MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hai tháng, người phụ nữ 2 lần tiễn chồng, con trai lên đường vào tâm dịch

Chồng đi Bắc Giang chống dịch vào tháng 5, 2 tháng sau, con trai chị Thảo (Hà Đông) lại cùng đoàn y bác sĩ Học viện Quân y lên đường hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch.
Mục lục
Hai tháng, người phụ nữ 2 lần tiễn chồng, con trai lên đường vào 'tâm dịch'
Anh Đỗ Anh Vân và con trai Đỗ Anh Quân ngày tiễn nhau lên đường lao vào tâm dịch (Ảnh NVCC) 

“nói thật tôi mất ngủ mấy đêm”, chị thảo bắt đầu câu chuyện với tôi về chồng đại tá đỗ anh vân học viện quân y và con trai đỗ anh quân, sinh viên khóa 52, học viện quân y đều cùng các đồng đội lao vào những điểm nóng dịch covid- 19.

Một ngày tháng 5, lúc này anh đỗ anh vân đang mang quân hàm thượng tá với vai trò là phó hệ trưởng hệ quản lý học viên quân sự, học viện quân y gọi điện cho vợ thông báo ngay trong đêm sẽ xuất quân đi bắc giang tham gia chống dịch.

“Nghe điện thoại, tôi không tin vào tai mình còn hỏi đi hỏi lại - đi thật ạ?”, chị Thảo nhớ lại. Đầu dây bên kia, giọng người đàn ông trụ cột trong nhà dứt khoát “anh đang tập hợp học viên quân y để đi”. Chị Thảo buông máy, đầu óc rối bời, lo lắng.

“Chỉ mất ít phút, nén những hoang mang, những lo lắng lại tôi vội vàng lấy đồ dùng sinh hoạt cần thiết mang đến trường cho anh. Gặp anh trong tích tắc, nhắc được anh mấy câu giữ sức khoẻ rồi lặng lẽ quay về”, chị Thảo nói.

Hai tháng, người phụ nữ 2 lần tiễn chồng, con trai lên đường vào 'tâm dịch'
Đại tá Đỗ Anh Vân cùng các đồng nghiệp tại tâm dịch Bắc Giang (Ảnh NVCC)

Thời điểm đó Bắc Giang, Bắc Ninh đang là điểm nóng về dịch Covid-19, đặc biệt là Bắc Giang. Đã có những khu công nghiệp phải ngừng hoạt động, nhiều ca lây nhiễm trong khu nhà trọ của công nhân. Hai địa phương này đã phải thực hiện giãn cách xã hội.

“Chống dịch như chống giặc nhưng kẻ thù lại vô hình. Chồng đi vào tâm dịch như thế thực sự không thể không lo. Nhưng tôi luôn tin anh cùng các đồng nghiệp sẽ vượt qua", chị Thảo nói. Rất mừng, sau đó anh và các đồng nghiệp đã trở về “trong an toàn”.

Dịch kiểm soát được ở phía Bắc thì ở các tỉnh miền Nam lại bùng phát dữ dội. Thành phố Hồ Chí Minh trở thành “điểm nóng” với các ca mắc tăng theo cấp số nhân. Mỗi ngày địa phương này ghi nhận hàng ngàn ca mắc với hàng trăm người chết.

Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/suc-khoe/hai-thang-nguoi-phu-nu-lan-luot-tien-chong-con-trai-lao-vao-tam-dich-391765.html)
 • Các xét nghiệm đông máu

  Các xét nghiệm đông máu
  Các xét nghiệm đông máu được sử dụng để chẩn đoán và đánh giá các vấn đề về chảy máu, và để theo dõi trên những người sử dụng warfarin hay các thuốc chống đông máu khác.
 • Xét nghiệm máu: Một số đặc điểm tổng quan

  Xét nghiệm máu: Một số đặc điểm tổng quan
  Xét nghiệm máu là một loại xét nghiệm phổ biến, giúp chẩn đoán, theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh, và kiểm tra nhóm máu của bạn, trước khi được truyền máu.
 • Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể

  Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể
  Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể giúp xác định một số loại bệnh nhiễm trùng nhất định và một số rối loạn khác.
 • Các xét nghiệm máu phát hiện viêm

  Các xét nghiệm máu phát hiện viêm
  Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp

  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp
  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
 • Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận

  Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận
  Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận (eGFR) được sử dụng không phải để trực tiếp chẩn đoán các bệnh về thận mà nhằm đánh giá hoạt động chức năng của thận có tốt hay không.
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn

  Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng thuốc
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư

  Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
 • Bố mẹ, bác sĩ cùng “khóc” vì... con nghiện game

  Bố mẹ, bác sĩ cùng “khóc” vì... con nghiện game
  Thực tế có không ít trường hợp bị đột quỵ, chết trên bàn game vì chơi quá nhiều. Điều đáng quan tâm là hiện nay số ca bệnh liên quan tới nghiện game ngày một tăng và trẻ hóa.
 • Xét nghiệm di truyền: Những điều cần biết

  Xét nghiệm di truyền: Những điều cần biết
  Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY