MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Hành trình giành lấy sự sống cho cậu bé 17 tuổi bị ung thư máu

(MangYTe) - Ở lứa tuổi tràn đầy sức sống nhưng Võ Minh Bảo phải đối diện với căn bệnh ung thư máu ác tính. Chính khao khát được sống của cậu bé 17 tuổi đã thúc đẩy mọi nỗ lực của ekip y bác sĩ tại nhiều bệnh viện cùng hợp tác. Và lần đầu tiên phương pháp xạ trị toàn thân (TBI) được áp dụng tại Việt Nam để giúp Bảo giành lấy sự sống.
Mục lục

Khát khao được sống của cậubé 17 tuổi

Tháng 3/2019, Võ Minh Bảo(sinh năm 2005, Q Gò Vấp, TP Hồ ChíMinh) thường xuyên bị các cơn đau đầu, đau bụng hành hạ. Bảobị sốt và luôn có cảm giác lạnh vào mỗi chiều. Sau một thời gian, các cơn đaulan từ đầu và bụng sang các khớp xương và ngày càng đau nhức. Các xét nghiệm tạimột bệnh viện ở TP Hồ Chí Minhcho biết Bảo bị ung thư máu.

Minh Bảo và mẹ kể lại hành trình chiến đấu với bệnh ung thư máu.

Minh Bảo và mẹ kể lại hành trình chiến đấu với bệnh ung thư máu.

Chị Thu Diễm, mẹ Bảo kể, gia đình chị bàng hoàng khi hay tincontrai mắc bệnh nan y. Song khi tìm hiểu và biết ung thư máu có tỷ lệ chữa khỏicao đáng kể, mẹ con chị bớt hoảng loạn. Bảo được chuyển đến một bệnh việnchuyên khoa huyết học đầu ngành khu vực phía Nam để bắt đầu hành trình điều trịung thư máu.

Được các bác sĩ tại đây tậntình cứu chữa trong 1 năm, Bảo được ghép tế bào gốc vào cuối năm 2020, rồi sauđó xuất viện, trở lại với trường học. Nhưng sau một thời gian, các cơn đau đầu,đau xương bất ngờ quay trở lại. Bệnh ung thư máu đã tái phát ở khu vực thầnkinh trung ương của Bảo. Hai mẹ con tiếp tục kiên cường vượt qua cú sốc bệnh tậtnày để bắt đầu lại từ vạch xuất phát.

Trong quá trình điều trị,Bảo phải chịu những cơn đau hành hạ không ngớt, thậm chí chỉ cần khẽ cử độngcũng khiến em đau đến phát khóc. Bi đát hơn, Bảo còn phải trải qua ca phẫu thuậtthay khớp háng do bị hoại tử. May mắn là ca phẫu thuật thành công, giúp em đi lạibình thường. Khao khát được sống, em đã cố gắng vượt qua mọi đau đớn, sợ hãi đểtiếp tục chiến đấu với căn bệnh ác tính.

Bệnh nhân Việt Nam đầutiên thực hiện kỹ thuật xạ trị toàn thân

Hành trình giành giật cơhội sống đầy gian nan của Bảo chưa dừng ở đó. Bác sĩ thông báo, Bảo cần ghép tủy. Tuy nhiên, do em bị ung thư bạch cầu cấpdòng lymphôm, nếu không xạ trị bằng phương pháp xạ trị toàn thân (Total BodyIrradiation - TBI) trước thì không đảm bảo cho việc ghép tủy.

Bảo cùng ekip bác sĩ tại Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng, bệnh viện FV sau khi kết thúc liệu trình xạ trị.

Bảo cùng ekip bác sĩ tại trung tâm điều trị ung thư hy vọng, bệnh viện fv sau khi kết thúc liệu trình xạ trị.

Mẹ bảo nhớ lại: “ở việtnam thời điểm đó chưa có kỹ thuật tbi. được biết bệnh viện fv có thể làm được kỹthuật này nhưng quá trình xin triển khai hoạt động chưa xong. sắp làm thủ tụccho con sang đài loan điều trị thì cả hai mẹ con đều nhiễm covid-19, việc đi điềutrị ở nước ngoài không thể thực hiện được. may mắn khi điều trị covid-19 xong cũnglà lúc kỹ thuật tbi tại bệnh viện fv được phép thực hiện’’.

Hai mẹ con bảo gặp bác sĩbasma m’barek - trưởng trung tâm điều trị ung thư hy vọng, bệnh viện fv, đượcbác sĩ tư vấn liệu pháp tbi. đây là phương pháp xạ trị kỹ thuật cao, khi toàn bộcơ thể được điều trị bằng bức xạ ở liều lượng thấp, vừa đủ để có thể tiêu diệttế bào tủy xương và các tế bào ung thư còn sót lại, đồng thời hạn chế tổn hại đếncác mô bình thường khác để có thể tự chữa lành.

Được sự tư vấn kỹ của bácsĩ, hai mẹ con hiểu rằng đây là lựa chọn tốt nhất để mở ra con đường sống cho bảo.cuối tháng 3/2022, bác sĩ basma cùng ekip của trung tâm điều trị ung thư hy vọngtiến hành xạ trị toàn thân cho bảo. liệu trình kéo dài 3 ngày, mỗi ngày 2 tiếngđồng hồ, bảo được xạ trị toàn cơ thể, cả móng tay đến chân tóc, để đảm bảokhông còn tế bào ung thư nào tồn tại. bệnh nhân đáp ứng tốt phác đồ, các tế bàoung thư được quét sạch.

Ngày 11/4, Bảo trở về bệnhviện đã điều trị cho em trước đó để các bác sĩ tiến hành thủ thuật ghép tủy.Ngày 30/5, Bảo được xuất viện. Hơn 6 tháng trôi qua, sức khỏe của Bảo ổn định,các xét nghiệm gần đây cho thấy không có sự xuất hiện của tế bào ung thư trongcơ thể.

Theo chị Diễm, chính sự hợptác giữa FV và bệnh viện điều trị từ đầu cho Bảo đã giúp Bảo chiến thắng căn bệnhnan y. “Bảo được tiếp cận kỹ thuật xạ trị toàn thân tại Việt Nam là may mắn lớn.Chi phí điều trị cho Bảo thấp so với việc phải ra nước ngoài, đồng thời mẹ con không bị bỡ ngỡ ở mộtmôi trường xa lạ, bất đồng ngôn ngữ. Và tình cảm của các bác sĩ ở hai bệnh việnkhiến mẹ con tôi thực sự ấm lòng”, chị Diễm chia sẻ thêm.

Xạ trị toàn thân: Vũ khímới trong điều trị ung thư

Vừa qua, bác sĩ BasmaM’Barek cũng đã có bài báo cáo chia sẻ về trường hợp của Minh Bảo tại Hội nghị Truyền máu - Ghép Tủy xương và tếbào gốc tạo máu Việt - Pháp lần 6, được tổ chức ở TP Quy Nhơn (Bình Định).

Theo đó, bác sĩBasma cũng chỉ ra những thách thức khi thực hiện kỹ thuật TBI ở Việt Nam. Đây làmột kỹ thuật cao, còn khá mới trong nước, muốn thực hiện tốt thì cần một độingũ bác sĩ ung bướu chuyên về xạ trị, kỹ thuật viên, điều dưỡng, kỹ sư vậtlý... được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực này.

“Ca điều trị thànhcông cho em Bảo có ý nghĩa đặc biệt,không chỉ là cứu sống một bệnh nhân trẻ tuổi mà còn đánh dấu sự kiện chúng ta cậpnhật thêm một vũ khí chống ung thư tiên tiến của thế giới cho bệnh nhân trongnước”, bác sĩ Basma nhấn mạnh.

Vĩnh Yên

Link bài gốc Lấy link

Vĩnh Yên

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/y-te/hanh-trinh-gianh-lay-su-song-cho-cau-be-17-tuoi-bi-ung-thu-mau/20221108050012882)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY