MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hành trình kỳ diệu nuôi sống bé sinh non nhẹ cân nhất Việt Nam, từ 480gr lên 2,1kg

(Tổ Quốc) - Bé Ốc chào đời khi 26 tuần tuổi với cân nặng 480gr, nhỏ nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.
Mục lục

Bố mẹ bé Ốc hiếm muộn 10 năm, sau đó thụ tinh nhân tạo (IVF) được hai thai. Khi thai được 18 tuần thì có dấu hiệu rỉ ối, nhập khoa Sản Bệnh, Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc ngày 1/7 với chẩn đoán song thai 20 tuần IVF/ rỉ ối dọa sảy/khâu vòng cổ tử cung.

Bệnh nhân được điều trị và chăm sóc tại khoa Sản bệnh, đến ngày 31/7 có dấu hiệu chuyển dạ, ối vỡ sớm nên đẻ non 1 thai, bé sơ sinh đã không có cơ hội sống. Các bác sĩ đã quyết định kẹp dây rối thai đẻ rồi và tiếp tục điều trị theo dõi giữ thai còn lại.

Hành trình kỳ diệu nuôi sống bé sinh non nhẹ cân nhất Việt Nam, từ 480gr lên 2,1kg - Ảnh 1.

Hình ảnh bé ốc sinh non cân nặng chỉ 480 gr tại bệnh viện sản nhi vĩnh phúc (ảnh: bvcc)

Bs.Tô Văn An, Trưởng khoa Sản bệnh đã xin ý kiến trước Hội nghị giao ban toàn viện về trường hợp này. Đến ngày 20/8, sản phụ có biểu hiện rỉ ối dẫn đến cạn ối, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai cho bệnh nhân.

Chào đời ở tuần tuổi 26 với cân nặng cực thấp 480g, bé gái được đặt tên ở nhà là Ốc được các bác sĩ sơ sinh chuyển ngay lên khu đặc biệt của khoa Sơ sinh trong tình trạng rất yếu ớt, phản xạ yếu, trương lực cơ yếu, hơi thở thoi thóp, tím tái toàn thân.

Ngay lập tức bé được điều trị cấp cứu: nằm lồng ấp, hỗ trợ thở máy, bơm surfactant, nuôi dưỡng đường tĩnh mạch, kháng sinh, điều trị rối loạn nước điện giải, thăng bằng kiềm toan, điều trị rối loạn đông máu. sơ sinh càng non tháng, càng nhẹ cân thì nguy cơ về bệnh tật và biến chứng càng cao, đồng nghĩa với trách nhiệm của các thầy Thu*c càng nặng nề hơn, sự phát triển của sơ sinh non tháng phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm sóc, nuôi dưỡng và môi trường xung quanh.

Hình ảnh của bé Ốc hiện tại

Với bé sơ sinh non tháng như bé ốc nguy cơ xuất huyết não, viêm ruột hoại tử, suy hô hấp, chậm tiêu dịch phổi, xuất huyết phổi, viêm phổi, nhiễm khuẩn sơ sinh, sốc nhiễm trùng,… xảy ra rất dễ.

Bệnh nhi sau đó đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, vượt qua được tất cả những nguy hiểm xảy ra với bé sơ sinh cực non tháng cân nặng cực thấp, rồi cai máy thở sớm, phản xạ nhanh dần, cai thở oxy, tự thở, ăn được từng ml sữa, phản xạ bú mút có, ghép mẹ, bú mẹ và rồi được xuất viện ngày 04/11 trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình hiếm muộn và các y bác sĩ. Hiện tại bé Ốc có cân nặng 2,1 kg.

Bé Ốc là một trong những bé sơ sinh cực non tháng với cân nặng cực thấp được sinh ra tại Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc, sau khi điều trị cấp cứu đủ điều kiện chuyển về bệnh viện Nhi Trung Ương.

Hành trình kỳ diệu nuôi sống bé sinh non nhẹ cân nhất Việt Nam, từ 480gr lên 2,1kg - Ảnh 3.

Minh Nhân

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/hanh-trinh-ky-dieu-nuoi-song-be-sinh-non-nhe-can-nhat-viet-nam-tu-480gr-len-21kg-220202511153436490.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY