MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hạt điều tốt nhưng khi ăn đừng nhầm lẫn kẻo rước họa vào thân

MangYTe - Việc ăn hạt điều kém chất lượng như mốc, hay bị tẩm hóa chất không chỉ gây ngộ độc, tiêu chảy, mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư rất cao.
Mục lục

Có thể nói, hạt điều là một trong những loại thực phẩm dạng hạt rất được ưa chuộng vào dịp tết nguyên đán. hiện nay, hạt điều không chỉ là một món ăn vặt thơm ngon, món quà biếu ý nghĩa hay nguyên liệu tạo nên những món ăn đặc sắc mà còn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đối với sức khỏe con người.

Hạt điều tốt nhưng khi ăn đừng nhầm lẫn kẻo rước họa vào thân - Ảnh 2.

Chỉ nên ăn hạt điều rang ở nhiệt độ cao, tuyệt đối không ăn sống. ảnh minh họa

Trong hạt điều chứa rất nhiều các vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. chúng bao gồm vitamin e, k, b6, cùng với các khoáng chất như đồng, phốt pho, kẽm, magie, sắt và selen, tất cả đều rất quan trọng cho việc duy trì tốt các chức năng cơ thể.

Mới đây, hiệp hội điều việt nam đưa ra cảnh báo rằng trên mạng xã hội đang rao bán hạt điều kém chất lượng. nhiều gian thương đang lợi dụng "mác" điều bình phước để gắn vào các sản phẩm hạt điều hết hạn sử dụng, chất lượng kém đem rao bán ngoài thị trường bởi giá rẻ không tưởng.

Trước tình hình đó, cơ quan chức năng có vào cuộc điều tra thì xác nhận hầu hết là điều phế phẩm, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc. Trong đó, có nhiều hạt sâu mốc, không có mùi vị đặc trưng của hạt điều.

Hạt điều tốt nhưng khi ăn đừng nhầm lẫn kẻo rước họa vào thân - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Việc ăn phải hạt điều không đảm bảo chất lượng không chỉ gây nên các vấn đề về đường tiêu hóa như ngộ độc, tiêu chảy, mà hạt điều bị mốc còn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư rất cao. ngoài ra, nếu không được bảo quản tốt, hạt điều có thể bị nhiễm nấm aspergilus, là một nhân tố sinh ra độc tố aflatoxin gây ung thư. đây là loại nấm hay phát triển trên các hạt ngũ cốc để quá lâu, điều kiện đảm bảo không tốt.

Bên cạnh đó, hạt điều bảo quản không cẩn thận, để tiếp xúc với không khí trong thời gian dài sẽ khiến các axit béo bị oxy hóa, sinh ra các chất độc gây hại tới sức khỏe con người.

Lưu ý: bạn chỉ nên lựa chọn loại hạt điều đã tách vỏ và đã được rang ở nhiệt độ cao để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bởi hạt điều sống có thể gây nguy hiểm cho bạn.

Nên chọn mua hạt điều tại cơ sở uy tín, chất lượng, bảo quản sản phẩm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. tuyệt đối không ăn hạt điều khi phát hiện sản phẩm có vấn đề.

M.H (th)

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/hat-dieu-tot-nhung-khi-an-dung-nham-lan-keo-ruoc-hoa-vao-than-20210126152604303.htm)
  • Sai lầm khi ăn cơm chan canh

    Sai lầm khi ăn cơm chan canh
    Nhiều người thường chan canh vào cơm hoặc vừa ăn vừa uống. Các chuyên gia khuyến cáo, đây là thói quen xấu, cần phải loại bỏ ngay.
  • Cẩn trọng khi ăn bánh trung thu

    Cẩn trọng khi ăn bánh trung thu
    Người mắc bệnh tiểu đường, tăng mỡ máu, cao huyết áp hay bệnh mạch vành cần thận trọng khi dùng bánh nướng, bánh dẻo.
  • Nhầm lẫn y tế Những câu chuyện dở khóc, dở cười

    Nhầm lẫn y tế Những câu chuyện dở khóc, dở cười
    Nhầm lẫn y tế là một sự thực. Điều này đưa tới thiệt hại cho cả bệnh nhân lẫn giới cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
  • Để người cao tuổi sống vui, sống khỏe

    Để người cao tuổi sống vui, sống khỏe
    Người cao tuổi (NCT) sống lâu, sống có ích là một điều rất mừng cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, để sống vui, sống khỏe, sống có ích lại là một việc không hề đơn giản, nó cần phải có sự nỗ lực của chính bản thân NCT.
  • Sống khỏe để trường xuân

    Sống khỏe để trường xuân
    Bí quyết trường xuân khá đơn giản, nằm trong tay của mỗi người và ai cũng cần phải thực hiện hàng ngày: đó là ăn uống, thư giãn và vận động cơ thể.
  • Phòng tránh nguy cơ khi ăn hải sản

    Phòng tránh nguy cơ khi ăn hải sản
    Thủy hải sản là món ăn ngon, giàu đạm, dễ tiêu, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nó lại tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh nguy hiểm như giun sán, dị ứng và ngộ độc.
  • Sai lầm thường gặp khi ăn sáng

    Sai lầm thường gặp khi ăn sáng
    Ăn quá nhiều vào bữa sáng làm cơ thể buồn ngủ và lười hoạt động. Ăn thức ăn với nước trái cây hoặc nước sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa.
  • Dị ứng sau khi ăn cua nên xử lý thế nào?

    Dị ứng sau khi ăn cua nên xử lý thế nào?
    Tôi rất thích ăn cua biển nhưng không hiểu sao lần nào ăn cũng bị đau bụng. Có phải tôi bị dị ứng với cua không?
  • Vì sao bị ngứa khi ăn thịt gà và hải sản?

    Vì sao bị ngứa khi ăn thịt gà và hải sản?
    Từ nhỏ đến lớn em vẫn ăn được thịt gà và hải sản, nhưng khoảng 3 tháng nay em lại bị ngứa khi ăn hai thứ này.
  • Sa dạy dày vì làm việc ngay sau khi ăn

    Sa dạy dày vì làm việc ngay sau khi ăn
    Sau khi ăn no nếu lao động nặng, lượng thức ăn chưa kịp tiêu hóa có thể bị đẩy xuống phía dưới, làm dạ dày phải căng ra và lâu dần bị sa dạ dày.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY