MangYTe

Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Hành trình “gieo” sách đến học sinh nghèo

GDTĐ - Gần 5 năm kể từ khi thành lập, dự án mang tên “Sách không cũ” đã trao hơn 16 nghìn cuốn sách đến học sinh vùng khó trên địa bàn Hà Tĩnh.
Mục lục

Không gian thư viện sáng tạo của CLB BoNE. Không gian thư viện sáng tạo của CLB BoNE.

Từ những người mê sách…

BoNE tên viết tắt của cụm từ “Books Never Expire - Sách không bao giờ cũ”, cũng là mục tiêu của câu lạc bộ “Từ thiện và phát triển văn hóa đọc” do một nhóm học sinh THPT Chuyên Hà Tĩnh đứng ra thành lập vào năm 2016.

Chia sẻ về ý tưởng thành lập CLB BoNE, em Phan Linh Giang (11 Hóa, Chủ nhiệm CLB) chia sẻ: CLB hình thành từ ý tưởng của một bạn lớp chuyên Anh. Mục tiêu của CLB là nâng cao hứng thú đọc sách cho học sinh - sinh viên, giúp họ nhận ra các giá trị cốt lõi của sách và việc đọc sách cũng như tạo ra môi trường đọc sách kiểu mới với sự kết hợp rèn luyện nhiều kỹ năng cần thiết.

Sau khi thành lập, BGH Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã ưu tiên dành cho CLB một phòng trên tầng 4 để làm chỗ tập kết sách. Từ không gian này, các bạn trong CLB đã trang trí thành một thư viện thông minh với hơn 500 đầu sách. Vừa tạo thêm không gian văn hóa đọc cho các bạn học sinh vừa là nơi sinh hoạt, tập kết sách của các thành viên trong câu lạc bộ.

Từ khi thư viện của CLB thành lập, nhiều học sinh Trường THPT Chuyên tỏ ra rất hứng thú. Trong giờ ra chơi, giờ nghỉ sau buổi lên lớp hay những ngày nghỉ, các bạn lại tranh thủ thời gian tới thư viện để tìm kiếm thêm nguồn sách. Ban điều hành còn làm thẻ thư viện cho những học sinh cho nhu cầu mượn sách về đọc và tham khảo.

“CLB đã tạo ra một sân chơi mới, giúp em hiểu được giá trị của việc đọc sách. Bất kỳ ai trong số thành viên của “gia đình” này đều có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu với nhau và giới thiệu cho mọi người những cuốn sách hay mà mình đã đọc; từ đó làm dày thêm vốn kiến thức mỗi ngày. Ngoài ra, tại đây bọn em còn rèn luyện được thêm nhiều kỹ năng trong giao tiếp ”, em Phạm Thị Minh Thư (lớp 11 Anh) hào hứng.

Thầy giáo Nguyễn Văn Hiệu, Bí thư Đoàn Trường THPT Chuyên chia sẻ: “Đây là một trong những CLB hoạt động rất hiệu quả trong nhà trường. Mỗi thành viên trong CLB là những người lan tỏa thêm văn hóa đọc trong chính ngôi trường của mình”.

Đến dự án “Sách không cũ”

BoNE hoạt động rất bài bản với cơ cấu gồm 3 ban điều hành: Nội dung; Kinh tế đối ngoại và truyền thông. Không chỉ là nơi kết nối, lan tỏa đam mê của những người yêu sách, BoNE còn thường xuyên quyên góp sách tặng cho các học sinh vùng khó trên địa bàn Hà Tĩnh. Hàng năm, BoNE có chương trình tặng sách lớn là “Sách không cũ” vào đầu năm học.

“Sách cũ tuy cũ nhưng những giá trị mà nó mang lại đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Đó là những tinh hoa lịch sử, giá trị văn hóa còn lưu giữ lại, cũng chính là trọng trách cao đẹp của những cuốn sách. Có những cuốn sách sẽ cũ với người này nhưng mới lạ với người kia. Vì vậy, chúng em hy vọng sẽ đưa sách từ nơi đủ đến nơi thiếu, đến thật nhiều nơi để ai cũng có thể đọc sách”, Linh Giang chia sẻ về mục tiêu của dự án.

Để thực hiện cho dự án “Sách không cũ”, các thành viên CLB sẽ phải bắt đầu chuẩn bị từ trong dịp hè. Mỗi thành viên CLB sẽ đảm nhận huy động từ 100 - 150 cuốn để làm nguồn sách trao cho học sinh nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Em Ngô Văn Thông (lớp 11 Toán 1 - thành viên CLB) cho biết, các thành viên luôn tìm mọi cách để có thật nhiều sách tặng các bạn học sinh nghèo. Ngoài nguồn sách cũ từ các bạn trong lớp, trường, các bạn còn đến từng khu dân cư để quyên góp sách. “Có khi em còn trao đổi tài liệu như tập đề ôn luyện học sinh giỏi, tài liệu tham khảo của các anh chị khóa trên cho bạn để lấy sách”, ông Thông bật mí.

Vào dịp đầu năm học, sau khi tập kết số sách quyên góp, CLB sẽ chọn ra một trường để trao quà. Tại mỗi điểm tặng sách mà CLB BoNE dừng chân, các thành viên còn tổ chức các buổi giao lưu nhằm truyền lửa đam mê, chia sẻ kinh nghiệm học tập cho các bạn học sinh.

Ngoài ra, tùy từng năm, CLB sẽ lên kế hoạch các chương trình khác như: Hội chợ truyền thống, tủ sách tuổi thơ, thi cuốn sách của tôi, BoNE và biển, trường teen CHAT... Các chương trình đều tập trung truyền thông về vai trò, ý nghĩa của việc đọc sách và lan tỏa thói quen đọc sách đến tất cả học sinh trong và ngoài trường.

Sau 5 năm hoạt động, CLB Sách không bao giờ cũ đã tặng hơn 16.000 cuốn sách đến gần 10 trường học trên địa bàn các huyện vùng khó Hà Tĩnh như: Kỳ Anh, Vũ Quang, Hương Khê, Cẩm Xuyên… Đặc biệt, trong đợt lũ lụt vào tháng 10/2020, các thành viên trong CLB đã huy động được 2.000 đầu sách, cuốn vở và dụng cụ học tập đến các trường bị thiệt hại nặng do mưa lũ.

Nguồn: Giáo dục thời đại (https://giaoducthoidai.vn/nhan-ai/hanh-trinh-gieo-sach-den-hoc-sinh-ngheo-qQ3badXMg.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY