MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Hàng rào bảo vệ trẻ em tốt nhất là cha mẹ và gia đình

(MangYTe) - Đây là khẳng định của các đại biểu tham dự Tọa đàm với chủ đề Con an toàn, cha mẹ ở ngay đây” do Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) tổ chức chiều 25/3, tại Hà Nội.
Mục lục

Phát biểu tại tọa đàm, bà ninh thị hồng, phó chủ tịch hội bảo vệ quyền trẻ em việt nam cho biết, năm 2019 trong bối cảnh tình hình xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp, nhiều vụ việc xâm hại trẻ em tác động lớn tới dư luận, quốc hội đã thành lập một đoàn giám sát tối cao kiểm tra tình hình thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em tại 17 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. phó chủ tịch hội bảo vệ quyền trẻ em việt nam cho rằng: "trách nhiệm phòng, tránh xâm hại tình dục cho trẻ em không chỉ ở cơ quan quản lý nhà nước mà còn là trách nhiệm của cả cộng đồng, đặc biệt là chính các gia đình, nơi đang nuôi dưỡng, quản lý trẻ em".

Gia đình đóng vai trò quan trọng trong phòng, chống xâm hại trẻ em - Ảnh 1.

Các đại biểu cùng lên tiếng bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại.

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em cho rằng, mọi trẻ em đều có thể bị xâm hại dù là trẻ em trai hay gái. Đặc biệt, khi trẻ em không may bị xâm hại rất cần sự tin tưởng và lắng nghe của những người thân cận nhất. Trẻ em sẽ không bao giờ nói dối hay dựng lên một câu chuyện mình bị quấy rối, xâm hại. Bởi vậy hãy lắng nghe các em với tấm lòng yêu thương và tuyệt đối tin tưởng.

"hàng rào bảo vệ trẻ em tốt nhất chính là cha mẹ và gia đình, sau đó mới đến người thân, cộng đồng, chính quyền. về phía các cơ quan nhà nước, chúng tôi luôn nỗ lực để nắm bắt thông tin và hỗ trợ, bảo vệ các em một cách nhanh nhất, an toàn nhất, để các em không phải chịu thêm bất cứ nỗi đau nào nữa", ông nam nhấn mạnh và cho biết them, tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 có chức năng là đường dây nóng, thường trực 24/7 tiếp nhận về các vụ việc xâm hại trẻ em. trong trường hợp khẩn cấp, tổng đài 111 sẽ yêu cầu ngay lập tức với cảnh sát, chính quyền địa phương can thiệp để giúp đỡ trẻ em. "chúng tôi rất mong các gia đình của nạn nhân bị xâm hại sẽ không im lặng, sẽ mạnh mẽ lên tiếng để tố giác những hành vi sai trái, không để lọt lưới tội phạm và cũng là không cho hành vi phạm tội này có cơ hội tiếp diễn", ông nam nói.

Là người có nhiều năm kinh nghiệm tham vấn, hỗ trợ tâm lý cho trẻ em là nạn nhân của xâm hại, Chuyên gia tâm lý Đoàn Thị Hương chia sẻ, ngay khi trẻ em bị xâm hại, điều các em cần nhất là sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của những người thân cận nhất, chính là những người "sơ cứu" ban đầu cho trẻ. Câu nói "Cha mẹ ở ngay đây" có sức mạnh to lớn đối với các em trong giai đoạn nhạy cảm này. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ y tế, pháp lý, thu thập bằng chứng cũng cần được thực hiện nhanh gọn, tế nhị, khéo léo, tránh cứa sâu thêm vào nỗi đau của các em và tránh việc ép buộc các em phải kể lại nhiều lần câu chuyện đau buồn này.

Nhà văn, nhà báo hoàng anh tú – người đã xuất bản nhiều ấn phẩm liên quan đến trẻ em cho rằng, việc truyền thông, đưa tin về các vụ việc xâm hại trẻ em là một cách giúp những vụ việc này không bị chìm xuống, rơi vào quên lãng. tuy nhiên, nhà báo khi thực hiện những nội dung này không nên đặt nặng việc phải đưa tin thật nhanh chóng, mà cần đưa thông tin chính xác và quan trọng hơn cả là đảm bảo bí mật danh tính của nạn nhân, gia đình và những người xung quanh. điều này sẽ giúp nạn nhân không bị tổn thương hơn cũng như không gây tâm lý e sợ, xấu hổ. và không phải chỉ khi nào có vụ việc xảy ra chúng ta mới truyền thông, việc truyền thông cần thực hiện liên tục đến nhiều đối tượng hơn.

Trên cương vị một người cha, nhà văn Hoàng Anh Tú cũng đưa ra thêm lời khuyên: "Muốn con lên tiếng khi bị xâm hại hay bất cứ rắc rối nào, cha mẹ hãy dành cho con sự quan tâm, gần gũi thân thiết với con ngay từ khi con còn nhỏ, nói chuyện với con hàng ngày, tạo cho con thói quen lên tiếng. Nếu con không được trao quyền để lên tiếng thì trong những vấn đề nhạy cảm thế này, các con sẽ càng khó khăn hơn khi nói ra câu chuyện của mình, cha mẹ sẽ không thể hỗ trợ được con hiệu quả."

Khép lại buổi toạ đàm, Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD đưa ra thông điệp: "Hành trình xây dựng lá chắn an toàn cho mọi trẻ em là một hành trình dài, khó khăn và cần sự nỗ lực, đặc biệt là các bậc cha mẹ nhưng hãy luôn nhớ rằng các cha mẹ không bao giờ đơn độc. Các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội vẫn luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ các gia đình trên hành trình này. Tuy rằng chiến dịch "Con an toàn - Cha mẹ ở ngay đây" chỉ kéo dài 1 tháng, nhưng những nỗ lực của chúng ta sẽ không dừng lại nếu như chỉ còn 1 trẻ em chưa được an toàn".

VÂN KHÁNH

Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/hang-rao-bao-ve-tre-em-tot-nhat-la-cha-me-va-gia-dinh-20210325213822437.htm)
 • Cao Bằng: Trẻ em tham gia đối thoại nhiều nhóm vấn đề “nóng”

  Cao Bằng: Trẻ em tham gia đối thoại nhiều nhóm vấn đề “nóng”
  (MangYTe) - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Cao Bằng xây dựng kế hoạch, phối hợp Tỉnh Đoàn thanh niên, Văn phòng Childfunnd tại Cao Bằng tổ chức Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh năm 2019. Diễn đàn trẻ em được tổ chức trong 3 ngày từ 19-21/6 với 82 trẻ em của 13 huyện, thành phố trong toàn tỉnh tham gia.
 • Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để đảm bảo quyền trẻ em

  Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để đảm bảo quyền trẻ em
  Phát biểu tại Hội nghị quốc gia về chính sách phát triển toàn diện trẻ em đã được Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Bộ LĐ-TBXH và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam vừa được tổ chức tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cho rằng: Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để các quyền trẻ em được bảo đảm thực hiện, các vấn đề trẻ em được giải quyết một cách tích cực và bền vững.
 • Bến Tre: 110 trẻ em tham dự Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh

  Bến Tre: 110 trẻ em tham dự Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh
  (MangYTe) - Năm 2019, tỉnh Bến Tre tổ chức thành công Diễn đàn trẻ em - năm 2019 với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”. 110 trẻ em thuộc hộ nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đại diện cho các nhóm trẻ trong và ngoài nhà trường của các huyện, thành phố, Trẻ em được nuôi dưỡng tại Làng trẻ em SOS, Trung tâm Bảo trợ xã hội tham dự Diễn đàn.
 • “Tết ấm cho trẻ em nghèo 2020”: Trao tặng hàng nghìn suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

  “Tết ấm cho trẻ em nghèo 2020”: Trao tặng hàng nghìn suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
  (MangYTe) - Với mong muốn mọi trẻ em đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn cũng được hưởng ứng niềm vui đón Tết đầy đủ, ấm áp, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Phát triển Làng Việt tổ chức chương trình Tết ấm cho trẻ em nghèo năm 2020.
 • Năm 2020 được chọn là Năm vì trẻ em

  Năm 2020 được chọn là Năm vì trẻ em
  (MangYTe) - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TBXH) Đặng Hoa Nam cho biết, 2020 sẽ tập trung thực hiện đồng bộ việc đánh giá, tổng kết, xây dựng chiến lược, chương trình, đề án về trẻ em; tăng cường các giải pháp tạo lập cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em và phát triển toàn diện trẻ em; chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em dân tộc thiểu số, miền núi để không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển, hội nhập của đất nước.
 • GSK kỷ niệm 5 năm đồng hành giúp bảo vệ một triệu trẻ em Việt Nam khỏi các bệnh do phế cầu

  GSK kỷ niệm 5 năm đồng hành giúp bảo vệ một triệu trẻ em Việt Nam khỏi các bệnh do phế cầu
  (MangYTe) - GSK là một trong những công ty dược phẩm và chăm sóc sức khỏe dựa trên nghiên cứu và phát triển hàng đầu thế giới vừa tự hào ghi dấu 5 năm đồng hành vì sức khỏe trẻ em, giúp phòng ngừa cho trẻ khỏi các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi khuẩn phế cầu như viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng máu hay viêm tai giữa bằng vắc xin.
 • Quy định về sản phẩm sữa học đường: Rõ ràng và đầy đủ

  Quy định về sản phẩm sữa học đường: Rõ ràng và đầy đủ
  Với Thông tư 31/2019/TT/BYT của Bộ Y tế, từ nay, các sản phẩm sữa học đường sẽ chính thức có những quy định rõ ràng về tiêu chuẩn.
 • Tổng kết dự án “Hỗ trợ trẻ em lang thang và nguy cơ bỏ học đi lang thang”

  Tổng kết dự án “Hỗ trợ trẻ em lang thang và nguy cơ bỏ học đi lang thang”
  (MangYTe) - Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo tổng kết dự án “Hỗ trợ trẻ em lang thang và có nguy cơ bỏ học đi lang thang”.
 • Hành động mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ em

  Hành động mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ em
  Cách đây 30 năm, vào năm 1989, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Công ước LHQ về quyền trẻ em (CRC). Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước này vào năm 1990. Dẫu thế, tỉ lệ trẻ em nghèo đa chiều tại nước ta vẫn còn cao, cùng với đó việc thực hiện quyền trẻ em vẫn là một vấn đề đáng suy ngẫm.
 • Hà Tĩnh: Phổ biến kiến thức pháp luật về phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và mua bán người

  Hà Tĩnh: Phổ biến kiến thức pháp luật về phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và mua bán người
  (MangYTe) - Cục cảnh sát hình sự Bộ công an vừa phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh Sở giáo dục Đào tạo Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật và mua bán người tại một trường THPT trên địa bàn.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY