MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hàng vạn bánh chưng, bánh tét nghĩa tình của người dân Nam Trung bộ- Tây Nguyên tới tay đồng bào vùng lũ

(MangYTe) – Cùng với việc các địa phương phát động phong trào ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung, người dân khắp nơi tại khu vực Nam Trung bộ- Tây Nguyên đã có những hành động thiết thực, nghĩa tình gửi đến bà con vùng thiên tai, trong đó đáng chú ý là sự lan tỏa của phong trào “bánh chưng, bánh tét nghĩa tình”.
Mục lục

Những ngày qua, khuôn viên nhà thi đấu lê trung kiên, tp tuy hòa (phú yên) tấp nập lạ thường. hàng trăm người dân đã góp tiền, gạo, thịt,.. cùng với các nhóm thiện nguyện, tổ chức gói, nấu bánh chưng, bánh tét với mong muốn chia sẻ với những khó khăn chồng chất của đồng bào vùng lũ miền trung.

Điểm gói bánh chưng, bánh tét tại nhà thi đấu Lê Trung Kiên, TP Tuy Hòa (Phú Yên). Ảnh: Tuy Hòa Young.
Chiều 21/10, hơn 60 tấn hàng cùng hàng ngàn bánh chưng, bánh tét,.. và hơn 200 triệu đồng đã được vận chuyển tới vùng lũ miền Trung. Ảnh: Tuy Hòa Young.

Hàng chục bếp củi nấu bánh bập bùng thâu đêm. Nhiều người già, từ các huyện miền núi Đồng Xuân, Sông Hinh, Sơn Hòa, nghe tin, vượt hàng chục cây số, đến tận điểm gói bánh, ủng hộ từng kí gạo, kí thịt, mong góp chút tình thơm thảo, làm ấm lòng bà con vùng thiên tai đang ngày đêm chống chọi với lũ.

Nhiều người già, nghe tin, lặn lội vượt hàng chục cây số, góp công, góp của, chia sẻ với bà con vùng lũ. Ảnh: Tuy Hòa Young. 
Điểm gói bánh tét tại xã Vĩnh Ngọc, Nha Trang. Ảnh: TaBa Coi. 
Ấn tượng với hình ảnh hàng chục nồi nấu bánh tét rực lửa thâu đêm. Ảnh: TaBa Coi. 

Đến chiều ngày 21/10, đã có 2.500 chiếc bánh chưng, bánh tét được nấu xong. 17h chiều cùng ngày, 3 xe tải, 3 xe du lịch được các tổ chức cá nhân hỗ trợ, vận chuyển hơn 60 tấn hàng cùng hơn 200 triệu đồng tiền mặt và số bánh chưng, bánh tét đã nấu, rời tuy hòa hướng đến vùng lũ miền trung. 3.000 chiếc bánh chưng, bánh tét khác đang được gấp rút nấu để chiều 22/10, một chuyến hàng cứu trợ khác sẽ tiếp tục gửi đến người dân vùng lũ.

Điểm nấu bánh tét tại huyện Krông Pak, ĐăkLăk. Ảnh: DĐTN.
 Điểm nấu bánh tét tại huyện EaKar, ĐăkLăk. Ảnh: DĐTN.

Không chỉ ở phú yên, những chiếc bánh chưng, bánh tét nghĩa tình đã trở thành một phong trào, lan tỏa khắp vùng ở nam trung bộ- tây nguyên.

Điểm nấu bánh chưng tại huyện Krông Nô, Đắk Nông. Ảnh: DĐTN. 

Từ ngày 21/10, tại xã vĩnh ngọc, vùng rốn lũ của thành phố nha trang (khánh hòa), người dân phố biển đã góp công, góp của, tự tay gói, nấu hàng chục nồi bánh tét, “chia lửa” với bà con vùng lũ. người dân cũng tổ chức quyên góp đồ dùng sinh hoạt thiết yếu, chuẩn bị những chuyến hàng đầy ắp nghĩa tình.

Điểm nấu bánh tét tại huyện CưM'ga, ĐăkLăk. Ảnh: Nguyễn Thi.

Tại đăklăk, nhiều điểm gói bánh tét tại các huyện cưm’ga, krông pak, ea h’leo, eakar, ea súp, buôn hồ, krông bông.. đồng loạt xuất hiện. chỉ trong ngày và đêm 19/10, hàng ngàn bánh tét đã được nấu. sáng 20/10, số bánh tét vừa ra lò, còn nóng hổi cùng 700 phần quà đã tức tốc được vận chuyển ra vùng lũ. 

Chỉ trong 2 ngày, chùa phước vân, xã hoà lễ (krông bông, đắklăk) đã gói 2.000 đòn bánh tét để hỗ trợ người dân miền trung.

Điểm nấu bánh chưng tại huyện EaHleo, ĐăkLăk. Ảnh: DĐTN. 

Tại tỉnh đắk nông, cùng thời điểm, nhiều điểm gói bánh tại krông nô, gia nghĩa,.. cũng đã được tổ chức. chỉ trong thời gian ngắn, 1.200 bánh tét đã gói xong được chuyển ra vùng lũ.

Nấu bánh chưng tại thị xã Buôn Hồ, ĐăkLăk. Ảnh: DĐTN. 

Ngày 21/10, người dân huyện đức trọng (lâm đồng) cũng bắt đầu nổi lửa, luộc hàng chục nồi bánh tét chia sẻ với bà con khúc ruột miền trung. cạnh đó, tại xứ sở ngàn hoa đà lạt, từ ngày 20/10, đoàn thanh niên phường 3 đã chủ công, huy động đoàn viên, thanh niên và người dân địa phương, góp công sức, gói 1.000 bánh chưng ủng hộ vùng lũ.

Chuyến hàng cứu trợ của người dân huyện Buôn Đôn, ĐăkLăk gửi ra vùng lũ. Ảnh: DĐTN. 

Tại gia lai, ngày 21/10, hơn 100 người dân đã tập trung tại công viên nguyễn viết xuân, tp pleiku, trước mắt đặt mục tiêu gói 2.000 bánh tét, mang hương vị phố núi để gửi tặng bà con vùng vũ.

Điểm gói bánh tét tại TP Pleiku, Gia Lai. Ảnh: Tiến Lê. 

Một thành viên nhóm thiện nguyện cho biết, bánh tét sau khi luộc chín sẽ được rút chân không, bọc trong bao bì ni lông bên ngoài chống nước nên có thể bảo quản được khoảng 20 ngày.

Điểm gói bánh tét tại huyện Đức Trọng, Lâm Đồng. Ảnh: DĐTN. 

Bánh chưng, bánh tét với lợi thế có thể trữ dài ngày, khá đủ chất dinh dưỡng, rất phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của vùng lũ bị ngập lụt, chia cắt dài ngày. nấu bánh chưng, bánh tét chia sẻ với bà con vùng lũ, có lẽ vì thế, đã mau chóng trở thành một phong trào, một hiệu ứng lan tỏa khắp khu vực nam trung bộ- tây nguyên, gửi tấm lòng thơm thảo nghĩa tình tới đồng bào miền trung ruột thịt.

Văn Nguyễn

Nguồn: Bảo vệ pháp luật (https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/doi-song-xa-hoi/hang-van-banh-chung-banh-tet-nghia-tinh-cua-nguoi-dan-nam-trung-bo-tay-nguyen-toi-tay-dong-bao-vung-lu-96505.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY