MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Hạn chế một cốc rượu, bia để con mình có thêm cốc sữa

Sữa học đường sẽ giúp các ông bố, bà mẹ và toàn xã hội quan tâm hơn đến bữa ăn của trẻ, đặc biệt là khẩu phần canxi
Mục lục
cốc rượu, bia thì các bậc phụ huynh hãy hạn chế để các con hàng ngày có thêm một cốc sữa cho sự phát triển…

Theo thống kê, lượng tiêu thụ rượu bia của Việt Nam qua mỗi năm đều liên tục gia tăng.

Trong năm 2012 mức tiêu thụ bia của cả nước là lừ 2,8 tỉ lít thì đến năm 2013 mức tiêu thụ bia đã là hơn 3 tỉ lít. Số bia sản xuất trong nước là 2,9 tỉ lít không đủ cung cấp cho nhu cầu uống bia của người Việt.

Tương tự, tình hình tiêu thụ rượu cũng ngày càng tăng lên với 63.000 lít năm 2012 đã tăng đến gần 68.000 lít năm 2013.

Với tỷ lệ tiêu thụ hơn 3 tỉ lít bia trong năm 2013, Việt Nam là nước tiêu thụ bia cao thứ 3 tại châu Á chỉ sau Nhật Bản và Trung Quốc.

Xung quanh câu chuyện này, TS Nguyễn Thị Kim Quý, Hội giáo dục tâm lý Việt Nam cho rằng, những con số này thực sự đã khiến cho chúng ta rất đáng suy nghĩ.

"Thực tế, Việt Nam không hề khuyến khích rượu bia và liên tục trong thời gian qua, chúng ta đã có những tuyên truyền, vận động để người dân hạn chế rượu bia để tránh những tác hại đối với sức khỏe khi dùng quá nhiều.

Tuy nhiên, một bộ phận lớn người dân vẫn đang chi rất nhiều tiền cho việc sử dụng rượu, bia.

Các con số thống kê đã cho thấy, lượng tiêu thụ của chúng ta lên tới hàng tỉ lít mỗi năm và xếp hạng vị trí rất cao cũng đứng ở vị trí rất cao. Đi kèm với đó là tỷ lệ T*i n*n giao thông, các bệnh tật do rượu bia gây ra cũng ngày càng nhiều.

Đây là những điều hết sức đáng buồn và cần phải có những biện pháp cụ thể, thiết thực để hạn chế dần việc lạm dụng rượu, bia…" - TS Quý nói.

Từ quá trình nghiên cứu, TS Quý cũng chỉ ra một thực tế đáng buồn hơn khi không ít, ông bố, bà mẹ sẵn sàng chi tiền để mua rượu, bia cho các bữa nhậu nhưng lại rất tiết kiệm, chi ly khi mua sữa cho con.

"Chúng tôi đi nhiều nơi và thấy các quán nhậu mọc lên rất nhiều, đặc biệt ở các thành phố lớn. Nhiều nơi, họ uống rượu, bia từ tối đến khuya và ngay buổi trưa, đi qua các quán bia, rượu vẫn thấy rất đông.

Uống rượu, bia nhiều nhưng không ít bố mẹ lại có phần chi li, căn ke trong việc cho con có một cốc sữa hàng ngày để đủ dinh dưỡng, giúp tăng cường sự phát triển.

Đặc biệt, nhiều vùng nông thôn, các bậc phụ huynh còn cho rằng, vì sữa đắt nên họ không có tiền mua, trong khi, rượu, bia với bạn bè, với người thân thì họ lại không ngần ngại chi tiền. Thực tế này hết sức đáng buồn lòng” - TS Quý chia sẻ.

Cũng theo TS Quý, thực trạng này, trước hết là ở nhận thức của các bậc phụ huynh

“Ở đây, ngoài các chế tài thì việc tuyên truyền vẫn là quan trọng hơn cả để làm sao thay đổi quan niệm, chi tiêu của các gia đình.

Khi nhìn thấy các con của mình gầy, thấp, bé thì các bậc phụ huynh hãy suy nghĩ lại, hạn chế một cốc rượu, cốc bia để cho các con có thêm một cốc sữa uống hàng ngày.

Ngoài ra, cũng cần tăng thuế đối với những mặt hàng rượu, bia, Thu*c lá... để vừa chống việc lạm dụng và giúp nhà nước có thêm tiền dành cho các chương trình phòng chống suy dinh dưỡng hay sữa học đường... cho các em.

Trẻ em hôm nay chính là tương lai ngày mai nên các bậc phụ huynh hãy hạn chế những thứ không tốt để dành điều tốt nhất cho con em mình..." - TS Quý nhấn mạnh.

Nêu quan điểm về vấn đề này, bà Ninh Thị Hồng, Ủy viên Thường trực Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cũng bày tỏ, mặc dù là nước tiêu thụ bia rượu xếp hàng đầu trong khu vực nhưng lượng tiêu thụ sữa của chúng ta lại quá thấp.

"Không ít ông bố, bà mẹ đắn đo khi mua sữa hay mua chút thịt, xương về nấu, hầm cho con nhưng lại sẵn sàng "thả phanh" cho rượu, bia là một thực tế.

Thêm vào đó, trong khi một năm chúng ta tiêu thụ khoảng trên 3 tỉ lít rượu bia, đứng ở vị trí cao trong khu vực, trên thế giới thì lượng sữa tiêu thụ của người Việt lại quá thấp, thậm chí chỉ bằng khoảng 20 – 30% so với các nước.

Năm 2010, lượng sữa nước trên đầu người của một người dân Thái Lan là trên 30lít, Singapore dùng trên 45 lít, còn Ấn Độ là trên 46 lít mỗi năm. Trong khi ở Việt Nam là khoảng 15 lít và dự báo đến năm 2020 mới được khoảng 28 lít. So sánh các con số bia rượu với sữa này thấy thực sự là đáng suy ngẫm.

Các ông bố, bà mẹ hãy nên hạn chế rượu bia trong các bữa ăn, cuộc nhậu để dành số tiền cân đối lại chi tiêu đó vào việc mua sữa cho con thì rất tốt.

Các con ở độ tuổi mầm non, tiểu học được uống nhiều sữa hơn thì việc cải thiện chất lượng dinh dưỡng, chiều cao sẽ tốt hơn" - bà Ninh bày tỏ.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng đánh giá, rượu bia tuy không ảnh hưởng trực tiếp tới tầm vóc, giống nòi của người Việt nhưng uống nhiều rượu, bia có thể ảnh hưởng đến các bệnh mãn tính như: thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, suy chức năng gan…chưa kể tới việc có thể gây nên T*i n*n ch*t người khi tham gia giao thông...

“Nếu bớt tiền mua rượu bia để dành tiền mua sữa cho con thì trẻ em sẽ được uống sữa nhiều hơn.

Bởi nếu không cho trẻ em uống sữa, cũng như không thực hiện các chương trình cải thiện dinh dưỡng, chương trình bữa ăn học đường, chương trình sữa học đường,… thì việc cải thiện chiều cao của người Việt Nam sẽ chậm trễ…” – bà Lâm nhận định.

PGS Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng khẳng định: “Việc sử dụng thực phẩm sữa như chương trình Sữa học đường là điều rất thích hợp, phù hợp với khẩu phần của trẻ em.

Thêm vào đó, thông qua chương trình Sữa học đường, sẽ khơi dậy sự thay đổi thói quen của người Việt Nam chúng ta trước đây là ít sử dụng sữa. Sữa học đường sẽ giúp các ông bố, bà mẹ và toàn xã hội quan tâm hơn đến bữa ăn của trẻ, đặc biệt là khẩu phần canxi”.

Trong Lễ khởi động Chung tay vì tầm vóc Việt, sau khi góp 1 triệu ly sữa tươi sạch cho trẻ em nghèo, doanh nhân Thái Hương – Chủ tịch TH true MILK kêu gọi: Tất cả người Việt Nam đều mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con em mình. Hãy chung sức, chung lòng làm cho trẻ em mình một ly sữa tốt nhất, tươi sạch nhất với tấm lòng, trái tim của người mẹ. Chúng ta hãy cùng nhau chung tay cải thiện tầm vóc Việt ngay từ bây giờ." Nguồn: Internet.
Nguồn: Internet
 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng

  Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn

  Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư

  Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
 • Chế độ dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư

  Chế độ dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư
  Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
 • Dinh dưỡng và cách chăm sóc khi mắc bệnh ung thư

  Dinh dưỡng và cách chăm sóc khi mắc bệnh ung thư
  Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
 • Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết

  Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết
  Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

  Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
 • Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần

  Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần
  Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
 • Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi

  Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
  Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
 • Dinh dưỡng trong quá trình mang thai

  Dinh dưỡng trong quá trình mang thai
  Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
1 Tiếp »