MangYTe

Khoa học hôm nay

Hàn Quốc: Sợ ở tù, giới chủ nhanh chóng thay thế công nhân bằng robot

MangYTe - Hàn Quốc có 'mật độ robot' trong sản xuất công nghiệp cao nhất thế giới. Đạo luật trừng phạt thảm họa nghiêm trọng được ban hành càng thúc đẩy các công ty nhanh chóng thay thế công nhân bằng robot.
Mục lục

Hàn Quốc: Sợ ở tù, giới chủ nhanh chóng thay thế công nhân bằng robot - Ảnh 1.

Một nhà kho có robot tham gia hoạt động - ảnh: istock

theo dữ liệu của liên đoàn người máy (robot) quốc tế, tại hàn quốc hiện có 932 robot/10.000 lao động, cao nhất thế giới. singapore xếp hạng nhì với 605 robot/10.000 lao động. nhật đứng hạng 3 với 390 robot/10.000 lao động. mỹ đứng hạng 7 với 255 robot/10.000 lao động.

theo cơ quan xúc tiến công nghiệp robot hàn quốc, hiện nay thị trường sản xuất robot công nghiệp trong nước đã tạo ra doanh thu khoảng 5 tỉ usd và dự báo sẽ tăng lên 17,15 tỉ usd vào năm 2025.

từ tháng 1-2022, một đạo luật ở hàn quốc được gọi là đạo luật trừng phạt thảm họa nghiêm trọng có hiệu lực. quy định mới nêu rõ rằng nếu người lao động chết hoặc bị thương nặng trong quá trình làm việc, tòa án có thể phạt giám đốc điều hành (ceo) hoặc quản lý cấp cao của công ty và thậm chí tống họ vào tù. sự kiện này đã thúc đẩy sự gia tăng đầu tư vào robot tại quốc gia này.

Bà Kim Hyo Jin, giám đốc điều hành tại Speefox, nhà sản xuất tụ điện lớn nhất Hàn Quốc, cho biết: "Luật pháp là một vấn đề lớn trong kinh doanh hiện nay. May mắn chúng tôi đã tự động hóa, vì vậy khi luật ra đời, chúng tôi đã sẵn sàng".

ông jung jin woo, giáo sư đại học khoa học & công nghệ seoul, người nghiên cứu về an toàn lao động, nói: "các công ty đang chuyển sang cắt giảm lao động của con người".

Đạo luật trừng phạt thảm họa nghiêm trọng ban đầu được ca ngợi là một bước tiến lớn đối với quyền của người lao động. Tuy nhiên, các nhà sản xuất và các công ty xây dựng đã phản bác lại rằng việc xử lý hình sự các lãnh đạo cấp cao vì những hành vi tại chỗ là không công bằng. Đồng thời, luật pháp được truyền đạt quá mơ hồ dẫn đến việc không chắc chắn về những gì cấu thành tội phạm và cách tránh nó.

theo trang tin interesting engineering, vấn đề an toàn tại các nhà máy hàn quốc khá thấp. đây là một sự kiện vừa khó hiểu vừa gây khó chịu cho một quốc gia có nền công nghệ tiên tiến như vậy.

Ông Lee Joon Won, một chuyên gia về an toàn hệ thống tại Đại học Soongsil ở Seoul, cho biết: "Những T*i n*n liên quan đến an toàn lao động luôn lặp đi lặp lại. Đó là một nhược điểm lớn đối với một quốc gia có thu nhập bình quân đầu người khoảng 30.000 USD. Việc các công ty theo đuổi lợi nhuận là điều tự nhiên, nhưng họ phải bảo vệ sự an toàn cho người lao động".

giờ đây, chính phủ hàn quốc đã vào cuộc, cam kết giúp các công ty cải thiện những tiêu chuẩn an toàn của họ.

"trách nhiệm cơ bản của nhà nước là bảo vệ tính mạng quý giá và sự an toàn của người dân lao động", bộ việc làm và lao động hàn quốc cho biết.

Trung Quốc phát triển quy trình nhân bản heo hoàn toàn bằng robot Trung Quốc phát triển quy trình nhân bản heo hoàn toàn bằng robot

Tto - các nhà khoa học tại đại học nankai (trung quốc) đã phát triển một quy trình nhân bản heo hoàn toàn bằng robot. nhóm nghiên cứu cho rằng robot có thể giúp cải thiện tỉ lệ thành công trong việc nhân bản heo.

GIA MINH

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/han-quoc-so-o-tu-gioi-chu-nhanh-chong-thay-the-cong-nhan-bang-robot-20220613143346555.htm)
 • Búp bê T*nh d*c có thể mang tính cách trong tương lai

  Búp bê T*nh d*c có thể mang tính cách trong tương lai
  Một công ty Mỹ đang thiết kế trí thông minh nhân tạo (AI) để cho ra đời những robot T*nh d*c cho phép người dùng lựa chọn tính cách trong tương lai.
 • Ông Ban Ki-moon sẽ không chạy đua vào chức tổng thống Hàn Quốc

  Ông Ban Ki-moon sẽ không chạy đua vào chức tổng thống Hàn Quốc
  Cựu tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon phủ nhận việc ông sẽ chạy đua vào chức tổng thống Hàn Quốc, một động thái được đánh giá là gây bất ngờ.
 • Trung Quốc ra mắt bãi đỗ xe tự động bằng robot

  Trung Quốc ra mắt bãi đỗ xe tự động bằng robot
  Bãi đỗ xe bằng robot ở thành phố Nam Kinh, Trung Quốc, chỉ cần 2-3 phút để đậu xe, giúp giảm bớt khó khăn cho người lái và tiết kiệm không gian.
 • Robot đón tiếp bệnh nhân

  Robot đón tiếp bệnh nhân
  Hai Bệnh viện Ostend và Liege ở Bỉ hiện đang đưa vào sử dụng robot siêu thông minh có tên Pepper để phục vụ lễ tân, tiếp đón bệnh nhân khi nhập viện,
 • Cục Quản lý Dược rút số đăng ký gần 90 loại Thuốc

  Cục Quản lý Dược rút số đăng ký gần 90 loại Thuốc
  Từ đầu tháng 9/2015 đến nay, Cục Quản lý Dược đã ban hành nhiều quyết định rút số đăng ký lưu hành của nhiều loại Thuốc, đa phần là Thuốc nhập khẩu. Như vậy tính từ đầu tháng 9 đến nay, đã có gần 90 sản phẩm Thuốc bị Cục Quản lý Dược rút số đăng ký lưu hành.
 • Từ 15/8, dừng khai báo y tế với hành khách đến từ Hàn Quốc

  Từ 15/8, dừng khai báo y tế với hành khách đến từ Hàn Quốc
  Bộ Y tế chỉ đạo từ 15/8/2015 dừng khai báo y tế phòng chống Mers-CoV tại các cửa khẩu quốc tế đối với hành khách Hàn Quốc nhập cảnh vào nước ta
 • làm đẹp

  làm đẹp
  Nghe tiếng lạch cạch, thấy con Lu vừa gầm gừ vừa quẫy đuôi rối rít tôi vội nhìn nhanh ra cửa: “Chào cô, cô hỏi ai?”. “Cái anh này! Nặng gần ch*t không xách hộ người ta còn đùa!”. Trời đất ơi! Cô vợ thân yêu của tôi làm đẹp sao ra nông nỗi này?
 • Mang lậu 6 kg vàng qua Hàn Quốc có thể lãi 300 triệu đồng?

  Mang lậu 6 kg vàng qua Hàn Quốc có thể lãi 300 triệu đồng?
  Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, mỗi lượng vàng được các doanh nghiệp Hàn Quốc bán ra hơn 34,1 triệu đồng. Với giá vàng nguyên liệu ở Việt Nam rẻ hơn Hàn Quốc khoảng 2 triệu đồng/lượng, nếu 6kg vàng được mang trót lọt, người buôn lậu có thể hưởng khoản chênh tới 300 triệu đồng.
 • Vụ chìm tàu Hàn Quốc: Nghe lời người lớn là Ch?t?

  Vụ chìm tàu Hàn Quốc: Nghe lời người lớn là Ch?t?
  Giữa sự day dứt khôn nguôi trong thảm kịch chìm tàu Sewol, các bậc cha mẹ Hàn Quốc đang vật lộn với câu hỏi: Có nên dạy con tin tưởng và làm theo lời người lớn?
 • Robot dắt người qua đường gây chú ý ở Đà Nẵng

  Robot dắt người qua đường gây chú ý ở Đà Nẵng
  Nhóm bạn trẻ hy vọng, những sáng tạo của mình sẽ được ứng dụng vào thực tiễn chứ không phải “đắp chăn”.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY