MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Hành động khác thường và những tội ác nối dài của cướp biển Edward Low

(MangYTe) - Sau khi một thành viên cốt cán là Rusell rời đi đã khiến Edward Low bị suy giảm sức mạnh, nhưng hắn nhanh chóng củng cố lực lượng và tiếp tục gây ra những tội ác mới khắp những vùng biển đã đi qua...
Mục lục

Nguyên tắc của cướp biển

Rạng sáng 20/10/1722, Thuyền trưởng George Roberts chỉ huy con tàu mang tên Margaret đi qua Carrisal Roads thì thấy 3 con tàu đang tiến ra khỏi vịnh. Đó chính là đội tàu của Low, khi nhìn thấy tàu của Roberts, bọn chúng cho hạ buồm xuống và đợi thuyền ông tiến đến.

Đến khi Margaret chỉ cách con tàu gần nhất đang treo cờ Anh khoảng 1 dặm, người trên tàu “cúi chào” một cách khiếm nhã và mời ông lên tàu của họ. Nghe những lời chào bất nhã ấy, Roberts cho rằng tốt nhất là nên làm theo yêu cầu của bọn chúng.

Khi Roberts lên chiếc thuyền cùng bọn cướp biển, Low đã xin lỗi vì hành động khiếm nhã vừa rồi. Sau đó, một cuộc họp đã diễn ra trên con tàu Pink Rose để quyết định cách đối xử với tù nhân này. Roberts bị những tên cướp biển giam giữ qua đêm.

Sáng hôm sau, 3 tên cướp biển đến gặp Roberts vì chúng nhận ra ông chính là thuyền trưởng cũ đã chỉ huy bọn chúng trên con tàu Susannah vào năm 1718. Những tên cướp biển này báo với Roberts rằng ông sẽ vẫn còn giữ lại trên thuyền cho đến khi Rose Pink đến Brazil.

Ba tên cướp biển có nói với Low rằng Roberts là một người hết lòng vì gia đình với người vợ và 4 đứa con, bọn chúng cũng nói thêm rằng ông ấy luôn đối xử rất tốt với các thủy thủ của mình.

Vì không thể quyết định phải làm gì nên hôm sau, Low cho người treo lá cờ lụa màu xanh lá cây có hình một người đàn ông thổi chiếc kèn trumpet thêu bằng chỉ màu vàng. Đây được biết đến là “Lá cờ Tham vấn” và khi nó được treo lên có nghĩa là những tên cướp biển sẽ cử người đại diện lên bờ để tìm kiếm thỏa thuận.

Khi gặp nhau, Low hỏi Roberts về gia đình của ông và liệu họ có được cuộc sống đầy đủ không. Roberts trả lời rằng vợ và các con ông giờ đây không còn chút tiền bạc nào cả, tất cả đều đã dành cho việc sửa chữa lại con tàu Margaret và mua hàng hóa, nếu bây giờ bọn chúng buông tha, cho ông ra đi để tiếp tục công việc buôn bán thì ông mới có thể chu cấp cho gia đình.

Low quay sang nói với Russell - chỉ huy con thuyền thứ ba trong đội thuyền của hắn rằng nên thả Roberts. Tuy nhiên, Russell lại không đồng ý, hắn muốn giữ số hàng hóa của Roberts cho riêng mình.

Giờ đây, vấn đề đã hoàn toàn đi vào bế tắc, những tên cướp biển quyết định tổ chức một cuộc bỏ phiếu. Đồng thời, Russell thuyết phục Roberts gia nhập cùng bọn chúng và trở thành cướp biển. Tuy nhiên, Roberts vẫn nhất mực từ chối.

Roberts được thông báo rằng tất cả những thủy thủ đi cùng ông đều đã chấp thuận trở thành cướp biển, chỉ còn lại ông thì không ai có thể thuyết phục được. Ngay cả khi Russell đề nghị ông ở lại Rose Pink để hướng dẫn đưa con thuyền đến Brazil rồi sau đó chúng sẽ thả ông đi cùng với một chiếc thuyền khác thay thế cho Margaret, ông vẫn thông đồng ý. Roberts chỉ muốn lấy lại con thuyền của mình.

Không thuyết phục được, Russell đã rút súng bắn nhưng Roberts lại may mắn thoát chết trong gang tấc. Lúc đó, người pháo thủ của Russell đột ngột lao đến giật phăng khẩu súng của hắn và nhắc nhở rằng hành động của hắn đã vi phạm các nguyên tắc của cướp biển.

Kết quả là Russell bị tước hết mọi vũ khí và sẽ phải chịu xử tử nếu còn gây ra thêm bất kì hành động nào trái với quy định của thủ lĩnh.

Hành động khác thường

Đến sáng, không khí căng thẳng đã lắng dịu và Russell được tha thứ. Tuy nhiên, hắn vẫn không vui khi thấy Roberts lấy lại được tàu của ông. Mặc dù tuân theo quyết định của Thuyền trưởng Low, nhưng hắn vẫn cố thuyết phục Low cho phép hắn và người của hắn tước đoạt mọi tài sản của Margaret trước khi trao trả lại cho Roberts.

Low nói rằng, nếu lấy đi tất cả lương thực và nước ngọt thì Roberts và những người trên tàu sẽ chết vì đói khát. Tuy nhiên, Russell trả lời rằng đó chính là điều mà cướp biển mong muốn nhất.

Và lại thêm một lần nữa, người pháo thủ đã can thiệp vào việc này để cứu Roberts. Trong cuốn “Cướp biển Biển Đông”, Charles Grey viết lại rằng chính người này đã có một bài phát biểu đầy xúc động rằng anh ta chỉ gia nhập cướp biển để kiếm sống, chứ không phải để gây ra những tội ác và nếu Russell còn để cho Roberts ra đi trên con thuyền Margaret mà không có chút lương thực nào thì anh ta cũng sẽ rời khỏi hàng ngũ cướp biển.

Cuối cùng, Russell đành phải chịu thua, lệnh cho đưa lên Margaret ít lương thực, 1 khẩu súng, đạn được, 1 chai nước và vài điếu thuốc. Ngày 29/10/1722, Roberts cùng những thành viên trung thành đã được trả tự do.

14 ngày sau đó, Roberts đã đến một hòn đảo thuộc quần đảo Leeward và về đến Jamaica. Tuy nhiên, phần khác thường nhất trong cả câu chuyện trên chính là việc Edward Low tha chết cho các tù nhân của hắn. Không ai có thể giải thích được vì sao việc đó lại xảy ra. Chỉ biết một điều rằng, đây không phải là tính cách bình thường của Low, vì như Grey đã nói, chỉ vài tuần sau đó, Low đã cắt tai của một số tù nhân, ướp muối và tiêu rồi cho rán lên để làm bữa ăn đêm!

Sự tàn bạo khét tiếng

Sau sự kiện trên, đội thuyền của Low cùng tiến về vùng biển Caribe, tại Tam giác nổi tiếng gồm 3 hòn đảo ngoài khơi biển Guiana thuộc Pháp. Tại đây, Low cho dọn dẹp những con thuyền (lật nghiêng chiếc thuyền lại để lau chùi và sửa chữa). Đầu tiên là Rose Pink. Low cho người đứng hai bên đầu trục căng buồm và dùng đòn bẩy để làm con thuyển nghiêng về một bên.

Tuy nhiên, việc nghiêng con thuyền xảy ra quá nhanh khiến cho nước tràn xối xả vào khoang thuyền qua các lỗ kê nòng pháo chưa được đóng kĩ. Con thuyền đột ngột bị lật úp khiến 2 người chết.

Sau tai nạn này, con thuyền Rose Pink không được sử dụng nữa. Do đó, Low chỉ huy Fancy và đi về Tobago. Tuy nhiên, may mắn lại một lần nữa không đến với Low, gió nhẹ và dòng hải lưu chảy siết khiến cho bọn cướp biển không thể đến được hòn đảo mà lại phải cập bến tại Grand Grenada cách Tobago khoảng 55 dặm về phía Tây Bắc.

Tại đó, các nhà chức trách người Pháp đang cai quản Grand Grenada đã lên Fancy khiến cho Low phải giấu bớt thủy thủ dưới các khoang chứa hàng để họ không nghi ngờ.

Sau khi qua khỏi cuộc kiểm tra, Low đã bắt luôn chiếc thuyền của Pháp và giao quyền chỉ huy con thuyền lại cho Spriggs, Fancy và con thuyền mới của Spriggs. Từ giai đoạn này không còn chi tiết cào nhắc đến Russell, có lẽ hắn đã bỏ đi. Còn đội thuyền của Low trong một thời gian ngắn đã cướp 7 tàu buôn của người địa phương và một con tàu Bồ Đào Nha.

Low đã tra tấn một người trên con tàu Bồ Đào Nha này để buộc họ phải khai ra nơi cất giấu tiền của. Cuối cùng, một tù nhân đã khai thuyền trưởng của họ đã ném 11.000 đồng vàng Bồ Đào Nha xuống biển. Mất mát này khiến Low vô cùng tức giận và hắn đã cho lôi người thuyền trưởng lên boong, treo ông lên cột buồm, hắn dùng kiếm cắt môi nạn nhân, cho nướng lên rồi ép người thuyền phó phải ăn. Cuối cùng, cả thuyền trưởng, thuyền phó cùng với 32 thuyền viên đều bị Low sát hại.

Tháng 1/1723, Low bắt được một chiếc thuyền mang tên Unity ngoài khơi Santa Cruz và gia nhập nó vào đội thuyền của hắn. Bọn chúng đến Curacao và dọc theo bờ biển, chúng quan sát thấy 2 con thuyền lớn, một chiến thuyền mang tên Mermaid và một chiếc thuyền buôn đến từ Biển Tây của châu Phi.

Thuyền trưởng A.G.Course kể lại trong cuốn “Cướp biển Địa Trung Hải” rằng: “Khi đó hai chiếc thuyền cướp biển đuổi theo những con mồi, nhưng đến khi chúng phát hiện ra Mermaid là loại thuyền gì thì chúng lại cố gắng chạy trốn. Khi chiếc chiến thuyền đuổi kịp bọn chúng thì chúng đã tách ra và đi theo 2 hướng ngược nhau”.

(Còn nữa)

Ngọc Trìu / Pháp luật 4 Phương

Nguồn: Báo pháp luật (https://baophapluat.vn/4-phuong/hanh-dong-khac-thuong-va-nhung-toi-ac-noi-dai-cua-cuop-bien-edward-low-574922.html)
 • Án mạng trong danh gia vọng tộc

  Án mạng trong danh gia vọng tộc
  (MangYTe) - Gucci là một trong những thương hiệu thời trang nổi tiếng nhất của Italy và trên thế giới. Guccio Gucci không những gây dựng nên thương hiệu lừng danh và đắt giá này mà còn cả một dòng tộc doanh nhân tài ba và giàu có ở Italy. Chính trong cái gọi là danh gia vọng tộc này vào năm 1995 đã xảy ra vụ án mạng không biết là đã giúp cho hay đã làm cho cái tên thương hiệu đi vào lịch sử tội phạm hình sự ở Italy.
 • Câu chuyện truyền cảm hứng của giọng ca “2 trong 1” Marcelito Pomoy

  Câu chuyện truyền cảm hứng của giọng ca “2 trong 1” Marcelito Pomoy
  (MangYTe) - Lớn lên từ đường phố nhưng quán quân Pilipinas Got Talent Marcelito Pomoy thực sự đem đến một câu chuyện truyền cảm hứng về con đường tới vinh quang của anh và tình yêu đẹp với tiểu thư nhà giàu.
 • “Hộ chiếu vaccine” của Trung Quốc có thực sự là giải pháp trong vấn đề di chuyển?

  “Hộ chiếu vaccine” của Trung Quốc có thực sự là giải pháp trong vấn đề di chuyển?
  (MangYTe) - Mới đây, Trung Quốc triển khai hệ thống “hộ chiếu vaccine Covid-19”, cho phép di chuyển tự do sau khi tiêm chủng. Tuy nhiên do thiếu sự minh bạch trong quá trình thử nghiệm và kết quả tiêm chủng vaccine (vắc-xin) của Trung Quốc nên nhiều nước còn tranh cãi về vấn đề này...
 • Sinh viên gây thảm án vì nghi ngờ thầy giáo quan hệ bất chính với bạn gái cũ

  Sinh viên gây thảm án vì nghi ngờ thầy giáo quan hệ bất chính với bạn gái cũ
  (MangYTe) - Khoảng 18h30 tối 28/10/2008, tại Đại học Chính trị luật pháp Trung Quốc, một sinh viên đã cầm dao sát hại dã man một thầy giáo danh tiếng của trường. Nguyên nhân bắt nguồn từ sự nghi ngờ của sinh viên này cho rằng thầy giáo có quan hệ bất chính với bạn gái cũ của mình. Vậy sự thực có đúng như vậy hay không?
 • Người dân Myanmar lao đao vì cắt điện toàn quốc, ngoại hối bị “đóng băng”

  Người dân Myanmar lao đao vì cắt điện toàn quốc, ngoại hối bị “đóng băng”
  (MangYTe) - Nhiều người Myanmar làm việc tại nước ngoài “đứng ngồi không yên” khi họ không thể gửi tiền về cho thân nhân ở trong nước trong tình trạng “nước sôi lửa bỏng” như thế này. Bên cạnh đó, mới đây ngày 5/3 mạng lưới điện bị cắt ở nhiều khu vực của Myanmar mà không rõ nguyên nhân khiến cuộc sống của người dân thêm khó khăn...
 • Chuyện dịch bệnh, vaccine và hộ chiếu tiêm chủng

  Chuyện dịch bệnh, vaccine và hộ chiếu tiêm chủng
  (MangYTe) - Bước sang tháng 3/2021, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra tiếp tục hoành hành dữ dội ở nhiều nơi trên thế giới. Dịch bệnh này nói chung và những biến thể của virus corona hiện là những thách thức nghiêm trọng nhất đối với thế giới.
 • Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

  Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
  (MangYTe) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.
 • Phận đời Á hậu từng phải “bán thân” để trả nợ cho người mẹ ham cờ bạc

  Phận đời Á hậu từng phải “bán thân” để trả nợ cho người mẹ ham cờ bạc
  (MangYTe) - Thái Thiếu Phân từng trải qua tuổi trẻ đẫm nước mắt vì phải gồng mình làm đủ việc ê chề để trả nợ cho mẹ. Bỏ lại quá khứ tủi nhục, hiện cô đang tận hưởng những tháng ngày bình yên, hạnh phúc bên tổ ấm nhỏ của mình.
 • Tranh cãi công - tội của điệp viên đánh sập cả đường dây của KGB tại nước Mỹ

  Tranh cãi công - tội của điệp viên đánh sập cả đường dây của KGB tại nước Mỹ
  (MangYTe) - Một điệp viên của Ủy ban An ninh Quốc gia Nga (KGB) đã phản bội, khai ra tên của hàng chục điệp viên của Liên Xô ở Mỹ. Tuy nhiên, để có được bằng chứng xác thực vạch mặt những người này không phải là việc đơn giản...
 • Thực hư việc chụp được ảnh thiên đường, nghe được tiếng từ địa ngục?

  Thực hư việc chụp được ảnh thiên đường, nghe được tiếng từ địa ngục?
  (MangYTe) - Thiên đường có thực sự tồn tại, địa ngục có thật hay không… là những câu hỏi luôn gây tranh cãi. Trong suốt một thời gian dài, dư luận xôn xao trước thông tin Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã chụp được hình ảnh thiên đường còn người Nga đã ghi được tiếng rên la từ địa ngục.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY