bệnh nhân Kelly và Michaell nhằm theo dõi xem virus có xuất hiện trong vài năm tới hay không.

Theo tiến sĩ Jay Fishman, giám đốc chương trình bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, các chuyên gia đang tập hợp một cuốn "sách trắng" nhằm đề xuất phương pháp theo dõi khả năng nhiễm trùng ở lợn và người được ghép tạng.

Ở ca phẫu thuật bệnh nhân Kelly, bác sĩ phải chỉnh sửa trái tim lợn ba lần vì lo ngại nội tạng quá nhỏ, không thể đảm bảo lưu lượng máu đến cơ thể bệnh nhân. Trong khi đó, với bà Capuano, bác sĩ chỉ cần sửa đổi tim lợn một lần vì bệnh nhân có thể trạng nhỏ nhắn. Trong tương lai, các chuyên gia có thể phát triển tim lợn ở nhiều kích cỡ khác nhau.

Để giải quyết các vấn đề về đạo đức và an toàn liên quan đến việc cấy ghép khác loài, NYU đã thành lập một hội đồng đánh giá, phê duyệt nghiên cứu, có tham khảo ý kiến của Cơ quan Y tế bang New York.

Các thiết bị phẫu thuật, dụng cụ hỗ trợ nghiên cứu ghép tạng khác loài được sử dụng độc lập, tách biệt với những ca phẫu thuật thông thường khác.

Thục Linh (Theo WSJ)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/hai-nguoi-chet-nao-duoc-ghep-tim-lon-4487136.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
 • Có phải bị ho do Thuốc?

  Có phải bị ho do Thuốc?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng Thuốc hạ huyết áp coversyl. Uống Thuốc được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng Thuốc aspirin

  Những trường hợp không nên dùng Thuốc aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thuốc có trong Danh mục Thuốc thiết yếu và Danh mục Thuốc chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • Ghép tim - từ ước mơ đến hiện thực

  Ghép tim - từ ước mơ đến hiện thực
  Việc ghép tim không đơn giản như các phẫu thuật khác. Nó không thuần túy khoa học mà còn liên quan đến tình cảm, tâm lý xã hội và đạo đức của con người nữa.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
 • Ghép tim thành công cho người có tim nằm bên phải

  Ghép tim thành công cho người có tim nằm bên phải
  Sau ba tháng ghép tim, bệnh nhân (BN) Phan Thị Tuyến (Yên Bái) được trở về nhà vào cuối tháng Tám.
 • Muốn được ghép tim cần điều kiện gì?

  Muốn được ghép tim cần điều kiện gì?
  Điều kiện ghép tim là gì, cần bao nhiêu tiền cho một ca, và đăng ký chữa trị ở nơi nào?
 • Những câu hỏi thường gặp về ghép tim

  Những câu hỏi thường gặp về ghép tim
  Thông thường tim được nhận là từ người cho hiến ch*t não do một nguyên nhân nào đó như chấn thương sọ não do T*i n*n, hay tai biến mạch não, đột quỵ.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY