MangYTe

Bệnh ung thư hôm nay

Hành tây và tỏi giảm nguy cơ ung thư vú

Mỹ-Chất flavonol và sulfur hữu cơ có nhiều trong hành và tỏi có tác dụng phòng ngừa ung thư vú ở người và động vật.
Mục lục

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Buffalo (UB), đứng đầu bởi nhà nghiên cứu Gauri Desai, bắt đầu nghiên cứu về chủ đề này trên một nhóm dân cư là phụ nữ ở Puerto Rico. Có hai lý do cho sự lựa chọn khách thể này. Thứ nhất, phụ nữ Puerto Rico có tỷ lệ ung thư vú thấp hơn so với Mỹ. Thứ hai, ở Puerto Rico có một loại nước sốt truyền thống tên là "sofrito", thành phần chính gồm tỏi và hành tây, được tiêu thụ rộng rãi.

Desai và nhóm nghiên cứu đã sử dụng hồ sơ bệnh viện và phòng khám để chọn ra 314 phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 79 bị ung thư vú từ năm 2008 đến 2014. Nghiên cứu cũng bao gồm 346 người tham gia ở nhóm đối chứng có sự tương thích về độ tuổi và khu vực sinh sống. Những người tham gia nhóm đối chứng không có tiền sử ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng bảng hỏi tần suất thực phẩm để biết về chế độ ăn uống và tổng lượng hành và tỏi mà họ sử dụng. Kết quả của nghiên cứu cho thấy mức tiêu thụ tỏi và hành tây ở mức vừa và cao có tỷ lệ nghịch với các trường hợp ung thư vú. Cụ thể hơn, những người sử dụng sofrito, nước sốt truyền thống chứa nhiều hành tây và tỏi của Puerto Rico, nhiều hơn một lần một ngày cho thấy dấu hiệu giảm nguy cơ ung thư vú đến 67%.

Các nhà nghiên cứu cho rằng các hợp chất flavonol và sulfur hữu cơ có nhiều trong hành và tỏi có tác dụng chống ung thư vú ở người và động vật.

Trước nghiên cứu này, hành và tỏi được chứng minh là giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác như ung thư đại trực tràng, dạ dày và tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, các tác giả cũng cho rằng quy mô của nghiên cứu là khá nhỏ, cần thực hiện thêm các nghiên cứu khác để chứng minh.

Nguyễn Phương (Theo Medical Newst Today)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/hanh-tay-va-toi-giam-nguy-co-ung-thu-vu-3988992.html)
 • Dùng giấm phòng chống tăng huyết áp

  Dùng giấm phòng chống tăng huyết áp
  Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị thuốc được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài thuốc có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
 • Nghiên cứu về tế bào gốc

  Nghiên cứu về tế bào gốc
  Tế bào gốc là loại tế bào đặc biệt, nó thay thế và tái tạo lại các mô bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, tuổi tác... Nghiên cứu tế bào gốc đem lại hy vọng…
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY