Ẩm thực hôm nay

Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Trong ký ức của nhiều người được sinh ra và lớn lên ở Thừa Thiên Huế, không ai có thể quên món cháo bò nóng hôi hổi, nồng thơm trong những ngày mưa dầm giá rét mỗi dịp đầu Đông. Dường như cháo bò là món ăn thân thuộc với mọi người, mọi lứa tuổi. Đặc trưng của cháo bò kiểu Huế là cay nồng vị gừng và hạt tiêu, thơm mùi hành và lá dứa.
Mục lục V
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa
Hấp dẫn món cháo bò Huế khi mùa mưa, bão lụt về.

Mới nhìn tô cháo bò hấp dẫn ngon lành thế mà bắt tay vào giai đoạn chế biến mới thấy thật công phu, vất vả. Thứ gạo đem nấu cháo phải được rang nhưng chỉ vừa khô không để bị cháy, sau đó mang đi ninh với nước dùng hầm từ xương bò. Thịt bò phải lựa chọn loại thật tươi, bởi tô cháo bò thật ngon trước tiên phải chọn đúng, chất lượng thịt thế nào thì nồi cháo bò sẽ như thế.

Khi nấu cháo, người ta dùng xương ống bò tươi, rửa sạch, thêm chút muối và hầm nhừ. Khi nồi nước hầm xương bắt đầu sôi thì hạ lửa nhỏ và vớt bọt. Thấy khi nào nước thật trong mới tắt bếp, chuyển sang hầm ở nồi áp suất với gân bò. Trong lúc chờ đợi nước dùng, người nấu sơ chế các phần thịt bò khác gồm nạm, bắp, gầu… Mỗi thứ đều thái mỏng, ướp với gia vị và nước mắm, tiêu, hành… Đặc biệt, không thể thiếu nắm lá dứa, thứ nguyên liệu giúp khử mùi gây của thịt mỡ và xương bò đồng thời tạo thêm hương vị cho món ăn. Gạo sau khi rang khô, ngâm nước khoảng 1 giờ, vớt ra để ráo rồi xào lên cho thơm. Sau đó, trút gạo và thịt vào nồi nước dùng đã hoàn tất, cho lửa vừa, khi gạo nở bung thì hạ lửa liu riu, nêm thêm gia vị vừa miệng. Lúc ăn múc cháo ra tô, rắc hành và rau thơm, thêm ớt, ít gừng...

Thịt bò được hầm rất lâu trên lửa than củi nên rất mềm, múc ra tô cháo nghi ngút khói, thơm ngon. Vắt một múi chanh, rắc thêm chút tiêu hành là chúng ta có thể thưởng thức một tô cháo bò chuẩn vị Huế. Cháo bò “lộn xộn” là tô cháo gạo ngập trong thịt, nước cháo ngọt thấm vào từng hạt gạo. Tô cháo bò muốn ngon cần phải đầy đủ các thức gân, nạm, gàu, huyết và gia vị. Nước chấm là nước mắm gừng, cà rốt xắt nhỏ hạt lựu. Cháo bò Huế còn có thêm nhiều món đặc biệt là cháo mắt bò, óc bò, đuôi, gân…

Ở Huế cháo bò rất phổ biến nên không quá khó để tìm được món ăn này. Nổi tiếng nhất ở phía Bắc sông Hương là hàng cháo bò ở 260 đường Bạch Đằng, 37 Nguyễn Du, 17 Nguyễn Thiện Thuật, 8 Nguyễn Biểu. Ở phía Nam sông Hương là số 5 Nguyễn Công Trứ, 10 Võ Thị Sáu.

(Baodulich.net.vn)

Nguồn: Hải quan Online (https://haiquanonline.com.vn/hap-dan-chao-bo-hue-ngay-mua-137178.html)
1  ... Tiếp » 

Món ăn bài thuốc tư bổ cường tráng, tán ứ, chỉ huyết từ tam thất

Món ăn bài thuốc tư bổ cường tráng, tán ứ, chỉ huyết từ tam thất
Tam thất còn có tên Điền tam thất, Sâm tam thất, là rễ củ (trồng được 5-7 năm), phơi sấy khô của cây Sâm tam thất ( Panax notogingseng) (Burk.) F.H. Chen. ), họ Ngũ gia...Tam thất là vị thuốc đông y với nhiều tác dụng như chỉ huyết, định thống, tán ứ, tiêu thũng, tư bổ cường tráng...

Hoa đu đủ đực - dược liệu quý trong Đông y

Hoa đu đủ đực - dược liệu quý trong Đông y
Hoa đu đủ đực có tên khoa học là Carica Papaya L, chúng thường có màu xanh trắng hoặc xanh nhạt, đài hoa dài, mọc thành chùm ở kẽ lá. Trong Đông y hoa đu đực được ví như thần dược với tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư và ngăn ngừa nhiều chứng bệnh khác.

Thạch cao: Công dụng và tác dụng dụng, bài thuốc từ vị thuốc thạch cao

Cảnh báo 5 dấu hiệu không ngờ đến của ung thư phổi

Cây Nhục Thung Dung – Cistanche Deserticola

Nhục thung dung - Boschniakia glabra C. A. Mey

5 siêu thực phẩm cho lá phổi khỏe

6 loại cây cảnh vừa đem lại may mắn, vừa tốt cho sức khỏe

Trồng cây ba kích, đổi đời là có thật

Cây thuốc lá - Nicotiana benthamiana

Bảo tồn nguồn gen 3 loài cây dược liệu quý hiếm

Cây dược liệu giúp nâng cao thu nhập cho người dân Lùng Phình