MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Hàng chục hộ dân ở Hải Phòng khốn khổ vì hễ mưa là ngập lụt

MangYTe - Dù đã dứt mưa hơn 10 ngày qua song hàng chục hộ dân phố Kiến Thiết, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, Hải Phòng vẫn chưa thể về nhà vì nước vẫn chưa rút. Nhìn nhà cửa, vật dụng tài sản hư hỏng vì nước lũ tấn công, hàng chục hộ dân bức xúc đã làm đơn kêu cứu các cấp chính quyền.
Mục lục

Theo phản ánh của những hộ dân sống trong khu dân cư Kiến Thiết, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, Hải Phòng, khoảng 3, 4 năm trở lại đây, tình trạng ngập lụt thường xuyên xảy ra. Mỗi khi mưa lớn, cả khu phố như bị cô lập vì nước bủa vây.

Hàng chục hộ dân ở Hải Phòng khốn khổ vì hễ mưa là ngập lụt - Ảnh 1.

Dù mưa đã dứt hơn 10 ngày nay song tình trạng ngập lụt vẫn bủa vây chục hộ dân


Cũng theo phản ánh cho biết, kể từ khi 2 dự án là tái định cư Xi măng và Chợ đầu mối hoa quả xây dựng xong và đi vào hoạt động, hầu hết ao hồ quanh khu dân cư bị lấp dẫn đến hệ thống tiêu thoát nước quanh khu vực gần như tê liệt. Cứ đến mùa mưa, người dân đều phải sống trong cảnh lụt lội; có đợt kéo dài tới mấy tháng mà nước chưa thoát hết; môi trường sống bị ô nhiễm và trở thành nỗi khiếp sợ của các hộ dân.

Hàng chục hộ dân ở Hải Phòng khốn khổ vì hễ mưa là ngập lụt - Ảnh 2.

Cuộc sống người dân khu Kiến Thiết bỗng bị đảo lộn. Một số hộ phải đi thuê nhà ở, một số khác không có điều kiện, đành di chuyển đồ đạc lên tá túc trong dãy nhà tập thể cũ của công ty Xăng dầu KV3 gần đó chờ nước rút. Cảnh ở tạm khốn khổ, thiếu thốn đủ đường vì không có nhà vệ sinh, điện nước, điều kiện sinh hoạt vô cùng khó khăn khiến nhiều người dân bức xúc.

Hàng chục hộ dân ở Hải Phòng khốn khổ vì hễ mưa là ngập lụt - Ảnh 3.

Hướng về phía ngôi nhà có sân vườn đang ngập úng vì nước, bà Nguyễn Thị Hải, 50 tuổi (trú tại số nhà 84 Kiến Thiết, Sở Dầu, Hồng Bàng, Hải Phòng) than thở: "Nhà tôi đấy, nước ngập hết từ nhà ra sân, đồ đạc hư hỏng vì ngâm trong nước dài ngày. Chúng tôi có nhà mà không ở được. Ngoài tôi và 2 vợ chồng con trai, gia đình còn có một mẹ già 90 tuổi và 2 cháu nhỏ; đứa bé nhất mới được vài tháng tuổi giờ cũng phải đưa nhau lên ở tạm trong dãy nhà bỏ không này.

Hàng chục hộ dân ở Hải Phòng khốn khổ vì hễ mưa là ngập lụt - Ảnh 4.

Cùng cảnh sống chung với lụt nhiều năm liền, ông Nguyễn Đình Quang, 63 tuổi mệt mỏi kể: "Những ngày mưa kéo dài, bồn vệ sinh cứ dềnh lên, ùn ứ vì không tiêu thoát được. Có vườn cau thì cũng bị hỏng hết. Tuổi già có dãy nhà trọ làm nguồn kinh tế chính, nhiều người đến thuê rồi cũng phải trả vì không thể sinh hoạt được".

Hàng chục hộ dân ở Hải Phòng khốn khổ vì hễ mưa là ngập lụt - Ảnh 5.

Hàng chục hộ dân ở Hải Phòng khốn khổ vì hễ mưa là ngập lụt - Ảnh 6.

Trao đổi với Báo Gia đình và Xã hội, ông Phạm Văn Quý - Chủ tịch UBND phường Sở Dầu (quận Hồng Bàng) đánh giá: "Những năm trước đây, khu vực này còn nhiều ao, hồ nên ít khi xảy ra tình trạng ngập lụt. Từ khi các dự án triển khai, diện tích ao hồ bị thu hẹp, cùng với đó hệ thống tiêu thoát nước cũng đã cũ, xuống cấp nên khả năng dẫn đến tiêu thoát nước kém, gây ngập lụt cục bộ".

Hàng chục hộ dân ở Hải Phòng khốn khổ vì hễ mưa là ngập lụt - Ảnh 7.

Khu tạm lánh không có nhà vệ sinh, - nơi nhiều hộ dân bị ngập lụt đang ở tạm.


Cũng theo ông Quý, đầu năm 2020, địa phương đã có văn bản đề nghị UBND quận Hồng Bàng sớm có phương án cải tạo, xây dựng hệ thống tiêu thoát nước trên địa bàn. Hiện, chính quyền quận đang phối hợp với các đơn vị liên quan là Sở Xây dựng và công ty Cấp thoát nước Hải Phòng tiến hành khảo sát, đo đạc, lập phương án xây dựng hệ thống tiêu thoát nước, để giải quyết dứt điểm tình trạng ngập lụt hiện nay.

Theo quan sát của phóng viên, mặc dù trận mưa đã dứt được hơn 10 ngày nay song nhiều nhà dân ở khu phố Kiến Thiết (phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, Hải Phòng) sát phía sau chợ đầu mối hoa quả vẫn đang bị nước lũ bủa vây dẫn đến sinh hoạt của nhiều hộ dân gặp khó khăn, đảo lộn.

Đinh Huyền - Minh Lý

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/hang-chuc-ho-dan-o-hai-phong-khon-kho-vi-he-mua-la-ngap-lut-20200828200345221.htm)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY