Dinh dưỡng hôm nay

Hạt tiêu nên sử dụng thế nào - tưởng đơn giản mà không phải ai cũng biết!

Hạt tiêu thuộc nhóm gia vị quan trọng trong bếp. Nhưng tiêu không tạo vị cho món ăn như mắm muối, đường mà tiêu tạo hương vị, vị cay ấm và thơm. Nêm tiêu vào món ăn mà không thấy thơm hay ăn vào thấy cay ấm là do chúng ta dùng tiêu sai thời điểm, sai cách thức đấy!
Mục lục

Theo lương y vũ quốc trung (phòng chẩn trị y học cổ truyền, hội đông y việt nam) cho biết, dùng hạt tiêu đen để chữa cảm hàn thì vừa làm toát mồ hôi, tan khí lạnh ở ngoài, vừa làm ấm bụng tăng sức ấm nóng bên trong. bạn chỉ cần rắc một lượng hạt tiêu vừa đủ lên món ăn, thưởng thức khi còn nóng thì vừa ăn ngon vừa giữ ấm cơ thể.

1. Tiêu đen, tiêu xanh, tiêu trắng có phải là 3 giống tiêu?

Ba loại tiêu này đều cùng một cây. Có sự khác biệt về màu sắc là do độ chín và cách chế biến của chúng khác nhau.

Tiêu đen: Từ tiêu xanh già phơi khô sẽ có tiêu đen, nông hộ thường tiến hành hái quả vào lúc xuất hiện một số quả đỏ hay vàng trên chùm. Các quả già màu xanh khi phơi vỏ quả sẽ săn lại, ngả màu đen. Với đặc tính là cay nhẹ, thơm nồng nhất trong nhóm tiêu được dùng để tăng vị cay ấm, khử mùi tanh của nguyên liệu.

Hạt tiêu nên sử dụng thế nào - tưởng đơn giản mà không phải ai cũng biết! - Ảnh 1

Tiêu xanh: Là loại tiêu "già đủ tuổi" chưa chín hẳn và hái cả chùm khi còn màu xanh trên cây, thường sẽ chọn những chùm mà hạt chưa tạo sọ tiêu và còn mềm. Với đặc tính cay ấm và thơm trung hòa, tiêu xanh dùng trong các món hầm và ngâm cùng nguyên liệu khác như chân gà.

Hạt tiêu nên sử dụng thế nào - tưởng đơn giản mà không phải ai cũng biết! - Ảnh 2

Tiêu trắng (tiêu sọ): Thu hoạch khi tỉ lệ hạt chín trên chùm nhiều nhất, trải qua thời gian ủ và loại bỏ vỏ thì thu được tiêu sọ. Tiêu sọ thơm nhất trong nhóm tiêu, dùng thông dụng trong các món ăn, đặc biệt là những món cần vị cay thơm và cần tính sang trọng.

Hạt tiêu nên sử dụng thế nào - tưởng đơn giản mà không phải ai cũng biết! - Ảnh 3

Trong nhóm tiêu thì tiêu đen là thông dụng nhất trong món ăn của gia đình Việt.

2. Trong lịch sử, hạt tiêu không chỉ là gia vị

Tiêu được xem là gia vị quý từ thời Trung cổ, được dùng để át đi mùi cũ, hư hỏng của thực phẩm, ướp lên thịt cá như phương pháp bảo quản.

Hạt tiêu nên sử dụng thế nào - tưởng đơn giản mà không phải ai cũng biết! - Ảnh 4

Hoạt chất peperin tạo ra vị cay ấm của tiêu. tận dụng tính chất này, tiêu dùng thay kem đánh răng trong vấn đề kiểm soát hơi thở và khử khuẩn khoang miệng. hạt tiêu còn làm giảm hình dạng của các loại khí, kích hoạt đi tiểu và mồ hôi để đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.

Ngày nay tiêu thông dụng trong lĩnh vực ẩm thực nhưng bạn cần lưu ý cách dùng hạt tiêu để khai thác đặc tính của gia vị và có lợi cho sức khỏe.

3. Nêm tiêu không thể nêm tùy hứng

Tiêu thích hợp với nhiều món ăn, các món kho nhờ có tiêu mà thêm vị cay ở đầu lưỡi. Món hầm, soup nêm thêm tiêu sẽ thoảng nghe hương thơm cay nhẹ của tinh dầu, ăn vào cảm thấy ấm bụng và ngon miệng hơn hẳn.

Hạt tiêu nên sử dụng thế nào - tưởng đơn giản mà không phải ai cũng biết! - Ảnh 5

Thêm hạt tiêu/tiêu xay trước khi tắt bếp hoặc khi dọn ra đĩa.

Không nên rán, xào hạt tiêu trong dầu mỡ ở nhiệt độ cao.

Hạt tiêu nên sử dụng thế nào - tưởng đơn giản mà không phải ai cũng biết! - Ảnh 6

Với các món ăn có tẩm ướp hạt tiêu cũng không nên nấu quá lâu để tránh bay mất vị thơm.

Lưu ý: Hạt tiêu ăn vào ngon miệng, ấm người. Chúng ta thường nghĩ cho nhiều tiêu xay vào món canh, món nước sẽ thêm ngon nhưng tiêu xay mịn với lượng lớn sẽ mắc vào phổi dẫn đến cơn ho, sặc khi ăn và đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ.

4. Tiêu xay sẵn sẽ thất thoát hương vị

Tiêu đen chứa 80 hợp chất dễ bay hơi, trở thành gia vị cung cấp hợp chất thơm cho món ăn. Nhưng đồng nghĩa, chất thơm và tính cay sẽ giảm dần khi phá vỡ cấu trúc hạt tiêu. Tiêu xay sẵn càng để lâu, càng giảm đặc tính của gia vị.

Hạt tiêu nên sử dụng thế nào - tưởng đơn giản mà không phải ai cũng biết! - Ảnh 7

Để có hương vị tốt nhất, hãy chọn hạt tiêu nguyên hạt, sau đó xay nhuyễn tiêu hoặc đập dập trước bữa nấu.

5. Cách bảo quản tiêu để được lâu và vẹn nguyên hương vị

Để hạt tiêu giữ hương thơm và vị cay thì bạn chỉ nên xay một lượng nhỏ, đủ dùng. trong trường hợp cần xay một lượng để dùng dần thì bạn mua tiêu nguyên hột ở chợ về tự xay và bảo quản trong lọ thủy tinh, đậy nắp kín.

Hạt tiêu nên sử dụng thế nào - tưởng đơn giản mà không phải ai cũng biết! - Ảnh 8

Tránh để lọ tiêu ở gần bếp nấu nơi có nhiệt độ cao hoặc trước ánh sáng mặt trời. Bảo quản ở nơi thoáng mát thì hương vị của tiêu xay có thể giữ tốt trong ba tháng. Với tiêu nguyên hột thì trong khoảng 2 – 3 năm.

Chúc bạn nêm tiêu đúng cách để món ăn thêm tròn vị nhé!

Theo Thu Hà/ Tổ Quốc

https://toquoc.vn/hat-tieu-nen-su-dung-the-nao-de-khong-tieu-luon-mon-an-cua-ban-tuong-don-gian-ma-khong-phai-ai-cung-biet-22202111101323462.htm

Theo Tổ Quốc

Link bài gốc

https://toquoc.vn/hat-tieu-nen-su-dung-the-nao-de-khong-tieu-luon-mon-an-cua-ban-tuong-don-gian-ma-khong-phai-ai-cung-biet-22202111101323462.htm

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/chuyen-gia-noi-gi-209/hat-tieu-nen-su-dung-the-nao-tuong-don-gian-ma-khong-phai-ai-cung-biet-393046)
1  ... Tiếp » 

Cách làm ô mai cam thảo chua ngọt, đắt khách ngày Tết

Cách làm ô mai cam thảo chua ngọt, đắt khách ngày Tết
Ô mai cam thảo là món ăn vặt thơm ngon được nhiều người yêu thích, vị chua chua, ngọt ngọt xen lẫn vị cay cay tự nhiên của gừng, thơm lừng mùi chanh muối vô cùng hấp dẫn.

Chân phải đau nhức trong thời gian dài, người phụ nữ đến bệnh viện khám thì phát hiện ung thư di căn đến phổi

Chân phải đau nhức trong thời gian dài, người phụ nữ đến bệnh viện khám thì phát hiện ung thư di căn đến phổi
Hình ảnh và sinh thiết khẳng định đây là trường hợp hiếm thấy khi khối ung thư là mô mềm nằm ở chân phải và tế bào ung thư đã di căn đến phổi.

Thêm 1 ca mắc Covid-19 nhập cảnh từ Mỹ quá cảnh Hàn Quốc

EU xem xét thiết lập cơ chế chia sẻ vắcxin COVID-19 với các nước nghèo

Cô người làm sành điệu biết chiều ông chủ và sự thật tồi tệ không người vợ nào muốn biết

Một chuyến bay có 5 ca mắc COVID-19, Đà Nẵng xin hội chẩn bệnh nhân nặng

Biết người biết mặt chẳng biết lòng: 3 bước giúp bạn nhìn người, thấu hiểu người khác

Mùa đông chúng ta hay tắm nước nóng, nhưng nếu sai cách sẽ gây hậu quả trầm trọng tới tính mạng

Đàn ông khi đã yêu, không còn gì là điều bí ẩn

580 trường hợp phản ứng thuốc, 2 người tử vong sau 3 ngày tiêm vaccine Covid-19 ở Ấn Độ

Lao động Việt ở nước ngoài về ăn Tết sớm: Thực hiện nghiêm cách ly phòng dịch

Người đàn ông bị bạn nhậu nhét chiếc ốc vít xoắn dài 6cm vào niệu đạo

5 tuyệt chiêu đánh bay vết vàng ố, dầu mỡ trên tường bếp

5 tuyệt chiêu đánh bay vết vàng ố, dầu mỡ trên tường bếp
Để không mất nhiều công sức và thời gian của chị em nội trợ, hãy bỏ túi 6 tuyệt chiêu đơn giản dưới đây đánh bay vết bẩn vàng ố và vết dầu mỡ trên tường bếp chỉ trong tích tắc.

70% người Việt có 3 thói quen đoản mệnh này vào buổi sáng

70% người Việt có 3 thói quen đoản mệnh này vào buổi sáng
3 thói quen vào buổi sáng này mà vô số người Việt tưởng tốt nhưng thực chất là gây nguy hại khôn lường cho sức khỏe bản thân.

Công thức làm sườn nướng tảng kiểu Mỹ

Bỏ ngay những thứ này khỏi giường ngủ nếu không muốn bị rụng tóc, ngủ kém

Năm 2020, hơn 122 nghìn người Việt tử vong vì ung thư: Lý giải thực trạng tỷ lệ mắc ung thư tại Việt Nam gia tăng

5 thực phẩm ngăn ngừa dị tật thai nhi, mẹ bầu cần ăn ngay từ khi hai vạch

Chẳng cần cầu kỳ, muốn mua cam ngon mọng nước cứ nhìn vào 3 dấu hiệu đặc trưng

4 biểu hiện của người sống ích kỷ, nếu kết giao sớm muộn bạn bị họ kéo xuống vực thẳm

Tê tay tê chân chớ chủ quan, có thể bạn đang mắc bệnh nguy hiểm

Lưu ngay những mẹo nêm gia vị sau nếu không muốn chết sớm

Những đồ vật linh thiêng dù có tiếc tới mấy cũng đừng bao giờ dùng lại của người khác

Cách làm muối vừng bùi thơm cực nhanh, cực đơn giản

5 tuyệt chiêu đánh bay vết vàng ố, dầu mỡ trên tường bếp

5 tuyệt chiêu đánh bay vết vàng ố, dầu mỡ trên tường bếp
Để không mất nhiều công sức và thời gian của chị em nội trợ, hãy bỏ túi 6 tuyệt chiêu đơn giản dưới đây đánh bay vết bẩn vàng ố và vết dầu mỡ trên tường bếp chỉ trong tích tắc.

70% người Việt có 3 thói quen đoản mệnh này vào buổi sáng

70% người Việt có 3 thói quen đoản mệnh này vào buổi sáng
3 thói quen vào buổi sáng này mà vô số người Việt tưởng tốt nhưng thực chất là gây nguy hại khôn lường cho sức khỏe bản thân.

Công thức làm sườn nướng tảng kiểu Mỹ

Bỏ ngay những thứ này khỏi giường ngủ nếu không muốn bị rụng tóc, ngủ kém

Cách làm ô mai cam thảo chua ngọt, đắt khách ngày Tết

Năm 2020, hơn 122 nghìn người Việt tử vong vì ung thư: Lý giải thực trạng tỷ lệ mắc ung thư tại Việt Nam gia tăng

Chân phải đau nhức trong thời gian dài, người phụ nữ đến bệnh viện khám thì phát hiện ung thư di căn đến phổi

An toàn thực phẩm Tết Tân Sửu 2021: Quận Đống Đa còn nương tay với vi phạm

Thêm 1 ca mắc Covid-19 nhập cảnh từ Mỹ quá cảnh Hàn Quốc

EU xem xét thiết lập cơ chế chia sẻ vắcxin COVID-19 với các nước nghèo

Cô người làm sành điệu biết chiều ông chủ và sự thật tồi tệ không người vợ nào muốn biết

Một chuyến bay có 5 ca mắc COVID-19, Đà Nẵng xin hội chẩn bệnh nhân nặng

An toàn thực phẩm Tết Tân Sửu 2021: Quận Đống Đa còn nương tay với vi phạm

An toàn thực phẩm Tết Tân Sửu 2021: Quận Đống Đa còn nương tay với vi phạm
(MangYTe) - Sáng 19/1, Đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã làm việc với quận Đống Đa.

Truy vết thực phẩm bẩn

Truy vết thực phẩm bẩn
Kể từ sau khi xảy ra sự việc hàng chục học sinh, giáo viên, bảo mẫu của hai trường tiểu học phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm, TP HCM đã triển khai nhiều biện pháp để “nói không” với thực phẩm bẩn.

5 thực phẩm chứa lượng cholesterol cao thuộc hàng đỉnh của chóp, toàn món người Việt yêu thích

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?

Chế biến hành lá sai cách có nguy cơ thành thuốc độc

5 thực phẩm tưởng bổ hóa ra lại là thủ phạm khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, cha mẹ nên chú ý

Sai lầm khi rửa thịt làm tăng nguy cơ ngộ độc nhiều người thường mắc phải

Siết an toàn thực phẩm ngày cận Tết

Vì sao nên hạn chế dùng thức uống năng lượng?

Bạn đã biết cách chọn màng bọc thực phẩm an toàn?

3 loại thực phẩm chớ dại ăn trước 10 giờ sáng nếu không muốn cả ngày mệt mỏi, uể oải

Hà Nội: Nhà hàng Le Garden Restaurant 143 Triệu Việt Vương không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY