MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Hạn hán nghiêm trọng, hàng loạt thủy điện khô cạn trơ đáy ở mực nước Ch?t

Theo quy luật hàng năm, thời điểm này là giữa mùa lũ chính vụ. Dù vậy, hiện tại, nhiều hồ đã về gần đến mực nước Ch?t, khả năng khai thác cả về phát điện và xả nước phục vụ dân sinh đều rất hạn chế.
Mục lục

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), do nắng nóng kéo dài, nhất là ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyê, tổng lượng mưa từ đầu vụ Hè Thu đến nay thiếu hụt so với trung bình nhiều năm khá lớn, dung tích trữ ở nhiều hồ chứa thủy lợi, thủy điện chỉ còn khoảng 20 - 60% dung tích thiết kế, thấp hơn so với trung bình nhiều năm, nhiều hồ chứa nhỏ đã cạn nước.

EVN cho biết, tổng lượng nước tích trong các hồ thủy điện đến nay chỉ còn 6,22 tỷ m3. Lượng nước hụt so với mức nước dâng bình thường là 29,37 tỷ m3, tương ứng sản lượng điện 12,49 tỷ kWh. So với cùng kỳ năm ngoái, tổng thể tích nước trong tất cả các hồ thủy điện thấp hơn 7,46 tỷ m3, tương ứng với sản lượng phát từ thủy điện thấp hơn cùng kỳ năm ngoái lên tới 3,38 tỷ kWh.

Ở miền Bắc, ngoại trừ các hồ Bản Chát, Tuyên Quang có lưu lượng nước về đạt giá trị trung bình nhiều năm (TBNN), thì các hồ khác đều thấp. Đặc biệt, lưu lượng nước về trên dòng sông Đà tiếp tục thấp (hiện tại, lưu lượng nước về trung bình ngày của hồ Sơn La chỉ đạt khoảng 2.100 m3/s, thấp hơn nhiều so với giá trị TBNN là khoảng 3.800 m3/s).


Cửa tràn Thủy điện Buôn Tua Srah.

Theo quy luật hàng năm, thời điểm này là giữa mùa lũ chính vụ. Dù vậy, hiện tại, nhiều hồ đã về gần đến "mực nước Ch?t", khả năng khai thác cả về phát điện và xả nước phục vụ dân sinh đều rất hạn chế như các hồ: Trung Sơn; Sông Bung 2; Sông Bung 4; Sông Tranh 2; Vĩnh Sơn B; Sông Ba Hạ; Kanak; Buôn Tua Srah; Đồng Nai 3; Thác Mơ; Hàm Thuận; Đại Ninh; Bắc Hà; Sông Côn 2A; Bản vẽ; Chi Khê; Hủa Na; Cửa Đạt; Hương Sơn; A Lưới; Hương Điền; Đồng Nai 2.

Mực nước tại nhiều hồ thủy điện lớn của EVN cũng thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái như: Hồ Lai Châu thấp hơn 15,92m; hồ Bản Chát thấp hơn 13,29m; hồ Sơn La thấp hơn 18,89m; hồ Hoà Bình thấp hơn 10,5m,...

Theo dự báo của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, thời gian tới, nắng nóng có thể còn tiếp tục xảy ra tại khu vực Trung Bộ, vùng núi phía Tây Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt, lượng dòng chảy trên các sông tiếp tục suy giảm và thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, nhất là tại các tỉnh Quảng Nam, Bình Định và Phú Yên, nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước diện rộng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.


Mức nước hồ Thủy điện Sông Tranh 2 đã xuống dưới "mức nước Ch?t".

Trong tình trạng hạn hán, hết sức khó khăn về nguồn nước, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về việc tập trung ứng phó với nắng nóng kéo dài, hạn hán và xâm nhập mặn tại khu vực Trung Bộ. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cấp bách nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, tổ chức, đơn vị và người dân để thay đổi, nhận thức, chủ động sử dụng tiết kiệm điện, nước, ứng phó với tình trạng hạn hán, thiếu nước có thể thường xuyên xảy ra.

Căn cứ nội dung Công điện, EVN cho biết sẽ chủ động bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân; tăng cường sử dụng các nguồn điện, ưu tiên dành nước của các hồ chứa thủy điện phục vụ phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; bảo đảm cung cấp điện cho các trạm bơm phục vụ phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn; phối hợp với các cơ quan truyền thông làm tốt công tác phổ biến, tuyên truyền ý thức sử dụng tiết kiệm điện, đặc biệt là trong các tháng mùa khô.

Tình hình mực nước tại một số hồ thủy điện trên toàn quốc đến ngày 25/7/2019 so với cùng kỳ năm ngoái

Hồ thủy điện thuộc EVN

Mực nước thấp hơn so với cùng kỳ 2018

(ĐTV: Mét)

Hồ thủy điện thuộc EVN

Mực nước thấp hơn so với cùng kỳ 2018

(ĐTV: Mét)

Hồ thủy điện ngoài EVN

Mực nước thấp hơn so với cùng kỳ 2018

(ĐTV: Mét)

Lai Châu 15,92 Vĩnh Sơn A 2,11 Hủa Na 3,21
Bản Chát 13,29 Vĩnh Sơn B 4,34 Cửa Đạt 3,95
Sơn La 18,89 Pleikrông 5,42 Nậm Chiến 1 6,7
Hòa Bình 10,5 Ialy 9,32 Hương Sơn 5,46
Bản Vẽ 7,41 Sê San 4 3,46 Sông Tranh 3 103,57
Trung Sơn 2,11 Kanak 6,87 Đắk Mi 3 3
Quảng Trị 9,32 Buôn Tua Srah 4,29 Đăk Mi 4A 2
Sông Bung 2 2,94 Sông Tranh 2 9,32 Đam Bri 5,28
Thác Mơ 5,81 Hàm Thuận 7,24

L.Nguyên

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/han-han-nghiem-trong-hang-loat-thuy-dien-kho-can-tro-day-n161065.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY