MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hải Phòng: Cần trang bị kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thanh niên, vị thành niên

MangYTe – Tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn phát triển mạnh mẽ về cơ thể và sinh lý, kèm theo đó là thay đổi lớn về tâm lý và tình cảm. Việc trang bị kiến thức, kỹ năng hiểu biết cơ bản về chăm sóc sức khỏe sinh sản sẽ giúp nhóm đối tượng này phòng tránh những rủi ro dễ mắc phải về sức khỏe.
Mục lục

Tại buổi tọa đàm chiều 29/10 do chi cục ds-khhgđ phối hợp với trường thpt kiến an tổ chức đã đề cập đến kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản (skss) cho học sinh trong trường.

Mục tiêu tọa đàm nhằm nhắc nhở, tuyên truyền cho đối tượng thanh niên, vị thành niên cần có kiến thức, kỹ năng về chắm sóc skss, sống trách nhiệm vì tương lai của mình.

Hải Phòng: Cần trang bị kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thanh niên, vị thành niên - Ảnh 1.

Cán bộ ttyt quận kiến an đang chia sẻ, giải đáp những thắc mắc về giới tính, skss cho học sinh thpt kiến an, hải phòng

Tại buổi tọa đàm, rất nhiều thắc mắc từ phía học sinh đưa ra đã được các chuyên gia giải đáp. nữ sinh vũ phương loan, lớp 10c8 trường thpt kiến an tâm sự: "em cảm nhận đây là một chương trình rất thiết thực với lứa tuổi đang trưởng thành, sắp trưởng thành. qua buổi tọa đàm, chúng em được trang bị thêm kiến thức, hiểu biết về cơ thể mình, biết cách phòng tránh và chăm sóc skss bản thân, nhằm hạn chế những rủi ro mang lại, ảnh hưởng tới sức khỏe, tương lai mình".

Hải Phòng: Cần trang bị kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thanh niên, vị thành niên - Ảnh 2.

Nhiều thắc mắc, băn khoăn từ phía học sinh được nhà chuyên môn lắng nghe, giải đáp

Theo bà phạm thị thu hà - giám đốc trung tâm dân số- khhgđ quận kiến an, tuổi vị thành niên là giai đoạn có sự phát triển mạnh mẽ về cơ thể và sinh lý, thay đổi lớn về tâm lý và tình cảm.

"Trong thời đại 4.0 hiện nay, các em dễ dàng tiếp cận nhiều luồng thông tin, tuy nhiên, thông tin đúng hướng, chính thống vẫn còn thiếu, chưa được tiếp cận những lĩnh vực chuyên sâu. Do vậy, chúng ta cần vẽ đường cho hươu chạy để hươu chạy cho đúng đường", bà Hà kết luận.

Theo chia sẻ của những cán bộ trung tâm y tế quận kiến an, trong quá trình hoạt động, đơn vị tiếp nhận nhiều trường hợp "khóc dở mếu dở" vì người trong cuộc thiếu hiểu biết về chăm sóc skss dẫn đến hậu quả khó lường.

Hải Phòng: Cần trang bị kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thanh niên, vị thành niên - Ảnh 3.

Giáo dục skss trong trường học với tuổi bị thành niên, thanh niên rất cần thiết

Bsck1 lương thị chiến - trưởng khoa sản, tt y tế quận kiến an kể lại: "5 năm trước, trung tâm tiếp nhận nữ sinh 13 tuổi có dấu hiệu chuyển dạ. nữ sinh này thấp bé, chưa phát triển toàn diện nhưng buộc phải sinh con, làm mẹ…, phải chấp nhận đối mặt với những nguy cơ, hệ lụy về skss và di chứng để lại trong tương lai. làm nghề tôi chỉ khuyên các em, nếu có bất cứ băn khoăn gì về khuyết tật sinh sản, chưa hoàn thiện… hãy đến các cơ sở y tế có uy tín để được tư vấn, tránh những tai biến, tổn thương bộ phận sinh dục rồi dẫn đến vô sinh. thiết nghĩ, gia đình, nhà trường và các cơ quan chuyên môn cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục cho thanh niên, vị thành niên về skss để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra", bs. chiến đề nghị.

Khẳng định giáo dục skss là một trong những nội dung cần được quan tâm, đưa vào giảng giải cho học sinh nâng cao nhận thức về chăm sóc sk bản thân, thầy giáo đinh hồng tiệp - hiệu trưởng trường thpt kiến an cho biết: "năm học này, nhà trường tổ chức triển khai từ mô hình của lớp rồi tiến tới tổ chức tọa đàm ở khối và toàn trường. sau khi đã phổ biến ở diện rộng, chúng tôi quay trở lại, đi vào chiều sâu ở mỗi lớp để hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh. mục tiêu cuối cùng, học sinh phải biết ý thức bản thân, ý thức gia đình, ý thức với cộng đồng xã hội.

Đinh Huyền

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/hai-phong-can-trang-bi-kien-thuc-ve-cham-soc-suc-khoe-sinh-san-cho-thanh-nien-vi-thanh-nien-20201030133153484.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY