MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Hàn Quốc cấm bán túi nhựa, chủ cửa hàng tiện lợi không hài lòng

Chính phủ Hàn Quốc quyết định cấm bán túi hàng hóa bằng nhựa sử dụng một lần cho khách từ ngày 24.11 tới, điều khiến một số chủ cửa hàng tiện lợi sợ tụt doanh số bán hàng.
Mục lục

Khách hàng trong một cửa hàng tiện lợi ở Hàn Quốc - Ảnh: Yonhap

Theo bộ môi trường hàn quốc, việc bán túi nhựa dùng một lần ở các cửa hàng bán lẻ có diện tích hơn 33m2 sẽ không được phép, và các cửa hàng này chỉ được bán túi đựng hàng hóa bằng giấy hoặc là túi nhựa tiêu chuẩn đã được bộ chấp thuận.

Tính đến năm 2020, ở hàn quốc có 38.718 cửa hàng tiện lợi diện tích lớn hơn 33m2 (chiếm 84% trong tổng số cửa hàng trên toàn quốc), khiến số này phải tuân thủ lệnh cấm.

Nếu cửa hàng tiện lợi nào bán hoặc cung cấp túi nhựa cho khách hàng thì sẽ bị phạt số tiền 3 triệu won (2.086 usd).

Tuy nhiên, chủ các cửa hàng tiện lợi không hài lòng với lệnh cấm, nói lệnh này ảnh hưởng xấu đến chuyện làm ăn của họ. họ lo ngại nhất lệnh cấm bán túi nhựa sẽ xảy ra cãi nhau giữa nhân viên bán hàng với khách hàng.

Một chủ cửa hàng nói với báo korea times: “cho đến gần đây, tôi vẫn tặng túi nhựa cho khách đựng hàng hóa họ mua. nhưng sau khi chính phủ quyết định cấm bán túi nhựa kể từ tháng 11 tới và chỉ cho phép bán trước khi lệnh cấm có hiệu lực, tôi đã có nhiều trận cãi nhau với khách hàng muốn có túi đựng miễn phí”.

Tờ báo hàn quốc nhắc lại một vụ án mạng năm 2016, một nhân viên bán thời gian tại cửa hàng tiện lợi ở tỉnh bắc gyeongsang đã bị khách hàng đâm chết, sau khi khách bị yêu cầu trả tiền mua 1 túi nhựa.

Các chủ cửa hàng tiện lợi cũng ngại việc ép khách hàng mua túi nhựa tiêu chuẩn hoặc túi giấy, vì loại sản phẩm này có giá bán đắt hơn 10 lần so với túi nhựa sử dụng 1 lần. việc phải mua giá cao sẽ khiến khách hàng không muốn mua nhiều sản phẩm tại cửa hàng.

Một người chủ giải thích: “đa số khách hàng vào cửa hàng tiện lợi để mua các túi bánh snack và bia. nếu tôi ngưng cấp túi nhựa cho khách hàng, họ sẽ không mua thêm nhiều hàng hóa, dẫn đến việc cửa hàng chúng tôi bị tụt doanh số. chúng tôi hiểu chính phủ ra luật cấm nhằm bảo vệ môi trường. nhưng họ không có quyền trút tất cả những xung đột có từ lệnh cấm vào các chủ cửa hàng và ra mức phạt khi có vi phạm lệnh cấm”. người này nói thêm: “chúng tôi tin rằng chính phủ nên tạo điều kiện để khách hàng hiểu luật trước đã, rồi tiếp đến mới vận dụng”.

Bộ môi trường hàn quốc nói các chính quyền địa phương sẽ bắt đầu thực hiện lệnh cấm bán túi nhựa sử dụng 1 lần theo đúng kế hoạch. bộ cũng sẽ xem xét khả năng đặt ra giai đoạn tạm thời, trước khi chính thức bắt đầu thi hành lệnh cấm.

Theo Korea Times

Nguồn: Internet
 • Ông Ban Ki-moon sẽ không chạy đua vào chức tổng thống Hàn Quốc

  Ông Ban Ki-moon sẽ không chạy đua vào chức tổng thống Hàn Quốc
  Cựu tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon phủ nhận việc ông sẽ chạy đua vào chức tổng thống Hàn Quốc, một động thái được đánh giá là gây bất ngờ.
 • Cục Quản lý Dược rút số đăng ký gần 90 loại Thuốc

  Cục Quản lý Dược rút số đăng ký gần 90 loại Thuốc
  Từ đầu tháng 9/2015 đến nay, Cục Quản lý Dược đã ban hành nhiều quyết định rút số đăng ký lưu hành của nhiều loại Thuốc, đa phần là Thuốc nhập khẩu. Như vậy tính từ đầu tháng 9 đến nay, đã có gần 90 sản phẩm Thuốc bị Cục Quản lý Dược rút số đăng ký lưu hành.
 • Thị trường đồ chơi Trung thu: Hàng Việt dần lấy lại chỗ đứng

  Thị trường đồ chơi Trung thu: Hàng Việt dần lấy lại chỗ đứng
  Trung thu năm nay, đồ chơi truyền thống và một số loại đèn giấy Việt đã được tìm mua nhiều hơn trên các phố chuyên cung cấp loại hàng hóa đặc biệt này.
 • Trò chơi cờ bạc trá hình vẫn tung hoành

  Trò chơi cờ bạc trá hình vẫn tung hoành
  Trò chơi bắn cá điện tử vốn là một trò chơi đơn giản, thu hút nhiều người chơi, nhưng thời gian gần đây nó đã bị biến tướng thành một loại hình cờ bạc
 • 8 vật dụng chứa nhiều vi khuẩn trong nhà

  8 vật dụng chứa nhiều vi khuẩn trong nhà
  Bạn nên hơ thớt trên bếp gas, giảm diện tích tiếp xúc giữa tay và nắm cửa, rửa sạch tay và vệ sinh các vật dụng chứa nhiều vi khuẩn trong nhà.
 • Từ 15/8, dừng khai báo y tế với hành khách đến từ Hàn Quốc

  Từ 15/8, dừng khai báo y tế với hành khách đến từ Hàn Quốc
  Bộ Y tế chỉ đạo từ 15/8/2015 dừng khai báo y tế phòng chống Mers-CoV tại các cửa khẩu quốc tế đối với hành khách Hàn Quốc nhập cảnh vào nước ta
 • Góc chợ bán Thuốc nam

  Góc chợ bán Thuốc nam
  Gần đây, khi ra TP.Phan Thiết, tranh thủ ra thăm “6 gian hàng bán Thuốc Nam đặc biệt”, như một anh bạn dân địa phương trầm trồ. Thực ra, sự trầm trồ này tôi đã từng được nghe từ một số lương y ở đây cách nay nhiều năm trước.
 • làm đẹp

  làm đẹp
  Nghe tiếng lạch cạch, thấy con Lu vừa gầm gừ vừa quẫy đuôi rối rít tôi vội nhìn nhanh ra cửa: “Chào cô, cô hỏi ai?”. “Cái anh này! Nặng gần ch*t không xách hộ người ta còn đùa!”. Trời đất ơi! Cô vợ thân yêu của tôi làm đẹp sao ra nông nỗi này?
 • Mang lậu 6 kg vàng qua Hàn Quốc có thể lãi 300 triệu đồng?

  Mang lậu 6 kg vàng qua Hàn Quốc có thể lãi 300 triệu đồng?
  Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, mỗi lượng vàng được các doanh nghiệp Hàn Quốc bán ra hơn 34,1 triệu đồng. Với giá vàng nguyên liệu ở Việt Nam rẻ hơn Hàn Quốc khoảng 2 triệu đồng/lượng, nếu 6kg vàng được mang trót lọt, người buôn lậu có thể hưởng khoản chênh tới 300 triệu đồng.
 • Vụ chìm tàu Hàn Quốc: Nghe lời người lớn là Ch?t?

  Vụ chìm tàu Hàn Quốc: Nghe lời người lớn là Ch?t?
  Giữa sự day dứt khôn nguôi trong thảm kịch chìm tàu Sewol, các bậc cha mẹ Hàn Quốc đang vật lộn với câu hỏi: Có nên dạy con tin tưởng và làm theo lời người lớn?
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY