MangYTe

Khoa học hôm nay

Hang địa ngục với những bộ xương phát sáng

Ở vùng đất Belize, quốc gia Trung Mỹ, giáp Mexico và Guatemala, người ta phát hiện một hang động kỳ lạ, được cư dân trong vùng gọi là hang địa ngục.
Mục lục
Mặc dù hang động này khá nhỏ, nhưng vô cùng bí ẩn, bởi lòng hang có những bộ xương kỳ quái, có thể phát sáng khi có ánh mặt trời chiếu vào.
Theo các nhà khảo cổ, vùng đất này từng là nơi định cư của người Maya từ hàng ngàn năm trước. Theo truyền thuyết, hang động kỳ lạ này chính là cánh cửa sang thế giới bên kia.
Qua các cuộc khai quật khảo cổ, giới khoa học phát hiện nhiều chum sành là vật dụng đựng đồ hiến tế. Những bộ xương đã hóa đá, chìm trong nhũ thạch, hoặc nằm sâu dưới nền hang.
Các nhà khoa học tin rằng, hang động này từng là địa điểm thực hiện các cuộc hiến tế của người Maya cổ đại.
Một số truyền thuyết còn lưu truyền trong dân gian rằng, vùng đất quanh địa phận hang Belize thuộc sự cai trị của thần chết, còn gọi là tù trưởng Xibalba.
Tù trưởng Xibalba chỉ huy 12 vị thần của địa ngục, là hiện thân của bệnh tật, sự trừng phạt với những kẻ xấu trong thế giới loài người.
Các nhà thám hiểm đã có nhiều cuộc xâm nhập hang Belize. Mặc dù chưa khám phá hết ngóc ngách hang, nhưng xét một cách tổng thể, hang Belize gồm có 9 khoang lớn. Có lẽ vì thế mà người Belize gọi hang động này là 9 tầng địa ngục.
Các nhà khoa học cũng tìm được nhiều chứng cứ cho thấy có sự hiện diện của lương thực, hoa quả, món ăn dâng lên cho các vị thần với hy vọng được các vị thần che chở.
Tuy nhiên, kinh hãi nhất, nơi đây từng là địa điểm diễn ra các cuộc hiến tế. Những người phụ nữ còn sống, nhiều khả năng là các trinh nữ đã trở thành vật hiến tế cho thần linh.
Các vụ hiến tế xảy ra ở tất cả 9 khoang lớn trong hang động. Trong những khoang này, những bộ xương nằm rải rác ở khắp nơi. Phần lớn đã bị vôi hóa, chìm, hoặc nửa chìm nửa nổi dưới nền hang.
Khi du khách vào các khoang này, tiếng động vang đi lòng vòng, rồi quay trở lại, tạo cảm giác rùng rợn.
Điểm nhấn của hang là khoang thứ 9, được gọi là tầng địa ngục thứ 9, có một bộ xương còn nguyên vẹn lộ trên nền hang.
Những trang sức và đặc điểm bộ xương cho biết đây là cô gái thuộc tầng lớp quý tộc.
Qua bộ xương này, các nhà khoa học tin rằng, không chỉ tầng lớp thường dân, mà ngay cả tầng lớp cao trong xã hội cũng bị hiến tế, với niềm tin sẽ khiến thần mưa Chac của người Maya cảm động.
Tư thế nằm của bộ xương và vết gãy mạnh ở xương sống cho thấy nhiều khả năng cô gái này đã bị ném từ trên miệng hang xuống và qua đời.
Bộ xương này được các nhà khoa học đặt tên là “trinh nữ pha lê”. Bộ xương phát sáng lấp lánh mỗi khi ánh mặt trời rọi từ miệng hang xuống. Đó là do bộ xương đã bị vôi hóa, thấm một số tinh thể có khả năng khúc xạ ánh sáng.
Mặc dù hang Belize nằm trong rừng già, đường đi khó khăn, nhưng nó không cản được bước chân của những người ưa khám phá.

Theo VTC News

Link bài gốc Lấy link

https://vtc.vn/ly-ky-hang-dia-nguc-voi-nhung-bo-xuong-phat-sang-ar139957.html

Theo VTC News

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/hang-dia-nguc-voi-nhung-bo-xuong-phat-sang/20210221091950797)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY