MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Hải Phòng: Cận cảnh tiêu hủy... 24 tấn nội tạng, tai, mũi và lưỡi lợn nhiễm tả lợn Châu Phi

MangYTe - Hàng chục tấn nội tạng lợn nhiễm vi khuẩn dịch tả lợn Châu Phi đã bị cơ quan chức năng của Hải Phòng phát hiện, thu giữ và tổ chức tiêu hủy.
Mục lục

Chiều ngày 4/9, tại nhà máy xử lý chất thải minh tân (huyện thủy nguyên), cục quản lý thị trường thành phố hải phòng phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành tiêu hủy lô hàng 24 tấn nội tạng, tai, mũi và lưỡi lợn. đây là số hàng đã được cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ do chứa vi khuẩn dịch tả lợn châu phi được kết luận trước đó.


Hải Phòng: Thu giữ, tiêu hủy 24 tấn nội tạng nhiễm tả lợn Châu Phi - Ảnh 1.

Lô hàng nội tạng nhiễm tả lợn châu phi được cơ quan chức năng tiêu hủy


Việc tiêu hủy trên được thực hiện tại bãi chôn lấp thuộc nhà máy xử lý chất thải minh tân của huyện này.

Để đảm bảo nguồn bệnh không lây lan, hàng hóa được rắc vôi bột, phun khử trùng 2 lần trước và sau khi chôn lấp. Ngoài ra, phía dưới bãi chôn lấp được lót một lớp bạt ngăn ngừa thẩm thấu xuống mạch nước ngầm.

Hải Phòng: Thu giữ, tiêu hủy 24 tấn nội tạng nhiễm tả lợn Châu Phi - Ảnh 2.

Sau khi tháo dỡ, số hàng hóa nhiễm bệnh được đưa xuống một chiếc hố đã đào sẵn.


Trước đó, ngày 12/8/2020, đoàn kiểm tra gồm quản lý thị trường hải phòng và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra 1 container lạnh tại nhà kho trên đường lê lai, phường máy chai, quận ngô quyền. trong container chứa 24 tấn nội tạng lợn, bóng lợn, lưỡi lợn được đóng trong các bao dứa và thùng xốp.

Hải Phòng: Thu giữ, tiêu hủy 24 tấn nội tạng nhiễm tả lợn Châu Phi - Ảnh 3.

Số hàng trên được phun khử trùng 2 lần trước và sau khi chôn lấp


Lô hàng trên thuộc sở hữu của vợ chồng ông Lê Xuân Điều và bà Nguyễn Thị Huyền trú tại Thành phố Hồ Chí Minh. Số hàng hóa này được chủ hàng thu mua tại một số cơ sở kinh doanh tại huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh, sau đó đưa đi các tỉnh, thành phố lân cận tiêu thụ. Việc mua bán theo hình thức cân số lượng và trả tiền trực tiếp, không có hóa đơn, chứng từ. Nếu đưa thành công ra thị trường, lô hàng có giá khoảng 1,7 tỷ đồng.

Hải Phòng: Thu giữ, tiêu hủy 24 tấn nội tạng nhiễm tả lợn Châu Phi - Ảnh 4.

Nội tạng nhiễm tả lợn châu phi được thu giữ


Qua kiểm tra dịch tại chỗ, kết quả cho thấy lô hàng trên đã bị nhiễm vi rút dịch tả lợn châu phi (asfv) và vi khuẩn salmonellaspp trong 2/3 mẫu kiểm tra. trong đó, tai, mũi và lưỡi lợn dương tính với vi rút dịch tả lợn châu phi.

Chủ hàng đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính 7 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa nêu trên.

Đinh Huyền

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/hai-phong-can-canh-tieu-huy-24-tan-noi-tang-tai-mui-va-luoi-lon-nhiem-ta-lon-chau-phi-20200904224942992.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY