MangYTe

Khoa học hôm nay

Hàng trăm nhà khoa học từ “nôi học thuật” Harvard, Mit, Max Planck tham gia đề cử VinFuture

Ngày 10-6, Quỹ VinFuture công bố chính thức đóng cổng tiếp nhận đề cử cho Giải thưởng Khoa học - Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2021. Sau 4 tháng phát động, đã có gần 600 dự án tham gia đề cử đến từ hơn 60 quốc gia và 6 châu lục.
Mục lục

ngày 10-6, quỹ vinfuture công bố chính thức đóng cổng tiếp nhận đề cử cho giải thưởng khoa học - công nghệ toàn cầu vinfuture năm 2021. sau 4 tháng phát động, đã có gần 600 dự án tham gia đề cử đến từ hơn 60 quốc gia và 6 châu lục. đây là kết quả vượt xa kỳ vọng, đặc biệt với một giải thưởng hoàn toàn mới, khẳng định sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng khoa học thế giới với sứ mệnh phụng sự nhân loại của vinfuture.

Với mục tiêu “tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống hằng ngày của hàng triệu người trên trái đất bằng việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học và ứng dụng đổi mới công nghệ”, quỹ vinfuture và giải thưởng vinfuture đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của giới khoa học toàn cầu.

Đặc biệt, cùng với sự tham gia sôi nổi của các nhà sáng chế đến từ các quốc gia đang phát triển, còn có sự góp mặt của nhiều nhà khoa học danh tiếng và các tổ chức nghiên cứu, đào tạo hàng đầu thế giới. Cụ thể, gần 100 dự án đến từ các nhà khoa học nằm trong top 2% được trích dẫn nhiều nhất. Nhiều người trong số họ từng nhận được các giải thưởng cao quý như: Nobel, Breakthrough, Tang Prize, Japan Prize….

Mặc dù phần lớn các tác giả là các nhà khoa học đến từ bắc mỹ (31,6 %), châu á (33, 9%) và châu âu (21%), nhưng vinfuture cũng ghi nhận sự góp mặt ấn tượng của các nhà nghiên cứu từ châu đại dương, châu mỹ la tinh và châu phi. đáng chú ý, các nhà khoa học nữ hiện diện ở tất cả các hạng mục đề cử và chiếm 34,3% tổng số ứng viên. tất cả đều chung mục tiêu hướng tới khoa học phụng sự nhân loại, cống hiến những giải pháp có tính ứng dụng và thực tiễn cao, nhằm tạo ra sự thay đổi tốt đẹp cho cuộc sống con người.

Con số ấn tượng trên là kết quả hợp tác tích cực của các tổ chức/cá nhân uy tín, các nhà khoa học tên tuổi trên thế giới và các giáo sư của hội đồng giải thưởng, hội đồng sơ khảo trong việc lan tỏa thông tin và quảng bá vinfuture đến giới khoa học toàn cầu.

Nhờ đó, chỉ sau hơn 4 tháng mở cổng tiếp nhận đề cử, Giải thưởng đã thu hút được gần 1.200 đăng ký giới thiệu đề cử đến từ những “nôi học thuật” trên thế giới. Điển hình là Đại học Harvard - nơi hội tụ nhiều nhà khoa học lỗi lạc; Đại học Cambridge và Oxford - nơi nổi tiếng về khoa học tự nhiên và kỹ thuật với nhiều nhà khoa học đạt giải Nobel; Đại học Tokyo - tổ chức giáo dục đại học hàng đầu tại Nhật Bản… cùng các tổ chức uy tín như Viện Sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ, Hiệp hội Max Planck…

“quỹ vinfuture rất vui mừng vì dù đây là lần đầu tiên một giải thưởng của việt nam xuất hiện nhưng đã được giới khoa học toàn cầu đón nhận nồng nhiệt, đặc biệt là trong các đề cử xuất hiện nhiều tên tuổi lớn, những người đã mang lại những đóng góp vô cùng ý nghĩa cho nhân loại, giải quyết những thách thức toàn cầu như đại dịch, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu… chúng tôi cũng ấn tượng về sự tham gia mạnh mẽ của các nhà khoa học nữ, các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển cũng như các nhà khoa học tiên phong nghiên cứu các lĩnh vực mới” - giáo sư nguyễn thục quyên, trường đại học california, santa barbara, đồng chủ tịch hội đồng sơ khảo quỹ vinfuture chia sẻ. 

Bên cạnh số lượng hùng hậu của dự án và uy tín của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu được đề cử, giải thưởng vinfuture năm nay cũng chứng kiến sự đa dạng và chiều sâu của các lĩnh vực được nghiên cứu nhằm giải quyết những thách thức chung của nhân loại. các sáng kiến tập trung giải quyết việc phòng, chống và điều trị dịch bệnh ở quy mô toàn cầu; các nghiên cứu/phát minh nhằm xóa đói giảm nghèo lâu dài; phát triển nông nghiệp thông minh và cung cấp lương thực, thực phẩm sạch; phát triển năng lượng tái tạo; ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các công nghệ số khác trong giáo dục và đời sống…

Trong giai đoạn tiếp theo, các đề cử sẽ được xét duyệt bởi Hội đồng sơ khảo gồm 12 thành viên là các nhà khoa học, các chuyên gia uy tín ở nhiều lĩnh vực và quốc gia. Dự kiến, Hội đồng sơ khảo sẽ giới thiệu những ứng viên xứng đáng nhất cho Hội đồng Giải thưởng vào tháng 8-2021. 

Việc chọn lựa các ứng viên đoạt giải sẽ được thực hiện độc lập bởi Hội đồng Giải thưởng bao gồm 11 cá nhân xuất sắc trong giới học thuật, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trên toàn cầu, với nhiều thành tựu và đóng góp nổi bật trong việc thúc đẩy sự tiến bộ của nhân loại.

Giải thưởng chính (VinFuture Grand Prize) sẽ được trao cho đề cử mang lại sự thay đổi tích cực nhất cho nhân loại. Đây cũng là một trong những giải thưởng có giá trị lớn nhất từ trước đến nay trên toàn cầu, lên đến 70 tỷ đồng, tương đương 3 triệu đôla Mỹ.  

Bên cạnh đó, vinfuture sẽ trao 3 giải đặc biệt dành cho các nhà khoa học nữ, các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển và các nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới. mỗi giải đặc biệt có trị giá 11,5 tỷ đồng mỗi năm, tương đương 500 nghìn đôla mỹ.

Chủ nhân của các giải thưởng vinfuture năm 2021 sẽ được công bố vào ngày 20-12-2021. lễ trao giải sẽ được tổ chức tại việt nam vào ngày 20-1-2022. 

Về Giải thưởngVinFuture

Giải thưởng vinfuture là giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu, được sáng lập bởi chủ tịch tập đoàn vingroup, tỷ phú phạm nhật vượng và phu nhân - bà phạm thu hương, dành cho các nghiên cứu khoa học đột phá, các sáng chế công nghệ đã đóng góp hoặc có tiềm năng đóng góp cho cuộc sống của hàng triệu người trên trái đất trở nên tốt đẹp hơn, đồng thời kiến tạo môi trường sống bền vững cho những thế hệ tương lai. 

Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập: https://vinfutureprize.org/vi

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Khoa-hoc/1002287/hang-tram-nha-khoa-hoc-tu-noi-hoc-thuat-harvard-mit-max-planck-tham-gia-de-cu-vinfuture)

Chủ đề liên quan:

VinFuture VinFuture Grand Prize VinGroup
 • Vingroup rời khỏi thị trường hàng không...bao nhiêu hãng từng thất bại?

  Vingroup rời khỏi thị trường hàng không...bao nhiêu hãng từng thất bại?
  (MangYTe) - Trước khi Vingroup dừng dự án Vinpearl Air, hàng không Việt Nam từng phải chứng kiến nhiều giấc mơ bay còn dang dở.
 • Vingroup rút khỏi mảng hàng không

  Vingroup rút khỏi mảng hàng không
  Vingroup dừng dự án lập hãng hàng không Vinpearl Air, rút khỏi mảng vận tải hàng không, song vẫn duy trì trường đào tạo nhân lực.
 • Đại nhạc hội -giải trí chào đón Chặng đua F1 VinFast Việt Nam Grand Prix

  Đại nhạc hội -giải trí chào đón Chặng đua F1 VinFast Việt Nam Grand Prix
  (MangYTe) Tối 12/1, tại Công viên Vinhomes Central Park, Thành phố Hồ Chí Minh, Vingroup đã tổ chức đại nhạc hội - giải trí đỉnh cao đúng “chất” F1 với tên gọi “Go Vietnam Now!”.
 • Báo điện tử Giáo dục Việt Nam trao quà cho các hộ nghèo ở xã Hùng Xuyên

  Báo điện tử Giáo dục Việt Nam trao quà cho các hộ nghèo ở xã Hùng Xuyên
  (MangYTe) - 172 suất quà trị giá hơn 100 triệu đồng được nhà báo Nguyễn Tiến Bình - Tổng biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam trao tận tay các hộ nghèo của xã Hùng Xuyên
 • Vingroup chuyển Vinmec, Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận

  Vingroup chuyển Vinmec, Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận
  (MangYTe) Ngày 28/9, Tập đoàn Vingroup công bố chuyển đổi hệ thống Vinmec và Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận, cam kết dành 100% lợi nhuận cho xã hội. Với việc phi lợi nhuận hóa hai thương hiệu đang phát triển tốc độ cao, có triển vọng lợi nhuận bền vững - Vingroup đã khẳng định tầm vóc, uy tín và trách nhiệm xã hội của một tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam, theo xu hướng phát triển của các doanh nghiệp lớn trên thế giới.
 • Khai trương Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng

  Khai trương Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng
  (MangYTe) Sáng 27/9, Bệnh viện tư nhân có quy mô lớn nhất Đà Nẵng - Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng đã chính thức khai trương. Đây là bệnh bệnh viện thứ 6 trong hệ thống y tế Vinmec do Vingroup làm chủ đầu tư với dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao theo chuẩn quốc tế. Đây là 1 trong 4 cơ sở y tế được chọn tham gia phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra vào tháng 11/2017 tại TP Đà Nẵng sắp đến.
 • Sáp nhập Adayroi vào VinID và giải thể VinPro: Vingroup đang rút khỏi mảng bán lẻ

  Sáp nhập Adayroi vào VinID và giải thể VinPro: Vingroup đang rút khỏi mảng bán lẻ
  Ngày 18.12.2019, Vingroup công bố rút lui khỏi mảng bán lẻ trực tiếp để tập trung nguồn lực cho công nghiệp - công nghệ thông qua việc sáp nhập Adayroi vào VinID và giải thể VinPro.
 • Vingroup tặng thưởng tổng giá trị gần 8 tỷ đồng cho đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 30

  Vingroup tặng thưởng tổng giá trị gần 8 tỷ đồng cho đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 30
  Tối 11/12/2019, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup Nguyễn Việt Quang đã công bố tặng thưởng cho đội tuyển Bóng đá nam 2 tỷ đồng, nâng tổng giá trị giải thưởng cho toàn đoàn Thể thao Việt Nam lên gần 8 tỷ đồng. Ngoài ra, Vingroup cũng đề xuất tổ chức “Ngày hội Thể thao đoàn kết” dành cho các VĐV đoạt huy chương cùng bố mẹ và HLV của họ ngay trong tháng 12/2019 này.
 • Vingroup ra mắt sản phẩm trái cây nhà kính đầu tiên

  Vingroup ra mắt sản phẩm trái cây nhà kính đầu tiên
  (MangYTe) Ngày 17/9/2016, Công ty VinEco – Tập đoàn Vingroup sẽ chính thức ra mắt thị trường vụ trái cây nhà kính đầu tiên gồm 10 loại dưa lưới. Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Tập đoàn Netafim - Israel và được phân phối độc quyền trong hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart+ trên toàn quốc.
 • VinMart sáp nhập vào Masan, thành lập tập đoàn tiêu dùng

  VinMart sáp nhập vào Masan, thành lập tập đoàn tiêu dùng
  VinMart, VinMart+, VinEco sẽ được sáp nhập vào Masan để thành lập tập đoàn hàng tiêu dùng và bán lẻ, trong đó quyền điều hành sẽ thuộc về Masan.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY