MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hàng nghìn người đội mưa rét đi hiến máu trong ngày Chủ nhật Đỏ

Ngày 22/12, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội đã khai mạc ngày Chủ nhật Đỏ lần thứ XII, mặc dù trời mưa, rét nhưng chương trình vẫn thu hút hàng nghìn sinh viên các trường đại học ở Hà Nội tham gia.
Mục lục
Những tình nguyện viên tham gia hiến máu trong ngày Chủ nhật Đỏ.

Chủ nhật Đỏ năm 2020 do báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh/thành phố tổ chức trên phạm vi toàn quốc.

Là năm thứ 12 tổ chức, Chủ nhật Đỏ đã trở thành một thương hiệu của tình yêu thương, những giọt máu nghĩa tình của giới trẻ nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung gửi đến người bệnh. Với chủ đề “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi” Chủ nhật Đỏ đã lan tỏa mạnh mẽ tại 40 tỉnh, thành trên cả nước. Tại Hà Nội, năm 2020 là năm thứ 5 Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đồng hành cùng Chủ nhật Đỏ.

Các đại biểu tham gia diễu hành ngày Chủ nhật Đỏ.

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật Đỏ đã trở thành hoạt động thường niên, có quy mô toàn quốc và có tầm ảnh hưởng ngày càng sâu rộng hơn tới cộng đồng, xã hội khi kêu gọi nhiều cơ quan, đơn vị và cá nhân cùng chung tay chia sẻ dòng máu của mình vì tính mạng của những người bệnh cần truyền máu.

Ban tổ chức cho biết, dự kiến cả kỳ Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 diễn tại 40 tỉnh, thành phố với gần 80 điểm hiến máu sẽ tiếp nhận từ 45.000 đến 50.000 đơn vị máu. Tính đến ngày 18/12, trước khi Chủ nhật Đỏ chính thức khai mạc, đã có 9 điểm hiến máu được diễn ra tại nhiều địa phương và thu về gần 5.500 đơn vị máu.

Thứ Trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết từ năm 1994, mới phát động phong trào hiến máu chỉ tiếp nhận hơn 100 nghìn đơn vị máu, chủ yếu từ người bán máu chuyên nghiệp, người nhà bệnh nhân.

Đến nay phong trào hiến máu đã phát triển mạnh mẽ, riêng năm 2019 tiếp nhận 1,6 triệu đơn vị máu; lượng máu chủ yếu từ những người tình nguyện, đạt 98%. Tình hình thiếu máu phục vụ cứu chữa người bệnh cơ bản khắc phục. Đến nay có hàng vạn người hiến máu hơn 50 lần; hàng trăm gia đình hiến máu; nhiều cơ quan doanh nghiệp hiến máu thường xuyên.

Tuy nhiên lượng máu phục vụ cứu chữa người bệnh trên cả nước mới chỉ đạt hơn 75%, vẫn còn xảy ra tình trạng thiếu máu thời vụ, thiếu nhóm máu. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên ghi nhận và biểu dương sự đóng góp của chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ trong những năm qua đã và đang góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu chữa bệnh vào dịp trước trong và sau Tết; đồng thời lan tỏa tinh thần hiến máu cứu người tới cộng đồng.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên mong muốn chương trình tiếp tục được tổ chức trong những năm tiếp theo; nhiều người dân hưởng ứng tham gia Chủ nhật Đỏ nói riêng và phong trào hiến máu nói chung.

Phát biểu tại buổi họ báo giới thiệu chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020, nhà báo Lê Xuân Sơn cho biết: "Chúng tôi không những cố gắng đáp ứng đủ nhu cầu trong nước, mà còn phải vươn ra quốc tế, hỗ trợ những nước còn nhiều khó khăn hơn chúng ta.

Kết quả đạt được trong các chương trình kêu gọi hiến máu phụ thuộc nhiều vào các kế hoạch vận động. Khi số người hiến máu tăng lên, chiếm đa số, hiến máu trở thành tiềm thức hành động thì mới là đó mới là thành công của chúng tôi. Chúng tôi cũng mong muốn Việt Nam trở thành quốc gia tình nguyện.

Ở Nhật Bản, cách đây 2 năm tôi đã từng tham gia một chương trình hiến máu tại một siêu thị. Người Nhật Bản chia sẻ rằng chỉ cần đặt bàn tại quầy sẽ có rất nhiều người đến hiến máu. Tuy nhiên trong nước, các chương trình cần vận động và có tổ chức mới có người đến hiến máu. Vai trò của đơn vị vận động, kêu gọi hiến máu rất lớn".

Nguyễn Văn Lâm lần đầu hiến máu tình nguyện

Nguyễn Văn Lâm, sinh viên năm nhất Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, mặc trang phục học viên Trung tâm Giáo dục Quốc phòng hồ hởi cho biết đây này là lần đầu tiên hiến máu. Lâm cho biết có cảm giá lạ khi nhìn thấy dòng máu mình chảy ra có thể cứu được cái người khác. "Lần hiến máu này cũng rất ý nghĩa với mình, đánh dấu tuổi 18. Mình sinh nhật tháng 12".

Infonet

Mạng Y Tế
Nguồn: Infonet (https://infonet.vn/hang-nghin-nguoi-doi-mua-ret-di-hien-mau-trong-ngay-chu-nhat-do-post326423.info)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY