MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Hát Pá dung và lễ Kỳ yên được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(MangYTe) Hát Pá dung của người Dao và lễ Kỳ yên của người Tày ở Bắc Kạn vừa được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Mục lục

bnews hát pá dung của người dao và lễ kỳ yên của người tày ở bắc kạn vừa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Trao chứng nhận của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa hát Pá dung của người Dao và lễ Kỳ yên của người Tày vào “Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”. Ảnh: Hoàng Giang - TTXVN

Tối 8/10, sở văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh bắc kạn khai mạc liên hoan tuyên truyền lưu động lần thứ xi và đón nhận "di sản văn hóa phi vật thể quốc gia" hát pá dung của người dao, lễ kỳ yên của người tày.
hát pá dung (hay còn gọi là páo dung) là đứa con tinh thần của cộng đồng người dao ở bắc kạn, có sức truyền cảm lớn. các làn điệu pá dung mang màu sắc trữ tình nhẹ nhàng, duyên dáng, có sức lôi cuốn mãnh liệt, gây xúc động lòng người.

Chủ đề trong Pá dung phong phú về nội dung, loại hình diễn xướng ca ngợi về tình yêu quê hương đất nước, tình yêu đôi lứa, truyền thống đạo đức, đồng thời cũng phê phán những thói hư, tật xấu, các tệ nạn xã hội trái với thuần phong mỹ tục.

Thông qua các làn điệu pá dung, các thế hệ đồng bào dân tộc dao vừa truyền tải được nội dung cần thiết tới người nghe, vừa phát huy được vốn văn hóa truyền thống của dân tộc.
lễ kỳ yên là sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng phổ biến từ lâu trong đời sống của cộng đồng dân tộc tày, có nghĩa là lễ cầu an, là lễ tế thần thành hoàng lớn nhất trong năm.

Lễ Kỳ yên thu hút đông đảo nhân dân quanh vùng tham gia vào cầu nguyện thần linh sao cho mưa thuận, gió hòa, quốc thái dân an, mùa màng thuận lợi, sản xuất phát triển, nhân dân ấm no.

Nội dung của nghi lễ góp phần đáng kể trong việc bảo lưu truyền thống đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình, cộng đồng. nghi lễ này góp phần giáo dục con cháu đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, thể hiện sự quan tâm của con cháu đối với ông bà, cha mẹ.
tại buổi lễ, phó cục trưởng cục di sản văn hóa nông quốc thành và phó cục trưởng cục văn hóa cơ sở nguyễn công trung đã trao chứng nhận của bộ trưởng bộ văn hóa, thể thao và du lịch công nhận hát pá dung của người dao, lễ kỳ yên của người tày thuộc “danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” cho đại diện các địa phương.
ông phạm duy hưng, phó chủ tịch ubnd tỉnh bắc kạn nhấn mạnh, hát pá dung của người dao, lễ kỳ yên của người tày được đưa vào “danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” là niềm vinh dự, tự hào, khẳng định những giá trị và đóng góp của văn hóa các dân tộc thiểu số đối với nền văn hóa chung của đất nước. cùng với đó là trách nhiệm phải bảo tồn, giữ gìn và phát huy di sản tốt hơn.

Trách nhiệm này không chỉ của nhà nước, của các cơ quan, tổ chức mà đặc biệt quan trọng là của cả cộng đồng, nhất là những người thực hành, truyền dạy về di sản văn hóa phi vật thể.
ngay sau phần lễ đón nhận "di sản văn hóa phi vật thể quốc gia", sở văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức khai mạc liên hoan tuyên truyền lưu động lần thứ xi, năm 2020 với chủ đề “bắc kạn vững bước dưới cờ đảng - chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Liên hoan được tổ chức nhằm đánh giá hoạt động của đội tuyên truyền lưu động các huyện, thành phố trong tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh tại các địa phương trong tỉnh.

Đồng thời, là dịp để các đội tuyên truyền lưu động, các tuyên truyền viên giao lưu, học tập kinh nghiệm để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần chung tay xây dựng quê hương bắc kạn ngày càng phát triển.
có 8 đội tuyên truyền lưu động đến từ 8 huyện, thành phố tham gia gồm các tiết mục có nội dung ca ngợi đảng, bác hồ, quê hương đất nước, gương người tốt, việc tốt trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội ở địa phương. liên hoan tuyên truyền lưu động lần thứ xi, năm 2020 sẽ kéo dài tới ngày 10/10./.

Mạng Y Tế
Nguồn: BNews (https://bnews.vn/hat-pa-dung-va-le-ky-yen-duoc-cong-nhan-di-san-van-hoa-phi-vat-the-quoc-gia/174009.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY