MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hàng triệu liều vắc-xin Covid-19 sẽ về Việt Nam cuối tháng 2 này

Bộ Y tế cho biết sẽ thực hiện xã hội hóa và huy động các nguồn lực để phục vụ việc cung cấp vắc-xin ngừa Covid-19 một cách nhanh nhất, rộng nhất.
Mục lục

bộ y tế cho biết cơ quan này đang làm việc với các đối tác thực hiện nhập khẩu vắc-xin ngừa covid-19 để sớm đưa vắc-xin này về việt nam phục vụ người dân. dự kiến, lô vắc-xin đầu tiên sẽ về đến việt nam vào cuối tháng 2-2020. số vắc-xin covid-19 này sẽ bao gồm cả vắc-xin việt nam đặt mua và vắc-xin được viện trợ.

Nguồn vắc-xin viện trợ được nhận đợt đầu khoảng 25-30%/tổng số 4,8-8,2 triệu liều. Hiện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) là đơn vị được giao xây dựng kế hoạch sử dụng vắc-xin.

Ngoài việc đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19 do các đơn vị trong nước sản xuất, Bộ Y tế cũng sẽ thực hiện việc xã hội hóa và huy động các nguồn lực để phục vụ việc cung cấp vắc-xin phòng bệnh Covid-19 một cách nhanh nhất, rộng nhất.

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng nhấn mạnh việc nhập khẩu vắc-xin phòng Covid-19 là một nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên của Chính phủ và trong tháng 2 phải có vắc-xin, Thủ tướng giao Bộ Y tế nghiên cứu đề xuất các cách tiếp cận chống dịch mới trước tình hình mới, chuẩn bị sẵn sàng cách ly lớn khi tình huống xấu xảy ra…

Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét, quyết định cụ thể việc lựa chọn phương án, đối tác, loại vắc-xin, phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất nguồn tài chính, xác định đối tượng cần ưu tiên, những vấn đề vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Theo Thủ tướng, nhiều doanh nghiệp, nhiều địa phương sẵn sàng đóng góp kinh phí để mua vắc-xin ngừa Covid-19.

Huy động nhiều nguồn lực để sớm có vắc-xin ngừa Covid-19 cho người dân - Ảnh 1.

việt nam sắp khởi động tiêm ngừa thử nghiệm vắc-xin covid-19 nano covax giai đoạn 2 - ảnh: nguyễn hùng

Về vắc-xin ngừa covid-1 do việt nam sản xuất, theo kế hoạch, cuối tháng 2 này, học viện quân y sẽ khởi động tiêm ngừa thử nghiệm vắc-xin covid-19 nano covax (của công ty nanogen, việt nam) giai đoạn 2 trên khoảng 560 người tình nguyện. giai đoạn này sẽ kéo dài trong 6 tháng, viện vệ sinh dịch tễ trung ương và viện pasteur tp hcm sẽ cùng tham gia thử nghiệm,

Trrước đó, trong giai đoạn 1, tất cả 60 tình nguyện viên đã được tiêm vắc-xin Nano Covax ngừa cả 3 nhóm liều 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg. Mỗi tình nguyện viên thực hiện tiêm 2 mũi vắc-xin cách nhau 28 ngày. Bước đầu các chuyên gia đánh giá vắc-xin Nano Covax an toàn, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt, có tác dụng với virus SARS-CoV-2, kể cả chủng biến thể. Các tình nguyện viên sau tiêm hầu hết đều có sức khỏe ổn định, một số ít trường hợp có biểu hiện đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ nhưng đều hết sau 1-2 ngày.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/hang-trieu-lieu-vac-xin-covid-19-se-ve-viet-nam-cuoi-thang-2-nay-20210217151924372.chn)
Từ khóa: vắc-xin Covid-19

Chủ đề liên quan:

vắc-xin Covid-19

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY