MangYTe

Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Hải Phòng: Xót thương gia cảnh mẹ già suốt 30 năm nuôi 2 con tâm thần trong căn nhà cũ nát

MangYTe – Nhìn cảnh cụ Nhung hơn 80 tuổi gầy guộc nuôi 2 con tâm thần trong căn nhà cũ nát ở thôn Phác Xuyên, xã Bạch Đằng, huyện Tiên Lãng (Hải Phòng), ai ai cũng rơi nước mắt, thương cảm.
Mục lục

Nhắc đến hoàn cảnh của cụ Trần Thị Nhung ở thôn Phác Xuyên, xã Bạch Đằng, huyện Tiên Lãng, không ai không xót xa, thương cảm. Cả xã gần như ai cũng rõ cuộc sống nghèo khổ của cụ Nhung tròn 30 năm qua còng lưng nuôi 2 con tâm thần.

Hải Phòng: Xót thương gia cảnh mẹ già suốt 30 năm nuôi 2 con tâm thần trong căn nhà cũ nát - Ảnh 1.

Căn nhà cấp 4 của cụ Nhung không có gì đáng giá

Trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ khoảng 40 m2 chia làm 2 gian (một gian dành riêng cho 2 người tâm thần ở, một gian cả nhà sinh sống) xây tạm từ năm 2003 không có vật dụng gì đáng giá, cụ Nhung bước đi chậm chạp gọi người con trai cả ngoài 50 tuổi đang ngồi ngơ ngẩn trong giường "Hòa ơi, có khách".

Gọi như vậy chứ cụ Nhung thừa biết anh Hòa cũng chẳng hiểu gì. Cụ nghẹn lời nhớ lại: "Ba năm trước, ông nhà tôi qua đời để mình tôi cáng đáng tiếp phần chăm 2 đứa con tâm thần. Tôi còn phải chăm sóc cả thằng cháu ngoại để giúp cô con gái đang đi làm ăn xa. Tôi và ông ấy sinh được 5 người con, trai gái đủ cả. Dù lúc đó, kinh tế gia đình chỉ trông vào việc làm thuê và cấy mấy sào ruộng khoán nhưng tôi cũng cố gắng dành dụm cho các con ăn học với mong ước thoát nghèo. Tưởng cuộc sống về già sẽ có chỗ dựa, ai ngờ tai ương, bệnh tật liên tiếp giáng xuống khi thằng Hòa vừa tốt nghiệp trường Trung cấp Tài chính, chưa kịp đi làm ngày nào bỗng dung đổ bệnh tâm thần".

Cụ Nhung kể tiếp: "Hòa đổ bệnh từ năm 1981, đến giờ nó đã 61 tuổi rồi. Vậy là tròn 30 năm tôi chăm nó. Được cái nó chẳng quậy phá gì, quanh năm ngày tháng chỉ quanh quần từ nhà ra ngõ, mọi sinh hoạt cá nhân đều không tự chủ được, hoàn toàn trông chờ vào bàn tay chăm sóc của mẹ.

Rồi tới thằng con trai út, sau khi lấy vợ, sinh con được một thời gian bỗng nhiên hóa thành người "hâm hâm, dở dở", chả biết làm ăn gì. Mệt mỏi, buồn phiền, vợ nó ôm con bỏ đi để lại người chồng thần kinh cho tôi nuôi dưỡng.

Hải Phòng: Xót thương gia cảnh mẹ già suốt 30 năm nuôi 2 con tâm thần trong căn nhà cũ nát - Ảnh 2.

Cụ Nhung lo sợ nhất mình "đi trước" 2 người con tâm thần thì lấy ai chăm lo tiếp

Cảnh nhà có 2 thằng tâm thần, vậy mà đến thằng con trai thứ 3, chẳng hiểu sao, sau trận ốm năm 20 tuổi bỗng dưng cái tay trái bị khoèo. Dù cũng lấy được vợ, sinh được cậu con trai kháu khỉnh nhưng do sức khỏe yếu nên cũng chỉ làm đủ miệng ăn, không giúp được gì mọi người".

Theo lời những người hàng xóm, hoàn cảnh cụ Nhung vô cùng đặc biệt. Có 5 người con thì 2 người con trai bị tâm thần, 1 con ốm đau. Còn 2 cô con gái, 1 cô năm nay 58 tuổi, lấy chồng xã bên cũng không hỗ trợ được gì cho mẹ khi gia đình thuộc diện hộ nghèo ở xã Cấp Tiến (huyện Tiên Lãng).

Ngoài việc trông nom 2 người con tâm thần, cụ Nhung còn phải trông thằng cháu ngoại 12 tuổi để cô con gái út Nguyễn Thị Hường, 53 tuổi, yên tâm đi làm thuê ngoài thành phố. Bản thân chị Hường cũng có tiền sử bệnh u xơ, bệnh tim mạch phải đi viện khám định kỳ, mua thuốc uống để ngăn ngừa nguy hiểm đến tính mạng.

Cụ Nhung nghẹn giọng: "Giờ tài sản lớn nhất của tôi là 2 thằng con trai tâm thần và đứa cháu ngoại mà cô con gái út nhỡ thì "xin được". Nhà chẳng có gì ngoài mấy sào ruộng, đắp đổi bữa no, bữa đói cho cả gia đình 5 miệng ăn sống qua ngày. Hàng tháng, nhà nước hỗ trợ tổng cộng 3 triệu đồng cho gia đình theo chế độ người tàn tật. Tôi chỉ lo, lỡ mình đi trước 2 thằng con kia thì lấy ai chăm sóc chúng".

Khó khăn chồng chất khó khăn, dù tuổi cao, sức yếu cộng thêm nhiều bệnh nhưng vì thương con, thương cháu, cụ Nhung vẫn cứ gắng gượng "gồng gánh" chăm lo cho cả nhà, đến mức ốm cũng chẳng dám mua thuốc vì sợ hết tiền cả nhà sẽ chẳng có gì ăn.

Cảm thông với hoàn cảnh gia đình cụ, bà con chòm xóm thi thoảng lại mang đồ trong vườn trồng được biếu cụ nhung.

"Tôi cứ nghĩ mãi, sao lại lắm tai ương đổ xuống đầu tôi đến như vậy. Tôi giờ già rồi, lại nhiều bệnh tuổi già, không biết còn sống được bao lâu, chỉ lo một mai mất đi thì 2 đứa con bệnh tật và cháu nhỏ không biết sống sao", cụ Nhung rơm rớm nước mắt nói.

Mọi sự giúp đỡ gia đình cụ Trần Thị Nhung - Mã số 639 xin gửi về:

1. Cụ Trần Thị Nhung, thôn Phác Xuyên, xã Bạch Đằng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 639

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 639

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 639

Đinh Huyền

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/vong-tay-nhan-ai/hai-phong-xot-thuong-gia-canh-me-gia-suot-30-nam-nuoi-2-con-tam-than-trong-can-nha-cu-nat-20210303183420756.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY