MangYTe

Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Hàn Quốc tài trợ bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng tại Đắk Lắk

Ngày 24/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk tổ chức Lễ khởi động thực hiện Dự án “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng” do Trung tâm Hợp tác quốc tế tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc) tài trợ với giá trị trên 25.000 USD.
Mục lục

hàn quốc hỗ trợ huế 13 triệu usd phát triển văn hóa và du lịch thông minh

Viện Nghiên cứu OPPO dành 460.000 USD tài trợ cho 10 đề xuất sáng tạo về Công nghệ và Sức khỏe kỹ thuật số

Dự án “bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng” nhằm mục tiêu phát huy bản sắc văn hóa dân tộc nói chung và văn hóa cồng chiêng nói riêng trên địa bàn tỉnh đắk lắk, gắn với phát triển du lịch, tạo nguồn thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, tạo động lực phát triển đời sống kt-xh vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ.

Quang cảnh buổi lễ khởi động thực hiện Dự án “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng”. Ảnh: daklak.gov.vn

Dự án được triển khai từ tháng 4 đến tháng 12/2022 tại các huyện Lắk, Krông Ana, Buôn Đôn và Cư M’gar với các hoạt động chính như: tổ chức 2 lớp truyền dạy đánh chiêng cho lứa tuổi thanh thiếu niên (từ 15-25 tuổi) trong thời gian 3 tháng/lớp; hỗ trợ cấp 2 bộ chiêng và 60 bộ trang phục truyền thống của người Ê đê và người M’nông cho các đội chiêng, đội văn nghệ tiêu biểu; tổ chức phục dựng và ghi hình Lễ kết nghĩa anh em của người M’nông ở làng Jie Juk, xã Đắk Phơi, huyện Lắk; tổ chức sưu tầm các bài chiêng được sử dụng trong các nghi lễ, lễ hội truyền thống của người Ê đê và người M’nông.

Nhiều hoạt động gắn với biểu diễn cồng chiêng nhằm giúp đồng bào Tây Nguyên duy trì và phát huy bản sắc dân tộc. Ảnh: baodantoc.vn

Đại diện lãnh đạo sở văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh nhấn mạnh, việc triển khai dự án không chỉ đóng góp vào công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng theo cam kết trong hồ sơ đăng ký với unesco mà còn góp phần tăng cường sự hiểu biết về văn hóa, truyền thống giữa nhân dân tỉnh đắk lắk và tỉnh jeollabuk, làm sâu sắc hơn mối quan hệ tốt đẹp giữa hai tỉnh nói riêng, hai nước việt nam và hàn quốc nói chung. do đó, các địa phương được hưởng thụ dự án cần chủ động, tích cực phối hợp cùng các đơn vị liên quan, các phòng chuyên môn của sở để tổ chức triển khai hiệu quả các nội dung đã được ký kết đúng theo kế hoạch đề ra, đạt được hiệu quả cao nhất.

Không gian văn hóa cồng chiêng tây nguyên được coi là tài sản quý giá, linh thiêng và trở thành bản sắc văn hóa riêng vốn có của các dân tộc thiểu số ở tây nguyên nói chung và tỉnh đắk lắk nói riêng.

Sau khi không gian văn hóa cồng chiêng tây nguyên được unesco ghi danh là “di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”, hđnd tỉnh đắk lắk đã ban hành 5 nghị quyết về bảo tồn, phát huy văn hóa cồng chiêng trên địa bàn tỉnh. ubnd tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai nghị quyết một cách đồng bộ, hiệu quả.

Công tác bảo tồn văn hóa cồng chiêng đã đáp ứng nhu cầu thực tiễn, tạo được sự đồng thuận, nhân dân đồng tình ủng hộ, góp phần vào việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. ngày 17/12/2021, hđnd tỉnh tiếp tục ban hành nghị quyết số 10/2021/nq-hđnd, về bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng tỉnh đắk lắk, giai đoạn 2022 - 2025.

Nhờ đó, phong trào học tập và biểu diễn cồng chiêng ngày càng trở nên sôi nổi và lan tỏa rộng khắp, góp phần làm cho đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh thêm phong phú, đồng thời tạo nên sức hút đối với khách du lịch trong và ngoài nước.

Đắk Lắk khôi phục biểu diễn cồng chiêng phục vụ du khách

Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa, con người xứ Huế

Mạng Y Tế
Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/han-quoc-tai-tro-bao-ton-va-phat-huy-gia-tri-van-hoa-cong-chieng-tai-dak-lak-169059.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY