MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Hải Phòng: Chủ hụi bỗng dưng biến mất, hàng chục hộ dân lo mất Tết

MangYTe – Việc chủ hụi ôm tiền tỷ bất ngờ biến mất khiến hàng chục hộ dân ở xã Kiền Bái (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) khóc dở, mếu dở, đứng ngồi không yên vì lo mất Tết.
Mục lục

Suốt mấy ngày nay, chuyện ông lương quý thành, sn 1953 – chủ hụi to nhất xã kiền bái bỗng dưng mất tích khiến gần như cả thôn 3, xã kiền bái, huyện thủy nguyên, hải phòng "mất ngủ".

Hải Phòng: Chủ hụi bỗng dưng biến mất, hàng chục hộ dân lo mất tết - Ảnh 1.

Người dân đến nhà ông Thành tìm kiếm thông tin về chủ hụi biến mất

Theo phản ánh của nhiều người dân xã này, họ tham gia chơi phường, góp họ bằng tiền mặt cho chủ hụi là ông Lương Quý Thành (SN 1953, ở thôn 3, xã Kiền Bái) từ năm 2019. Bát họ (hay còn gọi là phường, hụi) được chơi theo hình thức đóng 1 suất/ 1 triệu đồng/ tháng (một người có thể chơi nhiều suất tùy khả năng và nhu cầu) và chủ hụi được hưởng lợi ở tiền "áp cái" 2 triệu đồng/người/năm. Do trong quá trình chơi họ, phường, ông Thành luôn tỏ ra là người sòng phẳng nên nhiều người dân trong thôn đã rất tin tưởng, mang hết vốn liếng trong nhà, thậm chí có những người huy động tiền của cả người thân, họ hàng, bạn bè vào "góp họ".

Mọi việc tưởng sẽ êm xuôi, bất ngờ, một tháng trở lại đây, cả thôn không thấy 2 vợ chồng ông Thành đâu. Lo lắng, hoài nghi, nhiều người dân trong xã đã tìm đến nhà ông Thành tìm hiểu và tá hỏa vợ chồng chủ hụi đã đi khỏi địa phương từ bao giờ.

Hải Phòng: Chủ hụi bỗng dưng biến mất, hàng chục hộ dân lo mất tết - Ảnh 2.

Ngôi nhà cũ ông Thành đã sang tên cho con trai trước khi rời khỏi địa phương

Rầu ruột nghĩ về số tiền bố mình đã góp vào chơi họ giờ nguy cơ mất trắng, anh B.Q.Tr., (thôn 3, xã Kiền Bái) cho biết: "Cứ 1 tuần 1 lần, tôi lại "chầu trực" ở khu vực nhà ông Thành để nghe ngóng tin tức về họ. Bố tôi gần 70 tuổi, cầm hơn 40 triệu từ con gái nhờ giữ hộ tin tưởng ông Thành đem vào góp lấy lãi. Ai ngờ, đến kỳ rút họ chờ mãi không thấy đưa nên tìm gặp chủ hụi thì nhận được tuyên bố "vỡ hụi" và ghi xác nhận nợ. Tưởng ông Thành sẽ thu xếp trả dần, ai ngờ ít ngày sau nghe tin cả 2 vợ chồng họ đã rời khỏi địa phương. Vì chuyện này mà bố tôi rất khổ tâm, dằn vặt bởi số tiền này là của em gái tôi làm công nhân vất vả gom góp được, giao cho ông quản lý.", anh Tr., bức xúc.

Hải Phòng: Chủ hụi bỗng dưng biến mất, hàng chục hộ dân lo mất tết - Ảnh 3.

Ngôi nhà ông Thành đang ở nay đã cửa đóng then cài

Trót gửi cho ông Thành số tiền hơn 250 triệu đến nay chưa thể thu hồi, ông L.Q.M (SN 1986, thôn 3) cay đắng kể: "Tết đến nơi rồi mà gia đình như có đám, cả nhà chẳng thiết tha gì vì nghĩ tới số tiền lớn bị bùng mất. Cũng vì chuyện này mà vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, cãi cọ, bao nhiêu kế hoạch xây sửa nhà cửa… cũng hỏng hết".

Tương tự, các ông bà Nguyễn Trung T. (SN 1973, thôn 3), Hoàng Thị L., (SN 1952, thôn 2), Bùi Thị Nh. (SN 1981, thôn 7)… cũng rơi vào tình cảnh "khóc dở, mếu dở" khi số tiền góp họ lên đến hàng trăm triệu đang có nguy cơ mất trắng.

Trao đổi với báo gia đình và xã hội, ông phạm hữu hòa – chủ tịch ubnd xã kiền bái thông tin, đây không phải là lần đầu địa bàn xã xảy ra tình trạng vỡ hụi. trước đó khoảng chục năm, ở địa phương đã xảy ra một trường hợp tương tự nhưng ở dạng nhỏ lẻ. tuy nhiên, vụ bể hụi lần này khá lớn theo trình báo từ người dân lên chính quyền. ước tính đến thời điểm này, số tiền góp họ của 10 hộ cho ông lương quý thành khoảng 1,4 tỷ đồng. trong đó người góp họ nhiều nhất trên 200 triệu đồng.

Cũng theo ông Hòa, giao dịch giữa ông Thành với các hộ dân là giao dịch dân sự, chủ yếu bằng miệng, nên chứng cứ yếu. Việc cung cấp tài liệu liên quan chỉ là những mẩu giấy viết tay, không có văn bản gì làm cơ sở để cơ quan chức năng tiến hành công tác điều tra.

"Trước mắt, địa phương tập trung vào tuyên truyền, vận động bà con tự giải tán, tránh tụ tập đông người, tránh kích động gây mất trật tự an ninh trên địa bàn. Chính quyền hướng dẫn bà con kiến nghị lên cơ quan chức năng, thụ lý giải quyết theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật.

Về cơ bản, tình hình an ninh trật tự chưa xảy ra vấn đề gì. tuy nhiên, ban công an xã cũng đã có văn bản báo cáo lên công an huyện thủy nguyên về tình hình, biến động xảy ra trên địa bàn để các ban, ngành chức năng nắm được", ông hòa cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Thành đã làm nghề "chủ hụi" gần chục năm nay. Xuất phát từ mục đích kiếm thêm đồng ra - đồng vào, cùng phát triển kinh tế, nhiều người dân địa phương đã gửi hụi nơi ông Thành nhiều năm nhưng số tiền chưa nhiều, chỉ từ vài triệu đến vài chục triệu. Một năm trở lại đây mới tăng lên đến vài trăm triệu/hộ. Trước khi tuyên bố "vỡ hụi", ông Thành được đánh giá là người sống hiền hòa, có uy tín, sòng phẳng, gia đình cơ bản nên gần như lấy được lòng tin tuyệt đối của người chơi hụi tại địa phương.

Đinh Huyền

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/hai-phong-chu-hui-bong-dung-bien-mat-hang-chuc-ho-dan-lo-mat-tet-20210125194736586.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY